Thứ Hai, 12/01/2026 23:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh làm tan rã các ổ nhóm tín dụng đen

(ANTV) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã tập trung đấu tranh, triệt xóa làm tan rã nhiều ổ nhóm tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Tuy nhiên, để nhận diện, đấu tranh với loại hình tội phạm này và giải quyết tận gốc của vấn đề, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen, công an tỉnh và công an các địa phương đã phát hiện, điều tra xử lý 12 vụ, với 12 đối tượng, trong đó đã khởi tố 7 vụ, với 7 bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; xử phạt vi phạm hành chính 05 vụ với 5 đối tượng về các hành vi vi phạm cho vay vượt quá lãi suất quy định, hưởng lợi bất chính từ cho vay nặng lãi lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cũng trong cao điểm này, công an các huyện cũng xử lý nhiều vụ cho vay nặng lãi như ở Ninh Giang, Bình Giang. Từ thực tế vụ việc tại các huyện cho thấy, nhiều người khi cho vay nặng lãi nhưng không nhận thức được việc làm của mình là vi phạm các quy định của Bộ Luật hình sự.

Trong thời gian gần đây, hoạt động tín dụng đen tiếp tục có sự gia tăng, trong đó, hành vi của cả bên cho vay và bên vay đều che giấu tinh vi hơn. Bên cạnh các phương thức truyền thống, công nghệ thông tin cũng bị lợi dụng để phục vụ hoạt động tín dụng đen. Trong thời gian qua, hệ lụy từ tín dụng đen là tình trạng đòi nợ thuê, siết nợ, gây rối... Để hạn chế những vi phạm này, cần có sự chung tay của nhiều cơ quan chức năng.

Vay mượn tiền là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, khi bị biến tướng thành tín dụng đen đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho xã hội. Việc ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen cần có sự chung tay của nhiều cơ quan chức năng, trong đó lực lượng công an là nòng cốt. Mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức về việc đi vay, cho vay với mức lãi suất vượt quá quy định của pháp luật.

Tin mới nhất

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an TƯ, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn

Đoàn đại biểu Đảng ủy Công an TƯ, Bộ Công an dâng hương tưởng niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn

Chính trị 12/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (12/1), nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, đoàn đại biểu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm cố Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn ở xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An.

Băng giá cực đoan tiếp tục xáo trộn cuộc sống tại châu Âu

Băng giá cực đoan tiếp tục xáo trộn cuộc sống tại châu Âu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Đợt không khí lạnh kỷ lục đang tiếp tục càn quét khắp châu Âu, đẩy nhiệt độ tại nhiều nơi xuống mức âm 40 độ C. Từ những vùng thưa dân ở Bắc Âu đến các trung tâm kinh tế sôi động tại Tây Âu, băng tuyết dày đặc đã làm tê liệt hệ thống giao thông, khiến hàng nghìn du khách mắc kẹt và cuộc sống của hàng triệu người bị đảo lộn.

Venezuela tái khẳng định đoàn kết với Cuba

Venezuela tái khẳng định đoàn kết với Cuba

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Chính phủ Venezuela ngày 11/1 đã tái khẳng định lập trường truyền thống lâu nay với Cuba, nhấn mạnh cam kết kiên định với các nguyên tắc “tình anh em, đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau”, bất chấp sức ép ngày càng gia tăng từ Mỹ nhằm buộc Caracas cắt đứt quan hệ với La Habana.

Xem thêm