Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 18:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:14, Thứ 2, 04/07/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh làm tan rã các ổ nhóm tín dụng đen

(ANTV) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã tập trung đấu tranh, triệt xóa làm tan rã nhiều ổ nhóm tội phạm liên quan đến tín dụng đen. Tuy nhiên, để nhận diện, đấu tranh với loại hình tội phạm này và giải quyết tận gốc của vấn đề, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm liên quan đến tín dụng đen, công an tỉnh và công an các địa phương đã phát hiện, điều tra xử lý 12 vụ, với 12 đối tượng, trong đó đã khởi tố 7 vụ, với 7 bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự; xử phạt vi phạm hành chính 05 vụ với 5 đối tượng về các hành vi vi phạm cho vay vượt quá lãi suất quy định, hưởng lợi bất chính từ cho vay nặng lãi lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cũng trong cao điểm này, công an các huyện cũng xử lý nhiều vụ cho vay nặng lãi như ở Ninh Giang, Bình Giang. Từ thực tế vụ việc tại các huyện cho thấy, nhiều người khi cho vay nặng lãi nhưng không nhận thức được việc làm của mình là vi phạm các quy định của Bộ Luật hình sự.

Trong thời gian gần đây, hoạt động tín dụng đen tiếp tục có sự gia tăng, trong đó, hành vi của cả bên cho vay và bên vay đều che giấu tinh vi hơn. Bên cạnh các phương thức truyền thống, công nghệ thông tin cũng bị lợi dụng để phục vụ hoạt động tín dụng đen. Trong thời gian qua, hệ lụy từ tín dụng đen là tình trạng đòi nợ thuê, siết nợ, gây rối... Để hạn chế những vi phạm này, cần có sự chung tay của nhiều cơ quan chức năng.

Vay mượn tiền là quan hệ dân sự. Tuy nhiên, khi bị biến tướng thành tín dụng đen đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho xã hội. Việc ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen cần có sự chung tay của nhiều cơ quan chức năng, trong đó lực lượng công an là nòng cốt. Mỗi người dân cũng cần nâng cao nhận thức về việc đi vay, cho vay với mức lãi suất vượt quá quy định của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả