Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:01, Thứ 7, 14/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa từ những hình ảnh camera buôn bán tràn lan trên mạng

(ANTV) - Hiện nay tại Việt Nam, nhu cầu trang bị các thiết bị thông minh trông hộ gia đình hay cơ sở kinh doanh ngày càng phổ biến. Song nhu cầu nhà thông minh phát triển thì đi cùng với nó cũng là việc tràn lan các thiết bị trôi nổi không rõ nguồn gốc, những dịch vụ kém chất lượng, không uy tín. Và camera an ninh, 1 trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ sinh thái nhà thông đang là mục tiêu của nhiều đối tượng tội phạm. Đặc biệt là khi tình trạng buôn bán  hình ảnh từ những camera này diễn ra tràn lan trên mạng như hiện nay.

Với chỉ khoảng 300 nghìn cho 6 tháng sử dụng tài khoản xem được hình ảnh của 300 camera an ninh của các hộ gia đình tại Việt Nam. Đây là cam kết của các đối tượng buôn bán hình ảnh camera an ninh hiện đang tràn lan trên các hội nhóm của ứng telegram. Những đoạn clip nhạy cảm, những hình ảnh sinh hoạt của các hộ gia đình, các địa điểm kinh doanh được rao bán 1 cách trắng trợn mà chủ nhà không hề hay biết.

Theo các chuyên gia về bảo mật thông tin, chính việc lựa chọn các thiết bị giá rẻ, không rõ nguồn gốc, chọn nhà cung cấp dịch vụ kém chất lượng, không uy tín trôi nổi trên thị trường. Cùng với đó là sự thiếu kiến thức, thiếu sự quan tâm đối về việc kiểm soát bảo mật thiết bị của các chủ hộ hiện nay đã dẫn đến những lỗ hổng về an ninh trong các thiết bị điện tử này.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo 3 dấu chính để nhận biết thiết bị đang bị hack đó là: Tốc độ internet bị chậm đáng kể. Camera tự thay đổi góc quay bất thường. Các thiết bị tự động bật tắt bất thường. Và cách để phòng tránh đó là đặt mật khẩu mạnh, sử dụng chế độ bảo vệ 2 lớp và thường xuyên cập nhật phần mềm thiết bị. Khi nghi ngờ thiết bị đã bị xâm phậm, hãy ngắt hệ thống, khôi phục về cài đặt ban đầu và thông báo ngay với nhà cung cấp dịch vụ.

 

Thăm dò khán giả