Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Chủ Nhật, 05/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị án chung thân bị cáo chủ mưu vụ MTM thao túng giá chứng khoán

(ANTV) - Liên quan đến vụ án thao túng giá chứng khoán xảy ra tại Công ty cổ phần Mỏ và khoáng sản miền Trung - MTM. Sau 2 ngày xét hỏi, sáng 4/5, phiên tòa xét xử vụ án bước sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 15 bị cáo trong vụ án này. Trong đó đề nghị tuyên án chung thân đối với bị cáo chủ mưu.

Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án cụ thể với từng nhóm tội danh. Đối với nhóm tội thao túng giá chứng khoán, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt 2 bị cáo Bùi Thiện Lý và Đỗ Hữu Tài từ 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Đối với nhóm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: bị cáo Trần Hữu Tiệp nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty MTM bị đề nghị mức án tù chung thân và Vũ Thị Hoa, nguyên Giám đốc Chi nhánh Hà Nội Công ty cổ phần Khoáng sản Nari Habico bị đề nghị từ 14-15 năm tù; bị cáo Nguyễn Lê Trường, nguyên Giám đốc Công ty MTM, từ 8-9 năm tù.

Nhóm tội Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức có Nguyễn Văn Dĩnh (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Nari Habico) bị đề nghị mức án từ 4-5 năm tù; các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 18 tháng tù treo đến 42 tháng tù. 5 bị cáo trong nhóm tội Giả mạo trong công tác bị Viện Kiểm sát đề nghị các mức án từ 9 tháng tù treo đến 36 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án tuyên buộc bị cáo Tiệp, Hoa phải liên đới bồi thường cho các bị hại số tiền 17 tỷ đồng, trong đó tỷ phần của bị cáo Tiệp là 12 tỷ đồng. Đồng thời tịch thu sung công quỹ số tiền của bị cáo và những người liên quan đã giao nộp gồm cả số tiền thu hưởng phí giao dịch.

Bắt nhóm cho vay lãi nặng

Công an TP. Vũng Tàu vừa khởi tố bị can 3 đối tượng Đỗ Văn Lượng, Bùi Quang Anh và Lê Đức Giang, cùng trú tại TP. Hải Phòng để điều tra làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Cơ quan công an đã bắt tạm giam Lượng và Anh, còn Lê Đức Giang hiện đang bỏ trốn.

Trước đó lực lượng công an Vũng Tàu phát hiện Đỗ Văn Lượng đang có hành vi dán các tờ quảng cáo cho vay nặng lãi. Làm việc với công an, Lượng khai nhận làm việc cho công ty Tín Nghĩa có trụ sở đóng tại đường Tú Xương, TP. Vũng Tàu do Bùi Quang Anh làm chủ.

Nhân viên của công ty tín nghĩa ngoài Lượng còn có Giang và Trần Thị Huyền Trang (quê Nam Định) và một người tên Nam chưa rõ lai lịch. Nhiệm vụ của các nhân viên này là đi dán các tờ quảng cáo cho vay ở các nơi công cộng. Lượng là người trực tiếp đứng ra thỏa thuận với người vay tiền, mỗi khách được chúng cho vay số tiền từ 5 đến 30 triệu đồng, lãi suất 20% trong thời gian từ 40-50 ngày, cao gấp 8 đến 10 lần so với quy định.

Quá trình điều tra, cơ quan công an thu giữ 120 bộ hợp đồng mà công ty Tín Nghĩa đã ký kết cho người dân vay tiền. Trước khi bị phát hiện, công ty này đã thu lợi bất chính hơn 120 triệu đồng từ hoạt động cho vay nặng lãi.  

 

 

Thăm dò khán giả