Thứ Tư, 21/01/2026 12:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Hiểm họa từ những hình ảnh camera buôn bán tràn lan trên mạng

(ANTV) - Hiện nay tại Việt Nam, nhu cầu trang bị các thiết bị thông minh trông hộ gia đình hay cơ sở kinh doanh ngày càng phổ biến. Song nhu cầu nhà thông minh phát triển thì đi cùng với nó cũng là việc tràn lan các thiết bị trôi nổi không rõ nguồn gốc, những dịch vụ kém chất lượng, không uy tín. Và camera an ninh, 1 trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ sinh thái nhà thông đang là mục tiêu của nhiều đối tượng tội phạm. Đặc biệt là khi tình trạng buôn bán  hình ảnh từ những camera này diễn ra tràn lan trên mạng như hiện nay.

Với chỉ khoảng 300 nghìn cho 6 tháng sử dụng tài khoản xem được hình ảnh của 300 camera an ninh của các hộ gia đình tại Việt Nam. Đây là cam kết của các đối tượng buôn bán hình ảnh camera an ninh hiện đang tràn lan trên các hội nhóm của ứng telegram. Những đoạn clip nhạy cảm, những hình ảnh sinh hoạt của các hộ gia đình, các địa điểm kinh doanh được rao bán 1 cách trắng trợn mà chủ nhà không hề hay biết.

Theo các chuyên gia về bảo mật thông tin, chính việc lựa chọn các thiết bị giá rẻ, không rõ nguồn gốc, chọn nhà cung cấp dịch vụ kém chất lượng, không uy tín trôi nổi trên thị trường. Cùng với đó là sự thiếu kiến thức, thiếu sự quan tâm đối về việc kiểm soát bảo mật thiết bị của các chủ hộ hiện nay đã dẫn đến những lỗ hổng về an ninh trong các thiết bị điện tử này.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo 3 dấu chính để nhận biết thiết bị đang bị hack đó là: Tốc độ internet bị chậm đáng kể. Camera tự thay đổi góc quay bất thường. Các thiết bị tự động bật tắt bất thường. Và cách để phòng tránh đó là đặt mật khẩu mạnh, sử dụng chế độ bảo vệ 2 lớp và thường xuyên cập nhật phần mềm thiết bị. Khi nghi ngờ thiết bị đã bị xâm phậm, hãy ngắt hệ thống, khôi phục về cài đặt ban đầu và thông báo ngay với nhà cung cấp dịch vụ.

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm