Thứ Tư, 07/01/2026 03:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đấu tranh với tội phạm tín dụng đen trên địa bàn Khoái Châu

(ANTV) - Dù bị lực lượng Công an liên tục đấu tranh, triệt xóa nhưng bằng mọi cách, mọi thủ đoạn, tội phạm tín dụng đen vẫn hoạt động với các phương thức ngày càng tinh vi hơn. Trước thực trạng này, lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên đã đồng loạt thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp, theo đó, nhiều đường dây, ổ nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen đã bị đấu tranh, bóc gỡ. 

Đối tượng Vương Văn Thưởng, sinh năm 2001 HKTT tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Khoái Châu khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Với mức lãi xuất từ 5.000 – 6.000 đồng/ 1 triệu một  ngày, Thưởng đã cho nhiều người trên địa bàn vay.

Tại cơ quan công an, đối tượng Vương Văn Thưởng khai nhận: Mới đâu em cho 1-2 người vay, có lãi suất và thấy có thu nhập nên em đã cho thêm nhiều người vay hơn. Bạn bè đến vay thì không cần gì còn nếu người trong làng, trong xã vay thì em chỉ bắt viết giấy vay nợ. Khi vay em cắt luôn lãi của tháng đầu tiên rồi các tháng sau mọi người cứ đến đóng thôi.

Còn đối tượng Nguyễn Văn Tuấn và 3 đồng phạm trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra tại thông Đỗ Xá, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu. Đặc biệt các đối tượng này còn có hành vi quản lý và hành hung người vay là anh Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1989 tại xã Hồng Tiến, rồi gọi điện cho người thân để ép mang tiền đến trả chuộc người.

Theo cơ quan công an, các đối tượng hoạt động tín dụng đen phương thức thủ đoạn không mới, vẫn là kiểu thủ tục nhanh gọn, vay dễ dàng, mọi hoạt động vay đều dưới hình thức tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, tính chất của các đối tượng này ngày càng manh động nếu người vay không trả đúng hẹn, chúng sẵn sàng gây áp lực, bắt giữ hoặc hành hung người vay gây mất ANTT địa bàn

Đại úy Nguyễn Ngọc Hùng, Phó đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết: Ngoài hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự các đối tượng thường tụ tập thành từng nhóm đông người gây ra một số các loại tội phạm khác, ví dụ như không đòi được tiền của người vay thì các đối tượng tổ chức 2-3 người đến để dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực đánh, ép người vay phải trả tiền dẫn đến  tội phạm khác như cưỡng đoạt tài sản hoặc cướp tài sản. Người vay do không có tiền trả hoang mang lo sợ, buộc người vay cần tiền trả liên quan đến tội khác như trộm cắp tài sản và đánh bạc, đánh lô, số đề để có tiền trả cho các đối tượng cho vay.

Thời gian qua, công an huyện Khoái Châu đã quyết liệt đấu tranh, xử lý đối với các hoạt động tín dụng đen trên địa bàn. Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 12/2021 – nay, đã khởi tố 3 vụ với 5 bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, nếu chỉ có sự đấu tranh của lực lương công an thì chưa đủ, mà phải cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền và đặc biệt là người dân cần tỉnh táo trong các hoạt động tài chính, tránh sập bẫy của tín dụng đen.

Tin mới nhất

GDP năm 2025 tăng 8,02%

GDP năm 2025 tăng 8,02%

Kinh tế 06/01/2026

(ANTV) - Theo Cục Thống kê, GDP năm 2025 tăng trưởng khá với mức tăng ước đạt 8,02% so với năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng của năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Lực lượng 979 ra quân tuần tra, trấn áp tội phạm

Xã hội 06/01/2026

(ANTV) - Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình mới, nhất là trong giai đoạn thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ, lực lượng 979, Công an Khánh Hòa đã đồng loạt ra quân, tuần tra, trấn áp tội phạm theo tổ chức, phương thức hoạt động mới.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 06/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 55 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ngày 6/1 trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thanh Phong (cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) và bị cáo Nguyễn Hùng Long (cựu Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm) một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã xác định.

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

80 năm Quốc hội Việt Nam: Không ngừng đổi mới vì sự phát triển bền vững của đất nước

Chính trị 06/01/2026

(ANTV) - Trải qua 80 năm đồng hành cùng dân tộc, Quốc hội Việt Nam luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết toàn dân, vừa là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, vừa là cơ quan đại biểu của nhân dân. Không ngừng đổi mới và hoàn thiện, Quốc hội nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Xem thêm