Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 19:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 3, 19/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chặt đứt các đường dây buôn bán ma túy qua đường hàng không, đường biển

(ANTV) - Hiện nay các đối tượng phạm tội không chỉ mua bán và vận chuyển ma túy qua các đường mòn, lối mở. Lợi dụng các kẽ hở trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, các băng nhóm, đường dây ma túy quốc tế còn mở rộng hình thức vận chuyển ma túy qua đường hàng không, đường biển và chuyển phát nhanh. Dù biết mua bán ma túy có khả năng phải chịu hình phạt tù rất nặng có thể chung thân đến tử hình, song vì lợi nhuận khổng lồ, các đối tượng tội phạm vẫn bất chấp.

Hơn 127kg ma túy tổng hợp cất giấu tinh vi trong các kiện hàng gửi qua đường hàng không từ Hà Lan, Đức về Hà Nội đã bị các cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, thu giữ. 16 đối tượng liên quan bị bắt giữ.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết nổi lên thời gian gần đây là tình trạng các đối tượng tổ chức vận chuyển ma túy tổng hợp  qua đường hàng không từ Đức, Hà Lan…về Việt Nam thông qua các công ty vận chuyển quốc tế.

Hàng loạt vụ án liên quan đến mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên các tuyến trọng điểm, đặc biệt là tuyến đường hàng không, bưu điện và trên tuyến đường biển… bị lực lượng cảnh sát điều tra về ma túy, lực lượng hải quan và cơ quan chức năng phát hiện, triệt phá. Song, có thể đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Trung tá Phạm Mạnh Ngân, Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết: "Trên biển có nhiều đặc thù do hoạt động vận chuyển hàng hóa trên biển đã có những chính sách tạo thuận lợi thông thoáng, vì thế tội phạm lợi dụng điều kiện thông thoáng này để vận chuyển. Điều kiện trên biển cũng khắc nghiệt sóng gió nên phải mất một thời gian nhất định mới có thể tiếp cận, nên các đối tượng cũng lợi dụng tẩu tán phi tang xuống biển cũng rất khó để phát hiện tìm ra chúng cất ở lô hàng nào, rất là khó khăn phức tạp trong công cuộc đấu tranh."

Nhằm tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan chức năng, ngày càng có nhiều loại ma túy mới ra đời. Các đối tượng phạm tội còn trà trộn ma túy vào các mặt hàng thông dụng như thực phẩm chức năng, chai nước gội đầu, thức ăn cho gia súc, gia cầm...để vận chuyển. Cuộc chiến với loại tội phạm này cũng bởi thế mà trở nên càng khó khăn và gian nguy hơn gấp bội.

 

 

BT
Thăm dò khán giả