Thứ Bảy, 15/11/2025 02:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn

(ANTV) - Công khai, sẵn sàng mang hung khí để thanh toán nhau. Câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội. Các vụ hỗn chiến có hung khi của các thanh thiếu niên gần đây cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Điều này cho thấy nhận thức pháp luật và kỹ năng ứng xử của một bộ phận học sinh hiện nay vẫn còn rất hạn chế.

Công an phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bắt gần 20 đối tượng liên quan về hành vi sử dụng dao, mã tấu và súng để giải quyết mâu thuẫn tại khu vực chợ đêm, thuộc phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa. Các đối tượng bị bắt giữ đều trong độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi.

Do mâu thuẫn từ trước, Trần Quang Quyền sinh năm 2004, ngụ phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa và một nhóm đối tượng do Hồ Nhật Nam cầm đầu nhắn tin qua mạng Facebook hẹn đánh nhau tại khu vực chợ đêm thuộc Khu phố 5A, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa.

Khoảng 23 giờ ngày 26/3, nhóm của đối tượng Nam có khoảng 20 người, đi trên 8 xe môtô, cầm theo hung khí tự chế, dao, mã tấu chạy từ hướng công viên 30/4 theo Quốc lộ 1A đến cổng chợ đêm phường Tân Biên đã gặp nhóm của đối tượng Trần Quang Quyền, gồm 7 đối tượng cầm theo dao, mã tấu đứng chờ nhóm của Nam đến để đánh nhau.

Sau khi hai nhóm gặp nhau và tham gia ẩu đả, một đối tượng trong nhóm của Nam đã rút một vật (giống súng) bắn chỉ thiên. Sau đó, các đối tượng trong băng nhóm của Nam tiếp tục sử dụng hung khí đuổi nhóm của Quyền chạy vào bên trong khu vực chợ đêm để truy sát.

Bực tức, Quyền đã mượn một khẩu súng bắn đạn cao su của đối tượng Nguyễn Văn Nam (sinh năm 2002, ngụ ở phường Hố Nai) và rủ thêm Vĩ, Toàn, Đăng, Phong cùng đi trên 3 xe máy, cầm theo dao tự chế, mã tấu tập trung tại ngã ba chợ Thanh Hóa, thuộc phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa để hẹn nhóm của Hồ Nhật Nam ra giải quyết mâu thuẫn.

Hiện nay, các hội nhóm quen biết nhau qua mạng rồi xô xát, gọi hội nhóm đi giải quyết mâu thuẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Những đối tượng này xuất hiện kiểu anh hùng, tổ chức theo kiểu cái bang, băng đảng chứ không phải là tình cờ gây rối trật tự xã hội. Việc các em tập hợp lực lượng đông đảo lên tới cả chục người, mang theo hung khí, vũ khí đã phản ánh cho lối suy nghĩ đó. Người trẻ nếu dành nhiều thời gian chơi game, xem phim bạo lực, xem những video tiêu cực của giang hồ mạng sẽ có những tác động, ảnh hưởng nhất định đến xu hướng, hành vi, cách ứng xử xuống cấp . Đó có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi của côn đồ hiện nay.

Những cuộc hẹn hò gặp nhau nói chuyện luôn kích thích nhiều người như xem những bộ phim hành động ngoài đời thực. Không ai nghĩ rằng những chàng thanh niên chỉ mới 16,17 tuổi, chỉ vì mâu thuẫn từ ánh mắt đến thế giới ảo rồi sẵn sàng xử nhau ở thế giới thật.

Những hành vi côn đồ diễn ra đã và đang đi ngược với những giá trị con người và lối sống nhân văn. Đáng lo ngại, đa số những hình ảnh, video được phát tán hay những người tạo ra bạo lực lại ở nhóm tuổi còn rất trẻ. Còn khi ở độ tuổi đang lớn, rất dễ tác động đến tâm lý thanh, thiếu niên học và làm theo. Cùng với đó, sự lan truyền của mạng xã hội rất nhanh, số lượng người tiếp cận lớn khiến những hình ảnh, hành vi càng dễ phổ biến.

