Thứ Hai, 19/01/2026 20:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đi đòi nợ bị chém lìa bàn tay

(ANTV) - Hai thanh niên thủ sẵn hung khí để đi đòi nợ bị cháu của con nợ chém đứt lìa bàn tay, phải nhập viện cấp cứu, vụ việc xảy ra tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Công an huyện Di Linh đang tạm giam Phan Văn Tiện (37 tuổi) trú thôn Hiệp Thành 2, xã Tam Bố, huyện Di Linh, để điều tra hành vi cố ý gây thương tích.

Theo điều tra ban đầu, Lương Văn Khôi (34 tuổi) rủ Bùi Tuấn Hùng (27 tuổi) đều tại xã Tam Bố, huyện Di Linh đến nhà bà Nghĩa để đòi nợ. Tại đây, Khôi và Hùng không gặp bà Nghĩa mà gặp Tiện rồi xảy ra cãi vã, xô xát. Tiện chạy ra sau nhà lấy 1 con dao tự chế nhằm vào Hùng chém nhiều nhát, trong đó có một nhát trúng vào khuỷu tay trái của Hùng gây thương tích.

Thấy Hùng bị chém, Khôi chạy ra bên ngoài lấy cưa quay vào tấn công Tiện. Tuy nhiên, khi Khôi chưa kịp tấn công thì Tiện lao tới dùng dao chém Khôi nhiều nhát, khiến Khôi đứt lìa bàn tay phải. Hùng và Khôi đã được người dân đưa tới Bệnh viện để cấp cứu, chữa trị.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đồng thời bắt tạm giam Phan Văn Tiện để điều tra hành vi cố ý gây thương tích và xử lý theo pháp luật.

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng và cố ý gây thương tích

Dù nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi đã sa lưới, song hoạt động của loại tội phạm này vẫn còn diễn biến phức tạp. Mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với 5 đối tượng về tội “Cố ý gây thương tích” và “Cho vay lãi nặng”.

Các đối tượng gồm: Bùi Văn Hiếu (trú tại phường Dương Nội, quận Hà Đông), Nguyễn Văn Ninh, Phùng Ngọc Thành cùng trú tại xã Sen Phương, huyện Phúc Thọ, Bùi Tùng Lâm (trú tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) và Hoàng Đức Thái (sinh năm 2001, trú tại xã Liên Trung, huyện Đan Phượng).

Theo tài liệu điều tra, khoảng đầu năm 2018, Bùi Văn Hiếu kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay lãi ngày và bốc bát họ. Các khách vay trực tiếp thỏa thuận với Hiếu để vay tiền; lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày, vay trong thời gian từ 50 ngày đến 06 tháng mức lãi suất từ 110 đến 183%/năm.

Ngày 23/4/2022, Thành, Lâm và Thái đi cùng nhau đến đòi nợ lãi ngày của người vay. Thành vào thu tiền thì xảy ra cãi nhau và xô xát với người nhà của người vay nợ. Sau khi biết chuyện đàn em bị đánh, Nguyễn Văn Ninh đã chỉ đạo và đưa cho Thành, Thái, Lâm hai con dao để đi trả thù. 3 đối tượng này đã dùng dao chém và gây thương tích cho nạn nhân rồi bỏ trốn.

Quá trình điều tra, Công an quận Hà Đông đã thu giữ nhiều giấy vay tiền, 02 quyển số ghi chép khách vay nợ, 5 điện thoại, cùng nhiều tài liệu khác. Trong thời gian từ đầu năm 2018 đến năm 2022, xác định Hiếu cùng đồng bọn đã cho nhiều khách vay với tổng số tiền cho vay quay vòng khoảng 10 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm