Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 00:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 4, 22/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công ty "ma" nhập hàng tạ sừng tê giác, ngà voi, xương sư tử

(ANTV) -  Sau một thời gian truy xét, sáng 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đức Tài (quê quán Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

 
Thủ đoạn của Tài và các đối tượng là sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người để lập ra các công ty “ma”. Điểm chung của những công ty này là đều lấy trụ sở ảo, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng.
 
Tháng 7/2021, Công an Đà Nẵng đã phối hợp với các cơ quan chức năng khác kiểm tra, phát hiện 52 khúc sừng tê giác, 93 thùng xương sư tử nhập khẩu từ Nam Phi giấu trong container ván gỗ sàn.
 
Đến ngày 5/1/2022, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra một container khai báo tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, phát hiện bên trong container chứa gần 457 kg ngà voi và hơn  6.200 kg vảy tê tê.
 
Sau khi xác minh, điều tra, sáng 22/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành bắt giữ, đồng thời khám xét nơi ở và làm việc của Nguyễn Đức Tài - đối tượng tổ chức nhập khẩu trái phép số hàng nói trên. Qua đó, đã thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi buôn bán động vật hoang dã, bao gồm 1 bao vảy tê tê được đối tượng cất giấu làm hàng mẫu để giới thiệu cho các đầu nậu.
 
 
Phạt đến 80 triệu đồng nếu tự ý sửa nhà chung cư để kinh doanh
 
Tự ý sửa chữa lại nhà chung cư đang ở để kinh doanh sẽ bị xử phạt theo Điều 70 Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, hành vi tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng. Còn với các hành vi như sử dụng màu sắc sơn, trang trí mặt ngoài căn hộ, nhà chung cư không đúng quy định về thiết kế, kiến trúc; kinh doanh hàng hóa nguy hiểm gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc; hay sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở sẽ chịu mức phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng.
 
NHNN ban hành quy định mới về lãi suất rút trước hạn tiền gửi
 
Người gửi tiền rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn, phần tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng. Đây là nội dung mới tại Thông tư 04 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành, có hiệu lực từ 1/8 năm nay. Còn với người gửi tiền rút trước hạn toàn bộ sổ tiết kiệm thì phải chịu mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn rất thấp như trước đây.
 
Hàng không tăng cường phòng chống buôn lậu với thành viên tổ bay
 
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa yêu cầu các hãng hàng không chủ động bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động của tổ bay. Thực hiện nghiêm túc quy định về chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không; tạm đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không đang đảm nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm "lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa". Khi xảy ra vụ việc nhà chức trách nước ngoài kiểm tra thành viên tổ bay của hãng thì cần thông báo ngay về Cục Hàng không Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả