Thứ Bảy, 27/12/2025 05:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đủ chiêu trò giăng bẫy lừa đảo trên mạng

(ANTV) - Trong thời gian gần đây, cơ quan công an liên tiếp nhận được đơn trình báo của người dân về số vụ việc lừa đảo qua mạng Internet, với số tiền từ vài triệu cho đến vài tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng thì không mới, đã được tuyên truyền nhiều, chủ yếu do nạn nhân mất cảnh giác khi dùng mạng xã hội. 

Chỉ bằng một vài thao tác đơn giản, đối tượng Trần Đại Nghĩa, sinh năm 1999 tại Quảng Trị đã có thể dễ dàng truy cập vào tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền của nạn nhân mà không gặp bất kỳ một trở ngại nào.

Nghĩa cùng với 6 đồng phạm và cũng là đồng hương của mình, đang bị Công an quận Nam Từ Liêm  bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng bị bắt giữ cùng Nghĩa bao gồm; Bùi Ngọc Hải (SN 2000), Nguyễn Ngọc Hải (SN 2001), Dương Viết Hưng (SN 2003), Nguyễn Thanh Phúc (SN 1998), Nguyễn Chung Tú (SN 2001), Lê Doãn Dương (SN 1999), Nguyễn Minh Luật Phú (SN 2001).

Đầu năm 2019, Nghĩa tự tạo 1 đường link trên website Weely.com liên kết với mail của Nghĩa để gửi cho tài khoản Facebook khác với giao điện ngụy trang là nhờ like nội dung trong đường link đó.

Khi người dùng truy cập vào đường link này và nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì các thông tin này sẽ tự động được gửi đến mail của Nghĩa. Sau đó, Nghĩa chiếm quyền quản trị tài khoản rồi giả danh chủ tài khoản gửi tin nhắn cho bạn bè trong danh sách  Facebook với nội dung nhờ nhận tiền giúp. Nếu nạn nhân đồng ý, Nghĩa sẽ hướng dẫn bị hại đăng nhập tài khoản ngân hàng trên link đã gửi rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản ngân hàng của họ.

Cho tới thời điểm nhóm 7 đối tượng lừa đảo do Nghĩa cầm đầu bị bắt, Công quận Nam Từ Liêm ước tính đã có khoảng 4000 nạn nhân khắp cả nước sập bẫy của bọn chúng.

Chị Thu, một nạn nhân của trò lừa đảo tinh vi nhờ chuyển tiền qua facebook. Do có con trai đang lao động tại Nhật Bản nên khi nhận được tin nhắn yêu cầu chuyển cho con 50 triệu để mua đồng Yên Nhật thì hai vợ chồng chị đã không mảy may nghi ngờ. Chỉ đến khi con trai chị thông  báo là mất tài khoản facebook chị mới biết mình bị bọn tội phạm lừa đảo.

Hình thức lừa đảo bằng cách chiếm quyền sử dụng facebook rồi nhờ chuyển tiền xuất hiện từ lâu và được các đối tượng tội phạm công nghệ cao ưa thích. Ngoài việc có thể khiến nhiều nạn nhân sập bẫy dễ dàng để chiếm đoạt tài sản, hình thức này giúp bọn tội phạm có thể ẩn danh khi hoạt động nhằm trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. Nó đồng thời cũng gây ra không ít khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác điều tra phá án.

Từ tình tiết các vụ việc trên, có thể thấy rằng việc lừa đảo công nghệ cao đã được các đối tượng tội phạm đẩy lên những nấc thang mới, khiến nạn nhân vô cùng dễ dàng sập bẫy.

Tỉnh táo kiểm chứng thông tin, bình tĩnh thông báo cho người thân cũng như lực lượng chức năng khi nhận thấy có dấu hiệu bị lừa đảo là biện pháp tốt nhất để chung ta bảo vệ được tài sản của mình cũng nhưng những người xung quanh.

Tin mới nhất

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Khởi tố nhóm lừa đảo bằng thủ đoạn "xác nhận các đơn hàng trên mạng"

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Khu bảo tồn mới ở Texas, Mỹ: Hy vọng hồi sinh sếu đầu đỏ

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Tấn công tại Thụy Điển, 2 người tử vong

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Vào đúng ngày Giáng sinh 25/12, một vụ tấn công đã xảy ra tại đô thị Boden, miền Bắc Thụy Điển, khiến 2 người tử vong và 2 người bị thương. Một trong những người thiệt mạng là nghi phạm, đã bị cảnh sát bắn hạ tại chỗ.

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Ấn Độ

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (26/12), tại trụ sở Bộ Công an, đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao Ngài Tshering Wangchuk Sherpa nhân dịp mới được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh nội địa triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - "Đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031." - Đây là một trong những yêu cầu được Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh nội địa năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh nội địa, Bộ Công an, diễn ra chiều nay (26/12).

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 26/12, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao năm 2025, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng thế trận an ninh mạng vững chắc, liên thông từ Bộ xuống cơ sở, bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền số quốc gia trên không gian mạng.

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Bạo lực của người định cư Israel nhằm vào người Palestine gia tăng

Thế giới 26/12/2025

(ANTV) - Tình trạng bạo lực của người định cư Israel nhắm vào người Palestine tại khu vực Bờ Tây đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Cảnh sát Israel hôm qua (25/12) thông báo đã bắt giữ 5 người định cư Israel, với cáo buộc liên quan đến vụ tấn công vào 1 ngôi nhà của người Palestine, khiến 1 trẻ em bị thương.

Xem thêm