Thứ Ba, 16/12/2025 02:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cờ bạc đầu năm - coi chừng phạm tội

(ANTV) - Trong những ngày đầu xuân năm mới, không khó để bắt gặp những hình ảnh các con bạc sát phạt nhau tại các hàng quán hay ngay những nơi công cộng, dù các cấp, các ngành đã nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, song tình hình tội phạm cờ bạc vẫn diễn biến khá phức tạp. 

Cờ bạc là một trong những căn nguyên chính dẫn tới sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, gây bất ổn an ninh trật tự trong xã hội.

Nhất là trong những ngày đầu năm mới, các chiếu bạc trong dân lôi cuốn rất nhiều người tham gia. Ban đầu chỉ là giải trí cho vui ngày tết, dần càng dấn sâu vì cay cú ăn thua.

Nhiều người chỉ trong mấy ngày tết mà thua bạc cả vài chục triệu đồng, dẫn đến nợ nần, gia đình đánh lộn lẫn nhau trong những ngày đầu năm mới.

Tết đến, xuân về, tệ nạn cờ bạc lại bùng phát. Có 1 ngàn lẻ 1 lý do người ta biện minh cho việc cờ bạc đầu năm mới.

Nhiều người vô tư cho rằng cờ bạc chỉ là thú vui giải trí ngày Tết mà không biết rằng, pháp luật có những chế tài xử lý rất nghiêm khắc về hành vi này.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, nếu giá trị tiền, hiện vật từ 05 triệu đồng trở lên, người tham gia đánh bạc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc với mức phạt tối đa là 07 năm tù giam.

Có lẽ người Việt ăn Tết năm mới dài nhất thế giới, chả thế mà dân ta đã có câu “Tháng giêng là tháng ăn chơi”, tháng giêng thôi chưa đủ, dân ta còn có thêm câu “Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè”. Không ít người từ công nhân viên chức đến người nông dân nghèo, đã phung phí thời gian và tiền bạc bên các chiếu bạc hay các trò chơi biến tướng.

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu dự Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội

Đại tướng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu dự Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội

Chính trị 15/12/2025

(ANTV) - Đại hội đại biểu các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030 là sự kiện chính trị quan trọng của đoàn viên, hội viên Bộ Công an. Chiều nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho đại biểu Đại hội.

Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2025

Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2025

Chính trị 15/12/2025

(ANTV) - Chiều 15/12, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác Công an năm 2025, nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2026. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Họp báo.

Sứ mệnh xây nhà mới cho người dân vùng cao sau bão lũ

Sứ mệnh xây nhà mới cho người dân vùng cao sau bão lũ

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần “Thần tốc – Quyết liệt – Vì nhân dân”, Chiến dịch Quang Trung đang được Công an thành phố Đà Nẵng triển khai đồng loạt tại 22 xã, phường xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ. Trên thôn, xã vùng cao, cán bộ, chiến sĩ Công an ngày đêm bám công trình, quyết tâm hoàn thành nhà mới, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống, đón một cái Tết ấm áp, yên vui.

Công an xã livestream giải đáp về thủ tục hành chính

Công an xã livestream giải đáp về thủ tục hành chính

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng được đẩy mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính đang mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân. Tại xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị, Công an xã đã triển khai hình thức livestream trực tiếp để giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Khởi công xây dựng 6 căn nhà cho người dân ở Lâm Đồng

Khởi công xây dựng 6 căn nhà cho người dân ở Lâm Đồng

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Sáng 15/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị sụp đổ hoàn toàn do thiên tai tại xã Hàm Thuận Bắc và thăm, tặng quà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng. Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương dự lễ khởi công.

Xử phạt hành vi chia sẻ nội dung phản cảm trên không gian mạng

Xử phạt hành vi chia sẻ nội dung phản cảm trên không gian mạng

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Ngày 15/12/2025, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với 1 trường hợp sinh năm 1989, trú tại tổ 17 Kim Tân, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin phản cảm trên mạng xã hội.

Xem thêm