Thứ Sáu, 14/06/2024 23:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn

(ANTV) - Công khai, sẵn sàng mang hung khí để thanh toán nhau. Câu chuyện không mới nhưng lại luôn là vấn đề nóng đối với xã hội. Các vụ hỗn chiến có hung khi của các thanh thiếu niên gần đây cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề này. Điều này cho thấy nhận thức pháp luật và kỹ năng ứng xử của một bộ phận học sinh hiện nay vẫn còn rất hạn chế.

Công an phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã bắt gần 20 đối tượng liên quan về hành vi sử dụng dao, mã tấu và súng để giải quyết mâu thuẫn tại khu vực chợ đêm, thuộc phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa. Các đối tượng bị bắt giữ đều trong độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi.

Do mâu thuẫn từ trước, Trần Quang Quyền sinh năm 2004, ngụ phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa và một nhóm đối tượng do Hồ Nhật Nam cầm đầu nhắn tin qua mạng Facebook hẹn đánh nhau tại khu vực chợ đêm thuộc Khu phố 5A, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa.

Khoảng 23 giờ ngày 26/3, nhóm của đối tượng Nam có khoảng 20 người, đi trên 8 xe môtô, cầm theo hung khí tự chế, dao, mã tấu chạy từ hướng công viên 30/4 theo Quốc lộ 1A đến cổng chợ đêm phường Tân Biên đã gặp nhóm của đối tượng Trần Quang Quyền, gồm 7 đối tượng cầm theo dao, mã tấu đứng chờ nhóm của Nam đến để đánh nhau.

Sau khi hai nhóm gặp nhau và tham gia ẩu đả, một đối tượng trong nhóm của Nam đã rút một vật (giống súng) bắn chỉ thiên. Sau đó, các đối tượng trong băng nhóm của Nam tiếp tục sử dụng hung khí đuổi nhóm của Quyền chạy vào bên trong khu vực chợ đêm để truy sát.

Bực tức, Quyền đã mượn một khẩu súng bắn đạn cao su của đối tượng Nguyễn Văn Nam (sinh năm 2002, ngụ ở phường Hố Nai) và rủ thêm Vĩ, Toàn, Đăng, Phong cùng đi trên 3 xe máy, cầm theo dao tự chế, mã tấu tập trung tại ngã ba chợ Thanh Hóa, thuộc phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa để hẹn nhóm của Hồ Nhật Nam ra giải quyết mâu thuẫn.

Hiện nay, các hội nhóm quen biết nhau qua mạng rồi xô xát, gọi hội nhóm đi giải quyết mâu thuẫn diễn ra ở nhiều địa phương. Những đối tượng này xuất hiện kiểu anh hùng, tổ chức theo kiểu cái bang, băng đảng chứ không phải là tình cờ gây rối trật tự xã hội. Việc các em tập hợp lực lượng đông đảo lên tới cả chục người, mang theo hung khí, vũ khí đã phản ánh cho lối suy nghĩ đó. Người trẻ nếu dành nhiều thời gian chơi game, xem phim bạo lực, xem những video tiêu cực của giang hồ mạng sẽ có những tác động, ảnh hưởng nhất định đến xu hướng, hành vi, cách ứng xử xuống cấp . Đó có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hành vi của côn đồ hiện nay.

Những cuộc hẹn hò gặp nhau nói chuyện luôn kích thích nhiều người như xem những bộ phim hành động ngoài đời thực. Không ai nghĩ rằng những chàng thanh niên chỉ mới 16,17 tuổi, chỉ vì mâu thuẫn từ ánh mắt đến thế giới ảo rồi sẵn sàng xử nhau ở thế giới thật.

Những hành vi côn đồ diễn ra đã và đang đi ngược với những giá trị con người và lối sống nhân văn. Đáng lo ngại, đa số những hình ảnh, video được phát tán hay những người tạo ra bạo lực lại ở nhóm tuổi còn rất trẻ. Còn khi ở độ tuổi đang lớn, rất dễ tác động đến tâm lý thanh, thiếu niên học và làm theo. Cùng với đó, sự lan truyền của mạng xã hội rất nhanh, số lượng người tiếp cận lớn khiến những hình ảnh, hành vi càng dễ phổ biến.

Để hạn chế những vụ việc đáng tiếc, những thanh thiếu niên ở tuổi vị thành niên trong mình có máu “ côn đồ” thì gia đình vẫn là môi trường giáo dục quan trọng nhất. Cần có những định hướng đúng đắn, những kỹ năng xử lý tình huống dạy bảo khi con em mình rơi vào xích mích ngoài xã hội.

Nhà trường cũng cần chú trọng trong việc giảng dạy một số môn học như kỹ năng sống, giáo dục công dân, trang bị kiến thức đúng đắn cho học sinh về hành động đẹp, tăng cường tinh thần trách nhiệm cũng như ý thức đấu tranh đẩy lùi bạo lực học đường.

Tin mới nhất

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Bình Dương thu hút đầu tư xây dựng hệ sinh thái logistics

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Tại Bình Dương, với thế mạnh là phát triển công nghiệp, Bình Dương tiếp tục xác định phát triển dịch vụ logistics xanh làm nền tảng để thu hút đầu tư nước ngoài, thúc đẩy liên kết vùng và hội nhập kinh tế quốc tế, trở thành trung tâm logistics của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Sóc Trăng: Bắt 2 vụ tàng trữ, mua bán ma tuý

Pháp luật 14/06/2024

(ANTV) - Công an thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vừa bắt giữ 02 đối tượng gồm: Đoàn Phương Lâm, sinh năm: 1987, nơi thường trú: số 384/13/30, đường Lý Thái Tổ, Phường 10, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh và Tiêu Huy Mai Phương, sinh năm: 1980, nơi ở hiện tại: số 52, đường số 2, khu dân cư Trần Hưng Đạo, Khóm 2, Phường 2, thành phố Sóc Trăng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý.

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Ngân hàng tăng thêm điểm bán vàng miếng SJC

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân, các ngân hàng thương mại Nhà nước bao gồm Vietcombank và Agribank đã tăng thêm nhiều điểm cung ứng vàng miếng SJC trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng tránh đầu cơ thao túng giá

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Sau khi cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng ra thị trường, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và thế giới cũng được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên để thị trường vàng phát triển bền vững, các chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá.

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Khai thác rong biển hợp lý để bảo vệ sinh thái biển

Kinh tế 14/06/2024

(ANTV) - Người dân ở nhiều làng biển tại các tỉnh Nam Trung bộ đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể nhờ vớt rong biển. Đây được ví như là lộc biển mà mỗi năm chỉ có được vài tháng. Các nhà khoa học biển luôn đánh giá cao về giá trị nhiều mặt của rong biển và liên tục đưa ra những khuyến cáo đối với ngư dân trong mùa khai thác rong biển. Rong biển là nguồn lợi nhưng nguồn lợi này không phải là vô tận.

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Bộ Công an gặp mặt chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan thông tấn, báo chí. Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

 Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chuẩn bị tốt lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Chính trị 14/06/2024

(ANTV) - Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở . Đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Xem thêm