Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 08:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 15/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chân tướng nhóm lừa đảo phụ nữ qua mạng xã hội

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua mạng xã hội như Zalo, Facebook. Với thủ đoạn sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để làm quen với phụ nữ, rồi yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. 

Trước tình hình trên Công an tỉnh Đồng Nai đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa. Qua đó đã đấu tranh bóc gỡ được sáu đối tượng, trong đó có ba người nước ngoài để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời ngăn chặn nhiều vụ nạn nhân định chuyển tiền cho các đối tượng.

Sau thời gian lập chuyên án điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp, khởi tố sáu bị can, trong đó có 3 bị can người nước ngoài, Bùi Thị Nghi; Cáp Xuân Thùy và Nguyễn Thị Hương.

Theo điều tra ban đầu, Hương làm quen với một đối tượng người nước ngoài qua mạng xã hội. Sau đó, bị chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng. Tiếp đó, chính đối tượng này yêu cầu Hương mở tài khoản, đăng ký thẻ visa ngân hàng, với điều kiện sẽ cho tiền khi có người chuyển tiền vào tài khoản. Hương đã mở tài khoản ngân hàng ở Bình Dương nhận tiền do đối tượng gửi.

Trong khi đó, qua mạng xã hội Thùy quen biết, rồi làm bạn gái với Diallo Micheal. Đối tượng này nhờ Thùy làm chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản ngân hàng và đưa nhiều thẻ ATM để đi rút tiền mặt. Tổng cộng Thùy đã đi rút 5 tỷ đồng và được chia 5%.

Ngoài ra, Thùy giới thiệu Nghi làm bạn gái của Agada Samuel, Nghi đã thực hiện công việc tương tự như bạn mình, rút tổng số tiền 3 tỷ đồng và được cho 3% tổng số tiền.

Tiếp tục mở rộng vụ án, cơ quan điều tra xác định đối tượng Ezegbogu Francico Emeka (lấy tên giả là Micheal Willson) kết bạn và dụ dỗ nhiều người mở tài khoản ngân hàng để tiếp nhận, chuyển, rút tiền do lừa đảo qua mạng.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã thu giữ hàng trăm thẻ ngân hàng, giấy chuyển tiền, tài liệu và tang vật liên quan mà các đối tượng dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người dân nên cảnh giác với các thủ đoạn của các đối tượng sử dụng trên không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Các cơ quan công quyền, như công an, viện kiểm sát, tòa án làm việc không bao giờ làm việc qua điện thoại mà phải thể hiện bằng văn bản giấy tờ hành chính và kiểm tra tài khoản cũng không thể kiểm tra qua điện thoại, qua mạng xã hội, do đó người dân hết sức cảnh giác khi các thông tin các đối tượng liên lạc đến để thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để tiếp nhận và xử lý ngăn chặn.

BT
Thăm dò khán giả