Thứ Năm, 08/06/2023 12:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đủ chiêu trò giăng bẫy lừa đảo trên mạng

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, cơ quan công an liên tiếp nhận được đơn trình báo của người dân về số vụ việc lừa đảo qua mạng Internet, với số tiền từ vài triệu cho đến vài tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng thì không mới, đã được tuyên truyền nhiều, chủ yếu do nạn nhân mất cảnh giác khi dùng mạng xã hội. 

Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản, đối tượng Trần Đại Nghĩa, sinh năm 1999 tại Quảng Trị đã có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền của nạn nhân mà không gặp bất kỳ một trở ngại nào.

Nghĩa cùng với 6 đồng phạm và cũng là đồng hương của mình, đang bị Công an quận Nam Từ Liêm  bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng bị bắt giữ cùng Nghĩa bao gồm; Bùi Ngọc Hải (SN 2000), Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003), Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998), Nguyễn Chung Tú (SN 2001), Lê Doãn Dương (SN 1999), Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001).

Đầu năm 2019, Nghĩa tự tạo 1 đường link trên website Weely.com liên kết với mail của Nghĩa để gửi cho tài khoản Facebook khác với giao điện ngụy trang là nhờ like nội dung trong đường link đó.

Khi người dùng truy cập vào đường link này và nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì các thông tin này sẽ tự động được gửi đến mail của Nghĩa. Sau đó, Nghĩa chiếm quyền quản trị tài khoản rồi giả danh chủ tài khoản gửi tin nhắn cho bạn bè trong danh sách  Facebook với nội dung nhờ nhận tiền giúp. Nếu nạn nhân đồng ý, Nghĩa sẽ hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng trên link đã gửi rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Cho tới thời điểm nhóm 7 đối tượng lừa đảo do Nghĩa cầm đầu bị bắt, Công quận Nam Từ Liêm ước tính đã có khoảng 4000 nạn nhân khắp cả nước sập bẫy của bọn chúng.

Chị Thu, một nạn nhân của trò lừa đảo tinh vi nhờ chuyển tiền qua facebook. Do có con trai đang lao động tại Nhật Bản nên khi nhận được tin nhắn yêu cầu chuyển cho con 50 triệu để mua đồng Yên Nhật thì hai vợ chồng chị đã không mảy may nghi ngờ. Chỉ đến khi con trai chị thông  báo là mất tài khoản facebook chị mới biết mình bị bọn tội phạm lừa đảo.

Hình thức lừa đảo bằng cách chiếm quyền sử dụng facebook rồi nhờ chuyển tiền xuất hiện từ lâu và được các đối tượng tội phạm công nghệ cao ưa thích. Ngoài việc có thể khiến nhiều nạn nhân sập bẫy dễ dàng để chiếm đoạt tài sản, hình thức này giúp bọn tội phạm có thể ẩn danh khi hoạt động nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Nó đồng thời cũng gây ra không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác điều tra phá án.

Từ tình tiết các vụ việc trên, có thể thấy rằng việc lừa đảo công nghệ cao đã được các đối tượng tội phạm đẩy lên những nấc thang mới, khiến nạn nhân vô cùng dễ dàng sập bẫy.

Tỉnh táo kiểm chứng thông tin, bình tĩnh thông báo cho người thân cũng như lực lượng chức năng khi nhận thấy có dấu hiệu bị lừa đảo là biện pháp tốt nhất để chung ta bảo vệ được tài sản của mình cũng nhưng những người xung quanh.

Tin mới nhất

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác chuyển đổi số cộng đồng và đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06, CATP Đà Nẵng đang huy động lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sĩ thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân trên địa bàn tại các điểm cố định và lưu động xuống từng cơ sở với tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chính trị 08/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Sáng 07/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ các cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Pháp luật 08/06/2023

(ANTV) - Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo “lụi”) trong một khách sạn tại TP.HCM sau 2 ngày lẩn trốn. Thảo “lụi” được biết đến là một ông trùm trong giới giang hồ tại Bình Thuận.

Xem thêm