Thứ Sáu, 01/12/2023 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Giăng bẫy lừa chiếm đoạt tiền mua hàng online

(ANTV) - Bên cạnh chiêu thức làm quen, kết bạn thì việc mua hàng trên  mạng internet cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thực tế liên tục xảy ra các vụ việc người mua hàng qua các trang mạng xã hội đã bị mất tiền oan vì tin tưởng các quảng cáo bán hàng. Sau khi thực hiện giao dịch đã bị các đối tượng chiếm đoạt một cách dễ dàng. Vụ việc vừa mới xảy ra tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là lời cảnh tỉnh cho người dân luôn đề phòng cảnh giác khi mua hàng trực tuyến.

Khoảng tháng 4 năm 2022, Công an huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhận được đơn tố giác của nạn nhân ở xã Phùng Nguyên huyện Lâm Thao về việc mình bị lừa đảo khi mua hàng qua mạng. Sau khi anh đặt hàng và chuyển hơn 16 triệu đồng để mua linh kiện điện thoại thì cũng là lúc anh mất liên lạc với người bán hàng.

Nạn nhân xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ cho biết: Họ cam kết chất lượng sản phẩm, là liên tục giục tôi chuyển tiền, vì  tin tưởng nên tôi đã chuyển cho họ 16.280.000đ, chuyển xong tôi mới biết mình đã bị lừa.

Sau khi tiếp nhận tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lâm Thao đã xác lập chuyên án. Chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lâm Thao đã làm rõ thủ phạm của vụ lừa đảo trên là Nguyễn Văn Hải, trú huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận, Hải đã lập tài khoản Zalo “Phụ kiện đồ buôn”, tham gia vào các nhóm kinh doanh mua bán, sửa chữa điện thoại để trao đổi, thoả thuận về việc mua bán linh, phụ kiện điện thoại di động với mục đích để chiếm đoạt tiền của những người đặt mua hàng.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Hải đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 39 người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 379 triệu đồng.

Trong xu thế của thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc mua bán hàng trên mạng Internet diễn ra khá phổ biến, từng bước thay thế các phương thức mua bán hàng truyền thống trước đây. Không thể phủ nhận những tiện ích từ việc mua hàng qua mạng mang lại, nhưng nó luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên bán và bên mua.

Chính vì vậy, cùng với việc nâng cao cảnh giác của người dân, thì các cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng và ban hành những quy định chặt chẽ để kiểm soát các hành vi trốn thuế cũng như hạn chế những rủi ro từ việc mua bán hàng qua mạng mang lại.

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm