Thứ Hai, 02/10/2023 16:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Giăng bẫy lừa chiếm đoạt tiền mua hàng online

(ANTV) - Bên cạnh chiêu thức làm quen, kết bạn thì việc mua hàng trên  mạng internet cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Thực tế liên tục xảy ra các vụ việc người mua hàng qua các trang mạng xã hội đã bị mất tiền oan vì tin tưởng các quảng cáo bán hàng. Sau khi thực hiện giao dịch đã bị các đối tượng chiếm đoạt một cách dễ dàng. Vụ việc vừa mới xảy ra tại huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là lời cảnh tỉnh cho người dân luôn đề phòng cảnh giác khi mua hàng trực tuyến.

Khoảng tháng 4 năm 2022, Công an huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhận được đơn tố giác của nạn nhân ở xã Phùng Nguyên huyện Lâm Thao về việc mình bị lừa đảo khi mua hàng qua mạng. Sau khi anh đặt hàng và chuyển hơn 16 triệu đồng để mua linh kiện điện thoại thì cũng là lúc anh mất liên lạc với người bán hàng.

Nạn nhân xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ cho biết: Họ cam kết chất lượng sản phẩm, là liên tục giục tôi chuyển tiền, vì  tin tưởng nên tôi đã chuyển cho họ 16.280.000đ, chuyển xong tôi mới biết mình đã bị lừa.

Sau khi tiếp nhận tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lâm Thao đã xác lập chuyên án. Chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lâm Thao đã làm rõ thủ phạm của vụ lừa đảo trên là Nguyễn Văn Hải, trú huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận, Hải đã lập tài khoản Zalo “Phụ kiện đồ buôn”, tham gia vào các nhóm kinh doanh mua bán, sửa chữa điện thoại để trao đổi, thoả thuận về việc mua bán linh, phụ kiện điện thoại di động với mục đích để chiếm đoạt tiền của những người đặt mua hàng.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định, Nguyễn Văn Hải đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 39 người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền chiếm đoạt gần 379 triệu đồng.

Trong xu thế của thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, việc mua bán hàng trên mạng Internet diễn ra khá phổ biến, từng bước thay thế các phương thức mua bán hàng truyền thống trước đây. Không thể phủ nhận những tiện ích từ việc mua hàng qua mạng mang lại, nhưng nó luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên bán và bên mua.

Chính vì vậy, cùng với việc nâng cao cảnh giác của người dân, thì các cơ quan quản lý nhà nước cần xây dựng và ban hành những quy định chặt chẽ để kiểm soát các hành vi trốn thuế cũng như hạn chế những rủi ro từ việc mua bán hàng qua mạng mang lại.

Tin mới nhất

Cảnh giác với bẫy lừa “việc nhẹ lương cao”

Cảnh giác với bẫy lừa “việc nhẹ lương cao”

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Tại tỉnh Bình Định, thời gian qua, các đối tượng lừa đảo liên tục dùng chiêu trò “việc nhẹ lương cao” để dụ dỗ những thanh niên mới lớn sang Campuchia. Vì nhẹ dạ cả tin, không ít thanh niên đã dính bẫy lừa, thậm chí từ nạn nhân lại tiếp tục trở thành tội phạm, tiếp tục lừa gạt những thanh niên khác.

Lừa đảo hỗ trợ vay vốn chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng đi chơi game

Lừa đảo hỗ trợ vay vốn chiếm đoạt gần 8 tỷ đồng đi chơi game

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Với hành vi gian dối tự nhận bản thân có khả năng hỗ trợ làm hồ sơ vay vốn ngân hàng, Hoàng Thanh Hùng, trú huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ sát hại cô gái tại chợ đầu mối: Nghi phạm được chồng mang đồ dính máu đi đốt

Vụ sát hại cô gái tại chợ đầu mối: Nghi phạm được chồng mang đồ dính máu đi đốt

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Diễn biến mới nhất về vụ sát hại cô gái tại Chợ đầu mối Thủ Đức, TP.HCM. Cơ quan CSĐT đang tạm giữ chồng của nghi phạm Nguyễn Thị Ngọc Dung để điều tra về hành vi liên quan tới vụ án mạng. Chồng của nghi phạm được cho là đã mang bộ đồ dính đầy máu của vợ đi đốt. Đồng thời tiếp tục lấy lời khai nghi phạm.

Bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng

Bảo tồn những viên ngọc quí do thiên nhiên ban tặng

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Hang động có lẽ là những kiệt tác kỳ vĩ và bí ẩn nhất của tạo hóa. Sự tồn tại của những kỳ quan thiên nhiên đó là chứng minh cho thấy bản thân con người và những điều mà chúng ta cho là lớn lao thực ra thật nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên.

Nhức nhối vấn nạn lạm thu đầu năm

Nhức nhối vấn nạn lạm thu đầu năm

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Một câu chuyện đang gây xôn xao khắp cộng đồng phụ huynh mới diễn ra tại lớp 1 Trường tiểu học Hồng Hà, Q.Bình Thạnh, TP.HCM. Theo bảng thu chi quỹ phụ huynh lớp 1 này, đầu năm học, quỹ PH thu vào tổng cộng lên đến 313,3 triệu đồng và phần chi là hơn 260 triệu đồng.

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Dư luận đồng tình đề xuất quy chuẩn, quy cách xe đưa đón học sinh

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Loại hình xe đưa đón học sinh ngày càng trở thành loại hình vận tải hành khách thiết yếu, đặc biệt là tại các đô thị lớn, với số lượng tăng nhanh trong 1 vài năm trở lại đây. Thế nhưng, thực tế thì theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành, vẫn chưa có những quy định cụ thể và rõ ràng, cũng như chưa định nghĩa thế nào là xe đưa đón học sinh.

Xem thêm