Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 01:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:03, Thứ 5, 15/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ham chai nước mắm được tặng, nhiều người mất tiền triệu

(ANTV) - Chiêu trò lừa đảo, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng thông qua các hội thảo giới thiệu sản phẩm không mới, nhưng vẫn còn không ít người dân tại các vùng quê trở thành nạn nhân. Bức xúc hơn là các đối tượng thường nhằm vào nhóm người cao tuổi, phụ nữ để lừa đảo, gây bức xúc trong dư luận. 

Với vỏ bọc giới thiệu sản phẩm, kèm theo tặng quà khuyến mại, thời gian qua, trên địa bàn xã Tam Đa, huyện Phù Cừ xuất hiện nhóm đối tượng dụ dỗ người dân mua hàng đồ gia dụng, thực phẩm chức năng… với giá thành cao gấp 5-7 lần. Để tạo sự tin tưởng và kích thích người dân mua hàng, chúng tặng kèm theo các sản phẩm có giá thành rẻ như dầu ăn, muối, nước mắm,... sau đó, dụ dỗ người dân cọc tiền mua hàng với lời hứa “chỉ cần tham gia chương trình đến cuối buổi sẽ được hoàn lại tiền và tặng luôn đồ đã mua”.

Đã có rất nhiều người cọc tiền, người ít thì 2-3 triệu, người nhiều thì gần chục triệu đồng. Nhưng sau đó, đối tượng đã cầm tiền cọc bỏ đi, còn người dân không muốn mất tiền thì phải mua những món đồ với mức giá “trên trời”.

Qua xác minh ban đầu, lực lượng Công an xác định các công ty, doanh nghiệp hoặc các nhóm đối tượng giả danh như nêu trên thường từ các địa phương khác như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương và các tỉnh lân cận. Đối tượng bị chúng nhắm tới thường là những người cao tuổi, phụ nữ nhẹ dạ, cả tin. Thực tế cho thấy, đã có nhiều bài học đắt giá, nhưng vẫn còn nhiều người sập bẫy trước những chiêu trò, thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, xảo quyệt.

Để ngăn chặn tình trạng này, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần tăng cường quản lý Nhà nước, kiểm soát các hoạt động của công ty, doanh nghiệp về địa phương để tổ chức hội thảo, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm. Và hơn hết, mỗi một người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác; kịp thời báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu hoạt động phi pháp.

BT
Thăm dò khán giả