Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 22/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dùng sổ đỏ giả lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Giấy tờ giả, đặc biệt là sổ đỏ giả, đang là vấn nạn ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của người dân, gây hoang mang dư luận xã hội. Nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn đã xảy ra, xuất phát từ các loại giấy tờ được làm giả.

Thời gian vừa qua, khi cơn sốt đất xảy ra tại nhiều địa phương, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng diễn biến này dùng chiêu trò làm giả sổ đỏ để cầm cố ngân hàng, sang nhượng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau các vụ án được lực lượng công an đấu tranh, bóc gỡ nhiều cảnh báo đã được đưa ra nhưng vẫn có nhiều nạn nhân sập bẫy lừa đảo. 

Muốn bán mảnh đất của gia đình chị Thanh Huyền đã chụp toàn bộ sổ đỏ và đăng  thông tin bán đất lên mạng xã hội. Chính những hành động lại trở thành miếng mồi để các đối tượng dàn dựng kịch bản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Huyền. Ngay khi được biết thông tin về thủ đoạn của tội phạm, chị Huyền đã điều chỉnh che một vài thông tin trong Sổ đỏ trước khi đăng bán đất lên mạng xã hội. 

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, giờ đây chỉ cần sử dụng công cụ tìm kiếm google tìm dịch vụ làm sổ đỏ, sổ hồng giả trên mạng sẽ cho ra kết quả hàng loạt địa chỉ công khai mời chào làm sổ hồng, sổ đỏ giả uy tín, bảo mật.

Với việc mua bán sổ đỏ giả trên mạng dễ dàng đang là kẽ hở, tiếp tay cho những hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Như trường hợp Nguyễn Thị Hồng Trinh, trú tại Bình Định đã liên hệ với một đối tượng qua mạng xã hội để đặt làm giả 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với số tiền 2,5 triệu đồng. Sau đó, Trinh mang số giấy chứng nhận giả này để đem đi thế chấp vay mượn tiền của 2 người dân thì bị phát hiện, bắt giữ…

Thủ đoạn dùng sổ hồng, sổ đỏ giả nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Chính vì vậy, cơ quan công an khuyến cáo, sự cảnh giác, tỉnh táo của người dân là biện phạm phòng ngừa hữu hiệu nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả