Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 18:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 3, 18/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống hành vi "nhiễu loạn" thị trường

(ANTV) - Nhiễu loạn thị trường chứng khoán và bất động sản là cụm từ được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Bắt đầu từ vụ việc tập đoàn Tân Hoàng Minh tuyên bố bỏ thầu tại lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích hơn 10 ngàn m2 và việc Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết "bán chui" 74,8 triệu cổ phiếu.

Rất nhiều vấn đề từ thực tiễn đã được đặt ra cũng như cần phải có những chính sách phù hợp, hiệu quả, không để xảy ra tình trạng làm nhiễu loạn thị trường. Vấn đề và chính sách sẽ cùng bàn luận cụ thể hơn về nội dung nay trong những phút tới đây.

Không để "nhiễu loạn" thị trường

24.500 tỷ đồng là số tiền được Tập đoàn Tân Hoàng Minh đấu giá thành công tại lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích hơn 10 ngàn m2. Giá khởi điểm lô này hơn 2.942 tỉ đồng, nhưng được chốt giá cao gấp 8,3 lần giá ban đầu. Sau phiên đấu giá, ngay lập tức giá bất động sản ở khu vực này đã "dậy sóng". Tuy nhiên bất ngờ, đơn vị trúng thầu là Tân Hoàng Minh lại tuyên bô đơn phương “bỏ” thầu đối với lô đất này và chấp nhận mọi chế tài.

FLC cũng trở thành tâm điểm cư dư luận khi ghi nhận kỷ lục cho lịch sử giao dịch của mình trong phiên ngày 10/1. Ông Trịnh Văn Quyết  đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10/1 mà không công bố thông tin trước giao dịch theo quy định. Ngày 11/1, toàn bộ giao dịch này bị hủy bỏ.

2 vụ việc lớn này đã và đang gây ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và chứng khoán ngay trong những ngày đầu năm 2022. 

Talk: Không để tình trạng "nhiễu loạn thị trường"

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu rà soát các bất thường trong những phiên đấu giá đất và giao Ngân hàng Nhà nước giám sát các nhà băng cho các nhà đầu tư vay tiền đấu giá đất. Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng báo cáo thực trạng tình hình cấp tín dụng với các doanh nghiệp và cá nhân tham gia đấu giá Thủ Thiêm. Cùng với đó, ngay sau khi vụ việc ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu mà không công bố thông tin được xác nhận, Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán nhà nước đã ngay lập tức có văn bản chỉ đạo phong tỏa tài khoản, hủy giao dịch và xem xét xử lý vi phạm của người này. Động thái này được đánh giá là nhanh chóng và khá quyết liệt.

Vậy những vấn đề nào đang được đặt ra và cần phải có những chính sách gì để không có 1 vụ việc tương tự nào có thể xảy ra. Vấn đề và chính sách ngày hôm nay đã có cuộc trao đổi với những phân tích từ GS.TS Trần Thọ Đạt, nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, một trong 16 thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhiệm kì 2016-2021.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra những dự báo, phân tích đối với kịch bản thị trường bất động sản và chứng khoán bởi những tác động tiêu cực của 2 vụ việc này gây ra. Trong khi các thị trường tài sản như chứng khoán hay bất động sản đều lấy niềm tin và uy tín làm giá trị cốt lõi, thì những chế tài xử phạt, quản lý, ngăn chặn vi phạm cần phải được liên tục hoàn thiện, cập nhật sát với thực tiễn.

 

BT
Thăm dò khán giả