Để hạn chế những vụ việc đáng tiếc, những thanh thiếu niên ở tuổi vị thành niên trong mình có máu “ côn đồ” thì gia đình vẫn là môi trường giáo dục quan trọng nhất. Cần có những định hướng đúng đắn, những kỹ năng xử lý tình huống dạy bảo khi con em mình rơi vào xích mích ngoài xã hội.

Nhà trường cũng cần chú trọng trong việc giảng dạy một số môn học như kỹ năng sống, giáo dục công dân, trang bị kiến thức đúng đắn cho học sinh về hành động đẹp, tăng cường tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường.

Tin mới nhất

Thúc đẩy mua sắm số, lan tỏa niềm tin số

Thúc đẩy mua sắm số, lan tỏa niềm tin số

Kinh tế 14/11/2025

(ANTV) - Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia 2025 và sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday đã chính thức diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 13-17/11/2025. Đây là chương trình thường niên do Bộ Công Thương chủ trì, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, lan tỏa thói quen mua sắm số và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của thương mại điện tử trong nền kinh tế Việt Nam.

Vi phạm IUU, 2 cha con lãnh tổng cộng 12 năm tù

Vi phạm IUU, 2 cha con lãnh tổng cộng 12 năm tù

Pháp luật 14/11/2025

(ANTV) - Liên quan đến hành vi đưa tàu cá sang nước ngoài khai thác hải sản trái phép, vi phạm quy định IUU, hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 2 cha con Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thanh Em tổng cộng 12 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Tăng cường phòng dịch cho trẻ trước nguy cơ bùng phát bệnh cúm mùa

Tăng cường phòng dịch cho trẻ trước nguy cơ bùng phát bệnh cúm mùa

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Dịch cúm A đang gia tăng mạnh tại nhiều địa phương. Các bệnh viện nhi và bệnh viện đa khoa ghi nhận số ca nhập viện do cúm tăng cao, trong đó nhiều trẻ phải thở máy hoặc điều trị tích cực vì biến chứng nặng. Bệnh cúm A dễ lan nhanh trong môi trường đông người, các trường học đã cố gắng tăng cường các biện pháp để bảo vệ học sinh của mình.

Mỹ và Nga đệ trình dự thảo nghị quyết cho tương lai Gaza

Mỹ và Nga đệ trình dự thảo nghị quyết cho tương lai Gaza

Thế giới 14/11/2025

(ANTV) - Nga và Mỹ đã đệ trình 2 bản dự thảo Nghị quyết của riêng từng nước nlên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Gaza. Trong đó Mỹ cho phép thành lập một chính quyền chuyển tiếp tại Dải Gaza có nhiệm kỳ 2 năm và một lực lượng quốc tế để giám sát an ninh cũng như đảm bảo vấn đề phi quân sự hóa tại dải đất ven Địa Trung Hải này.

Thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa vì nhân dân

Thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm cụ thể, ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Hôm nay (14/11), tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức buổi đối thoại với các cơ quan, tổ chức và người dân nhằm tiếp thu ý kiến, kiến nghị, từ đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh.

Chung tay phòng ngừa tội phạm trên môi trường số

Chung tay phòng ngừa tội phạm trên môi trường số

Xã hội 14/11/2025

(ANTV) - Không gian mạng đang trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống hiện đại, mở ra vô vàn cơ hội kết nối, học tập và sáng tạo. Nhưng đi cùng với những tiện ích ấy là hàng loạt những nguy cơ, thách thức, thậm chí là cả những mối đe dọa ẩn dưới bề mặt số. Trong bối cảnh đó, chủ động ứng phó, phòng ngừa, từ sớm, từ xa trước những rủi ro ngày càng phức tạp trên không gian mạng đã trở thành yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.

Xem thêm