Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 03:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:09, Thứ 2, 03/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề phòng thủ đoạn gọi Videocall vay tiền

(ANTV) - Thời gian gần đây, các hình thức lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng gia tăng và phức tạp hơn khiến cho không ít người dùng bỗng dưng trở thành những nạn nhân và bị thiệt hại không nhỏ về tài chính. Thủ đoạn chiềm quyền tài khoản mạng xã hội sau đó sử dụng tài khoản đó để đi vay tiền, nhờ chuyển khoản hộ không còn mới, tuy nhiên, giờ đây, các đối tượng đã thêm những chiêu thức tinh vi hơn khiến cho nhiều người dân bị sập bẫy.

Cách đây một tháng, chị Đồng Thu nhận được một cuộc gọi hình ảnh từ tài khoản mạng xã hội của dì mình. Sau cuộc gọi ngắn ngủi, dì chị nhắn tin nhờ chuyển tiền đến một số tài khoản ngân hàng lạ vì tài khoản đang gặp lỗi. Mặc dù cách trao đổi nói chuyện không khác gì người thân của chị Thu, song thực tế, đây lại là các đối tượng lừa đảo.

Theo các chuyên gia, các đối tượng có thể sử dụng những hình ảnh đã đăng tải trên mạng xã hội của người dùng để tạo ra những video, hình ảnh động để thực hiện cuộc gọi hình ảnh với các nạn nhân. Điểm chung của các cuộc gọi này là thời gian ngắn, không có tiếng và chất lượng kém... mà sau đó, các đối tượng thường giải thích là do mạng kém hay đang đi ngoài đường.

Bên cạnh cuộc gọi hình ảnh, để tăng niềm tin của các nạn nhân, các đối tượng cũng tiến hành nghiên cứu kỹ dữ liệu, thông tin cá nhân của người dùng để lựa chọn nạn nhân và xây dựng ra những kịch bản lừa đảo sát với thực tế cuộc sống của mỗi người. Nhờ cảnh giác, chị Đồng Thu đã không bị mất tiền. Song nhiều người khác lại không hề may mắn như vậy.

Với hình thức lừa đảo này, các đối tượng thường gửi số tài khoản ngân hàng lạ nhờ nạn nhân gửi tiền và đưa ra nhiều lý do giải thích khác nhau cho việc này. Các chuyên gia khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác, tránh tâm lý nhìn thấy mặt thì có thể chuyển tiền.

Có thể thấy, lợi dụng sự phát triển của công nghệ, các đối tượng ngày càng tinh vi và liên tục thay đổi chiêu thức mới.  Chính vì vậy mỗi người dùng cần phải thận trọng, đặc biệt là với những giao dịch tài chính trên không gian mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả