Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:51, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặt mua sổ đỏ giả đi lừa vay tiền

(ANTV) - Với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, Nguyễn Phương Chum trú huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đã bị khởi tố và bắt tạm giam.

 

Theo kết quả điều tra, từ tháng 4 năm 2022, Nguyễn Phương Chum bắt đầu vay tiền một người hàng xóm mỗi lần từ hai mươi đến ba mươi triệu đồng. Sau hai tháng, Chum hết khả năng thanh toán và muốn vay tiếp thì chủ nợ đồng ý nhưng phải thế chấp.

Lúc này, Chum đặt mua một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giả trên mạng xã hội với giá 2 triệu đồng rồi đưa cho chủ nợ để vay 190 triệu đồng.

Có được tiền, Chum biến mất và khi không liên lạc được với Chum thì người chủ nợ tố cáo đến cơ quan Công an. Bước đầu Chum khai, tiền chiếm đoạt dùng để trả nợ do cờ bạc và tiêu xài cá nhân.

Trọng án từ nguyên nhân xã hội

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xảy ra một số vụ án giết người với tính chất manh động. Nguyên nhân các vụ án đều xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát. Hậu quả của những vụ án đau lòng không chỉ gây hoang mang dư luận xã hội, kẻ gây án phải đền tội mà gia đình nạn nhân và gia đình người gây án cũng phải gánh chịu những tổn thất nặng nề về vật chất lẫn tinh thần.

Ngoài 30 tuổi, là trụ cột chính của gia đình, sau khi uống rượu say nhớ lại mâu thuẫn với một thanh niên ở gần nhà, một người đàn ông ở xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh đã lao vào tấn công bố của người thanh niên gần nhà khiến nạn nhân tử vong. Ở một vụ việc khác, một thanh niên đã ra tay gây án ngay trước ngày ăn hỏi của mình chỉ vì thiếu kiếm chế.

Khi xảy ra mâu thuẫn, thay vì giải quyết bằng lời nói, các đối tượng lại chọn cách dùng bạo lực, thậm chí sử dụng hung khí nguy hiểm để tấn công nạn nhân. 

Có một điểm đáng chú ý là hầu hết đối tượng gây án đều còn khá trẻ và có quen biết với nạn nhân. Điều đó phần nào cho thấy, sự thiếu hiểu biết về xã hội, pháp luật và chuẩn mực đạo đức đã hình thành lối sống tiêu cực, thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác của một bộ phận thanh niên hiện nay. Điều này đang là một trong những nguyên nhân làm các hành vi bạo lực trong đó có tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có xu hướng gia tăng đáng lo ngại. Rất cần sự chung tay của cả cộng đồng trong đó đề cao vai trò của gia đình, nhà trường, cùng các tổ chức các đoàn thể để giảm đến mức thấp nhất những hành vi phạm tội do nguyên nhân xã hội gây ra.

BT
Thăm dò khán giả