Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 12:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 4, 23/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh với tội phạm tín dụng đen trên địa bàn Khoái Châu

(ANTV) - Dù bị lực lượng Công an liên tục đấu tranh, triệt xóa nhưng bằng mọi cách, mọi thủ đoạn, tội phạm tín dụng đen vẫn hoạt động với các phương thức ngày càng tinh vi hơn. Trước thực trạng này, lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên đã đồng loạt thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp, theo đó, nhiều đường dây, ổ nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen đã bị đấu tranh, bóc gỡ. 

 

 

Đối tượng Vương Văn Thưởng, sinh năm 2001 HKTT tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Khoái Châu khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Với mức lãi xuất từ 5.000 – 6.000 đồng/ 1 triệu một  ngày, Thưởng đã cho nhiều người trên địa bàn vay.

Tại cơ quan công an, đối tượng Vương Văn Thưởng khai nhận: Mới đâu em cho 1-2 người vay, có lãi suất và thấy có thu nhập nên em đã cho thêm nhiều người vay hơn. Bạn bè đến vay thì không cần gì còn nếu người trong làng, trong xã vay thì em chỉ bắt viết giấy vay nợ. Khi vay em cắt luôn lãi của tháng đầu tiên rồi các tháng sau mọi người cứ đến đóng thôi.

Còn đối tượng Nguyễn Văn Tuấn và 3 đồng phạm trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự xảy ra tại thông Đỗ Xá, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu. Đặc biệt các đối tượng này còn có hành vi quản lý và hành hung người vay là anh Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1989 tại xã Hồng Tiến, rồi gọi điện cho người thân để ép mang tiền đến trả chuộc người.

Theo cơ quan công an, các đối tượng hoạt động tín dụng đen phương thức thủ đoạn không mới, vẫn là kiểu thủ tục nhanh gọn, vay dễ dàng, mọi hoạt động vay đều dưới hình thức tự thỏa thuận với nhau. Tuy nhiên, tính chất của các đối tượng này ngày càng manh động nếu người vay không trả đúng hẹn, chúng sẵn sàng gây áp lực, bắt giữ hoặc hành hung người vay gây mất ANTT địa bàn

Đại úy Nguyễn Ngọc Hùng, Phó đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết: Ngoài hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự các đối tượng thường tụ tập thành từng nhóm đông người gây ra một số các loại tội phạm khác, ví dụ như không đòi được tiền của người vay thì các đối tượng tổ chức 2-3 người đến để dùng vũ lực và đe dọa dùng vũ lực đánh, ép người vay phải trả tiền dẫn đến  tội phạm khác như cưỡng đoạt tài sản hoặc cướp tài sản. Người vay do không có tiền trả hoang mang lo sợ, buộc người vay cần tiền trả liên quan đến tội khác như trộm cắp tài sản và đánh bạc, đánh lô, số đề để có tiền trả cho các đối tượng cho vay.

Thời gian qua, công an huyện Khoái Châu đã quyết liệt đấu tranh, xử lý đối với các hoạt động tín dụng đen trên địa bàn. Chỉ trong vòng 3 tháng, từ tháng 12/2021 – nay, đã khởi tố 3 vụ với 5 bị can về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, nếu chỉ có sự đấu tranh của lực lương công an thì chưa đủ, mà phải cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền và đặc biệt là người dân cần tỉnh táo trong các hoạt động tài chính, tránh sập bẫy của tín dụng đen.

BT
Thăm dò khán giả