Thứ Sáu, 16/01/2026 06:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đừng vướng vòng lao lý vì đánh ghen

(ANTV) -  Đánh ghen xuất phát từ bản năng của mỗi người khi xuất hiện một mối quan hệ ngoài vợ ngoài chồng. Trong mỗi gia đình Việt, việc tồn tại mối quan hệ ấy không hề hiếm trong xã hội, thậm chí, mỗi ngày khi đọc tin tức, chúng ta vẫn thấy các trang báo liên tục đưa tin về các vụ đánh ghen, để rồi kết cục, có ít nhất một người trong cuộc bị tổn thương, và nhiều trường hợp khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Một vụ đánh ghen ở Ba Vì, Hà Nội còn chưa hạ nhiệt thì cộng đồng mạng lại được một phen xôn xao khi hình ảnh một thanh niên được bắt quả tang cùng một cô gái trong khách sạn chảy bê bết máu được cho là người thứ 3. Ai là người có hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng theo Luật hôn nhân gia đình thì đã rõ, nhưng cách hành xử bằng bạo lực như thế này lại kéo theo nhiều hệ quả mà chẳng mấy ai lường trước khi đi đánh ghen đặc biệt  là tội cố ý gây thương tích.

Theo góc nhìn của pháp luật thì tội ở đâu sẽ xử ở đó. Với  nhiều vụ đánh ghen thì Cơ quan chức năng đã vào cuộc để xử lý vụ việc. Chưa nói về những rủi ro pháp lý của người đi đánh ghen nhưng ngay trong gia đình, các được cái mất cũng là điều đáng phải cân nhắc.

Công an thị xã Hương Trà, thành phố Huế đã khởi tố vụ án hình sự 4 bị can gồm: Nguyễn Thị Thùy Trâm, sinh năm 1992, trú tại TP Huế, Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1983, Đặng Thị Thùy Trang, sinh năm 1979 và Lê Công, sinh năm 1991, cùng trú tại xã Hải Dương, thị xã Hương Thủy tội danh Làm nhục người khác. Nhóm này  cho rằng cho cô gái đã có quan hệ bất chính với chồng của 1 trong 4 đối tượng nên đã đã xông vào đánh cô. Nạn nhân bị ghì chặt dưới đất, nhóm người cả nam cả nữ lột gần hết quần áo, để lộ những vùng nhạy cảm trên cơ thể. Các đối tượng vừa đánh vừa la hét, trấn áp tinh thần nạn nhân với lời lẽ cho rằng người phụ nữ này giật chồng người khác.

Dù thảm thiết van xin, khóc lóc, nhưng nạn nhân vẫn bị mấy phụ nữ đấm, đạp vào người vào đầu. Người phụ nữ trong tình trạng gần như lõa thể đã bỏ chạy sau đó.

Một trong những nguyên nhân khiến các vụ đánh ghen không giảm bớt mà ngày càng gia tăng về số vụ cũng như mức độ tàn nhẫn là do những người đánh ghen không hiểu biết pháp luật, không biết hành vi của mình có thể phạm tội. Sau nhưng vụ đánh ghen, cô bồ hoặcanh bồ đã bị bóc mẽ, người c trăng hoa đã bị vạch mặt và vụ đánh ghen ấy đã được khắc lên những tấm bia đá chẳng thế mòn đó là mạng xã hội.

Năm 2018, một vụ ghen tuông đã xảy ra án mạng tại nhà nghỉ huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh. Màn tranh cãi diễn ra trong phòng nghỉ. Vì phát hiện vợ mình ngoại tình, nên 1 người đàn ông đã xông vào đánh ghen. Anh chồng liên tục chửi bới, rút dao tấn công tình địch. Người phụ nữ đã ra sức ôm lại, can ngăn nhưng bất thành. Người bị đâm tháo chạy ra ngoài, nhưng được khoảng 200m thì gục xuống, tử vong tại chỗ.

Thời đại văn minh, hiện đại, nhận thức con người ngày càng thông thoáng, cởi mở hơn trong các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, không phải vì thế mà ta quên mất đi giá trị, phẩm chất, chuẩn mực, đạo lý làm người đã được xã hội ghi nhận. Mỗi chúng ta cần xây dựng cho riêng mình một cách ứng xử trong các mối quan hệ xã hội để hài hòa, phù hợp chuẩn mực, đạo lý làm người và phù hợp với quy định pháp luật. Tránh tình trạng chạy theo nhận thức sai lệch của một số bộ phận đám đông, xa rời chuẩn mực, đạo lý làm người để rồi gây ra hậu quả đáng tiếc cho đối phương và phải gánh chịu sự trừng phạt của pháp luật đối với bản thân mình.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm