Thứ Năm, 23/04/2026 00:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm tín dụng đen

(ANTV) - Liên tiếp các đường dây tội phạm tín dụng đen hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia đã bị lực lượng công an cả nước đấu tranh, triệt phá trong thời gian qua đã cho thấy những diễn biến phức tạp của loại tội phạm này. 

Công tác đấu tranh trấn áp quyết liệt nên tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen đã được kiềm chế, nhiều chỗ tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, tín dụng đen vẫn có diễn biến phức tạp đặc biệt trên không gian mạng, với những chiêu trò, thủ đoạn biến tướng tinh vi khiến công tác phát hiện, đấu tranh gặp nhiều khó khăn. Điển hình là hình thức cho vay qua các ứng dụng hay còn gọi là app.

Ngày 21/7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự phá đường dây cho vay lãi nặng quy mô lớn qua ứng dụng điện thoại di động hoạt động xuyên biên giới vào Việt Nam. Theo tài liệu điều tra có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng với tổng số tiền vay hơn 1.800 tỉ đồng của nhóm đối tượng tội phạm xuyên quốc gia và phải trả lãi suất tới 2.090% gói vay 7 ngày.

Tháng 5 vừa qua, tại Hà Nội, Phòng CSHS công an TP đã bắt giữ và triệu tập gần 300 đối tượng tại nhiều địa bàn các tỉnh, TP trên cả nước và cả những đối tượng người nước ngoài để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng. Nhiều thiết bị, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi cũng đã bị thu giữ. Các đối tượng cho biết, thông qua hàng loạt app cho vay trên các ứng dụng điện thoại, trang mạng internet để thực hiện cho vay lãi nặng từ 1500%-2200%/năm.

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục chuyên án điển hình liên quan đến tội phạm tín dụng đen do lực lượng công an các địa phương đã đấu tranh, bóc gỡ thời gian qua. Cụ thể, đã khởi tố 1.575 vụ/3.399 bị can; xử phạt hành chính 719 vụ/1.182 đối tượng. Riêng tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự đã khởi tố 1038 vụ/2025 bị can; xử lý hành chính 359 vụ/485 đối tượng. Từ các đợt ra quân đấu tranh trấn áp quyết liệt tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen đã được kiềm chế.

Tuy nhiên, trên thực tế công tác đấu tranh với tội phạm tín dụng đen gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong khi các đối tượng thông qua mạng xã hội, các app, website để cho nhiều bị hại vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ gây bức xúc thì công tác quản lý nhà nước đối với các nền tảng mạng xã hội còn hạn chế. Ngoài ra, chế tài xử lý về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quá nhẹ, mức hình phạt cao nhất là 3 năm tù chưa đủ sức răn đe.

Từ thực tế đã cho thấy, để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an cần có các giải pháp và sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ban ngành có liên quan. Đặc biệt cần đơn giản hóa thủ tục cho vay của các ngân hàng và tổ chức tín dụng nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Đấu tranh quyết liệt, có hiệu quả với tội phạm tín dụng đen

Gây ra hàng loạt vụ trộm tài sản của tiểu thương, Phùng Văn Nhị đã bị Công an huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ.

Lợi dụng sự sơ hở của chị Võ Thị Minh Nhật khi đi giao bún cho khách hàng, Nhị đã trộm túi xách bên trong có 21 triệu đồng cùng một điện thoại di động.

Ngoài ra, trong thời gia qua đối tượng đã trộm gần 1.000 mặt hàng của các tiểu thương. Công an huyện đã ra quyết định tạm giữ hình sự với đối tượng Nhị để tiếp tục điều tra, xử lý.

Tin mới nhất

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để thiếu điện và xăng dầu

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để thiếu điện và xăng dầu

Kinh tế 22/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (22/4), tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao năm 2026, những khó khăn, vướng mắc, vấn đề quan trọng cấp bách, phát sinh trong thực tiễn và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thời gian tới.

Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Siết chặt quản lý cơ sở kinh doanh dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Kinh tế 22/04/2026

(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, theo dự báo lượng du khách đổ về Đền Hùng sẽ tăng hơn so với mọi năm, kéo theo đó là nhu cầu đi lại, lưu trú và các dịch vụ khác cũng tăng theo. Trước thực tế đó, Công an xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm giúp người dân về với Lễ hội được an toàn, văn minh.

Công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ

Công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TƯ

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Chiều 22/4, tại Hà Nội, Đoàn Kiểm tra số 26 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Đợt 2 năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.

“Lan tảo văn hóa đọc – kết nối tri thức”

“Lan tảo văn hóa đọc – kết nối tri thức”

Văn hóa 22/04/2026

(ANTV) - Chiều 22/4, tại Trường Sĩ quan Chính trị (Hà Nội), Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp với nhà trường tổ chức phát động phong trào đọc sách với chủ đề "Lan tỏa văn hóa đọc - Kết nối tri thức", hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 5, năm 2026. Dự và chỉ đạo chương trình có Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Sáng 22/4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn Ngành để quán triệt và triển khai các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu trong cả nước trong đó có điểm cầu tại Bộ Công an.

Gắn kết chặt chẽ quốc phòng, an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế - xã hội

Gắn kết chặt chẽ quốc phòng, an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế - xã hội

Chính trị 22/04/2026

(ANTV) - Tại Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV vừa qua, nhiệm vụ “bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới” đã được người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh với rất nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, gắn kết quốc phòng an ninh, đối ngoại với phát triển kinh tế-xã hội là nội dung then chốt.

Gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Ban liên lạc cựu chuyên gia Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia, phối hợp với các Công an các đơn vị, địa phương tổ chức buổi giao lưu họp mặt Hội Viên tại TP.HCM, nhằm tăng cường kết nối, tri ân các thế hệ cán bộ từng thực hiện nhiệm vụ quốc tế, đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống trong giai đoạn hiện nay.

Trao tặng công trình lớp học và trang thiết bị học tập tại tỉnh Tuyên Quang

Trao tặng công trình lớp học và trang thiết bị học tập tại tỉnh Tuyên Quang

Xã hội 22/04/2026

(ANTV) - Hưởng ứng phong trào thi đua Ba nhất: “Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, đồng thời thiết thực kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp với Công an tỉnh Tuyên Quang và nhà tài trợ tổ chức Lễ khánh thành, trao tặng công trình lớp học, bếp ăn cùng phương tiện, trang thiết bị học tập cho điểm trường Tiểu học và Mầm non thôn Khun, xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang.

Xem thêm