Thứ Sáu, 09/01/2026 00:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Chân tướng nhóm lừa đảo phụ nữ qua mạng xã hội

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua mạng xã hội như Zalo, Facebook. Với thủ đoạn sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để làm quen với phụ nữ, rồi yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. 

Trước tình hình trên Công an tỉnh Đồng Nai đã xác lập chuyên án để đấu tranh triệt xóa. Qua đó đã đấu tranh bóc gỡ được sáu đối tượng, trong đó có ba người nước ngoài để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; đồng thời ngăn chặn nhiều vụ nạn nhân định chuyển tiền cho các đối tượng.

Sau thời gian lập chuyên án điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp, khởi tố sáu bị can, trong đó có 3 bị can người nước ngoài, Bùi Thị Nghi; Cáp Xuân Thùy và Nguyễn Thị Hương.

Theo điều tra ban đầu, Hương làm quen với một đối tượng người nước ngoài qua mạng xã hội. Sau đó, bị chiếm đoạt số tiền 600 triệu đồng. Tiếp đó, chính đối tượng này yêu cầu Hương mở tài khoản, đăng ký thẻ visa ngân hàng, với điều kiện sẽ cho tiền khi có người chuyển tiền vào tài khoản. Hương đã mở tài khoản ngân hàng ở Bình Dương nhận tiền do đối tượng gửi.

Trong khi đó, qua mạng xã hội Thùy quen biết, rồi làm bạn gái với Diallo Micheal. Đối tượng này nhờ Thùy làm chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản ngân hàng và đưa nhiều thẻ ATM để đi rút tiền mặt. Tổng cộng Thùy đã đi rút 5 tỷ đồng và được chia 5%.

Ngoài ra, Thùy giới thiệu Nghi làm bạn gái của Agada Samuel, Nghi đã thực hiện công việc tương tự như bạn mình, rút tổng số tiền 3 tỷ đồng và được cho 3% tổng số tiền.

Tiếp tục mở rộng vụ án, cơ quan điều tra xác định đối tượng Ezegbogu Francico Emeka (lấy tên giả là Micheal Willson) kết bạn và dụ dỗ nhiều người mở tài khoản ngân hàng để tiếp nhận, chuyển, rút tiền do lừa đảo qua mạng.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã thu giữ hàng trăm thẻ ngân hàng, giấy chuyển tiền, tài liệu và tang vật liên quan mà các đối tượng dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Người dân nên cảnh giác với các thủ đoạn của các đối tượng sử dụng trên không gian mạng để thực hiện các hành vi lừa đảo. Các cơ quan công quyền, như công an, viện kiểm sát, tòa án làm việc không bao giờ làm việc qua điện thoại mà phải thể hiện bằng văn bản giấy tờ hành chính và kiểm tra tài khoản cũng không thể kiểm tra qua điện thoại, qua mạng xã hội, do đó người dân hết sức cảnh giác khi các thông tin các đối tượng liên lạc đến để thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để tiếp nhận và xử lý ngăn chặn.

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm