Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 23/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động đấu tranh với tội phạm về tham nhũng

(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu công an tỉnh Sơn La xác định Công tác phòng, chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu. Nhiều vụ án đã được triệt phá, nhiều đối tượng đã bị khởi tố thể hiện quan điểm quyết liệt trong đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực,  không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 5 cán bộ về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Chi cục Dự trữ Nhà nước Sơn La và Chi cục Dự trữ Nhà nước Mộc Châu.

Theo báo cáo điều tra, từ năm 2020 đến năm 2022, các đối tượng đã lập 18 hồ sơ thanh toán việc thuê bốc vác gạo nhập, xuất kho với đơn giá không đúng thực tế. Cả hai vụ xảy ra tại Chi cục Dự trữ nhà nước Sơn La và Mộc Châu được xác định làm thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 1.9 tỷ đồng.

Trung tá Đinh Thanh Tùng, Đội phó đội điều tra án, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu công an tỉnh Sơn La cho biết: "Đây là vụ án có tính tổ chức được các đối tượng trao đổi bàn bạc thống nhất rất là kỹ lưỡng chi tiết trong quá trình lập hồ sơ đăng ký bốc xếp tại các chi cục này để rút tiền ngân sách nhà nước. Từ lãnh đạo Chi cục là Chi cục Trưởng đến bộ phận kế toán, thủ quỹ thông đồng với nhau trong việc lập khống hồ sơ."

Đáng nói, tính chất phức tạp của hành vi phạm tội trên lĩnh vực tham nhũng ngày càng tinh vi phức tạp, các đối tượng phạm tội có sự hiểu biết pháp luật nhất định, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để thực hiện hành vi phạm tội, có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người có chức vụ, quyền hạn. Chỉ khi bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ… nhiều đối tượng mới ăn năn.

Đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang, nguyên kế toán Chi cục Dự trữ nhà nước Sơn La khai nhận: Em cảm thấy rất là hối hận với những sai phạm của mình đã làm. Thực ra khi bản thân mình làm  thì đã biết có sự sai phạm rồi nhưng mình không thể nói được gì nữa thế là làm theo quy trình là 1 đường dây. Khi giờ đã vào đây rồi thì rất là nhiều ngày suy nghĩ, và cảm thấy rất là xấu hổ khi mình có những sai phạm như thế mà để ảnh hưởng đến nhiều người.

Những hành vi tham nhũng có ảnh hưởng, tác động rất lớn đến lòng tin của nhân dân đối với cán bộ, các cơ quan sở ngành…. Tại địa bàn tỉnh Sơn La, thời gian qua số lượng vụ, việc Cơ quan điều tra phát hiện, xử lý không nhiều, nhưng tính răn đe, phòng ngừa đã được đẩy cao rõ rệt.

Đại tá Phạm Mạnh Cường, Trưởng phòng Phòng cảnh sát  điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ công an tỉnh Sơn La cho biết: Quá trình đấu tranh với tội phạm tham nhũng này chúng tôi cũng gặp một số những khó khăn điển hình như các đối tượng có thủ đoạn về hành chính kế toán để che giấu tội phạm hoặc là tẩu tán tài sản. Tuy nhiên là với sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan tố tụng, cơ quan giám định cũng như chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên của các cục nghiệp vụ chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng. Mặc dù vậy, chủ trương vẫn là công tác phòng ngừa là chính.

Ông Nguyễn Văn Thơ, tỉnh Sơn La cho biết: "Xã hội muốn trong sạch,công an phải là người đầu tiên cương quyết trước, điều tra, tìm hiểu sau đó thẳng thắn nghiêm khắc đối với tội phạm tham nhũng. Chúng tôi thấy là cái vai trò công an vào cuộc như thế là quyết liệt, phù hợp với nhân dân."

Các vụ án đấu tranh với tội phạm tham nhũng mà phòng CS điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ công an tỉnh Sơn La đã điều tra, làm rõ cho thấy quan điểm nhất quán, nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.  Đây cũng là lời cảnh tỉnh, răn đe cho các cơ quan đơn vị trong quá trình điều hành cần tuân thủ nghiêm quy định của nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả