Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 4, 03/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ép người vay đến bước đường cùng

(ANTV) -  Sau khi các băng nhóm tín dụng đen bị triệt phá, thì gần đây, lợi dụng tình hình khó khăn của dịch bệnh COVID-19, tín dụng đen lại hoạt động mạnh trở lại nhưng dưới hình thức tinh vi hơn là cho vay qua các App. Với thủ tục vay rất đơn giản, không cần thế chấp, sau vài phút là có tiền nên nhiều trường hợp đã “sập bẫy” vay tiền.

 

Chính vì việc vay nóng qua app khá đơn giản, nhanh gọn mà hiện nay rất nhiều người dính bẫy tín dụng đen. Khi đã sập bẫy, không còn khả năng chi trả thì người vay sẽ bị đòi nợ bằng nhiều hình thức: Công bố danh tính người vay trên mạng xã hội, gọi điện cho người thân chửi bới đe dọa đăng hình ảnh tục tĩu lên mạng xã hội giả danh cơ quan chức năng để truy tìm con nợ.

Các ứng dụng cho vay tiền đều yêu cầu người vay cung cấp một số quyền truy cập vào dữ liệu cá nhân như thông tin về GPS, địa chỉ IP, camera, danh bạ, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn và các thông tin khác. Việc các ứng dụng đòi hỏi quyền truy cập sâu vào các thông tin của người sử dụng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân người dùng, gây mất an toàn thông tin.

Băng nhóm cho vay tiền qua ứng dựng điện thoại này đã Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ. Hầu hết các đối tượng cầm đầu băng nhóm cho vay lãi suất cắt cổ đều ở Trung Quốc và điều hành nhân viên của công ty ở Việt Nam qua điện thoại. Ngay cả máy chủ thu nhận thông tin người vay cũng đặt ở nước ngoài. Và những kẻ giấu mặt đang ở bên kia biên giới…

Theo Bộ luật Hình sự năm 2015, “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” được quy định:  Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong BLDS, thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan kịp thời có biện pháp phong tỏa, ngăn chặn việc tẩu tán tài sản trong các vụ việc, vụ án. Phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền về cơ chế thí điểm quản lý hoạt động cho vay ngang hàng các hình thức thanh toán mới chưa có quy định.

B.T
Thăm dò khán giả