Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:22, Chủ Nhật, 06/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giả danh cơ quan công quyền lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương vẫn còn có những người dân do nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng phạm tội giả danh là các cơ quan công quyền  như Công an, Việm kiểm sát lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có những vụ viiệc số tiền mà nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Vừa qua, Phòng CSHS Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành bắt giữ hai đối tượng ở Thái Thụy, Thái Bình gồm Lê Văn Trình và Nguyễn Đình Quang để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trình và Quang là hai mắt xích trung gian thực hiện việc chuyển tiền, rút tiền tại các tài khoản do bọn chúng mở tại các ngân hàng để chiếm đoạt tài sản của các bị hại trong các vụ lừa đảo.

Với thủ đoạn giả danh là Công an hoặc Viện kiểm sát điện thoại đến các nạn nhân nói họ có liên quan đến các vụ việc phi pháp như rửa tiền, buôn bán ma túy, rồi yêu cầu các nạn nhân có tiền trong các tài khoản chuyển vào các tài khoản do chúng yêu cầu để điều tra, nếu sau này không liên quan sẽ trả lại, cuối tháng 10.2020, bọn chúng đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền của bà Phạm Thị Hòa, trú tại Phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương số tiền gần 400 triệu đồng.

Để thực hiện được việc chuyển tiền và rút tiền chiếm đoạt của các bị hại, Trình được một đối tượng trong nhóm có tên là Tuấn Anh sử dụng mạng Zalo trao đổi hướng dẫn cách mở tài khoản, nhóm này đã cung cấp tiền để Trình dùng vào việc mở tài khoản, thu mua chứng minh nhân dân.

Trình đã thuê Quang mua lại CMND của những người khác cầm cố tại các hiệu cầm đồ, sau đó đến các ngân hàng mở tài khoản. Quá trình này, bọn chúng cũng mua nhiều Sim điện thoại sử dụng vào việc đăng ký dịch vụ Internet Banking để chuyển tiền vào các tài khoản khác nhau mà chúng mở tại các ngân hàng.

Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã nhận được nhiều đơn trình báo của các bị hại về việc bị các đối tượng giả danh các cơ quan công quyền như Công an, Viện kiểm sát lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để xác minh điều tra, xử lý các đối tượng. Lực lượng Công an cũng thông báo mọi người dân cần lưu ý: tất cả các vụ việc liên quan, nếu có yêu cầu làm việc với người dân, lực lượng Công an sẽ có giấy mời, hoặc triệu tập đến cơ quan Công an làm việc, chứ không điện thoại dọa nạt, hay yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để phục vụ công tác điều tra, xử lý các vụ án.

BT
Thăm dò khán giả