Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 18:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:13, Thứ 3, 25/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố đối tượng nhập cảnh trái phép, làm lây lan Covid tại Hải Dương

(ANTV) - Sau khi truy vết thần tốc, xác định chính xác nguồn lây của ca bệnh Covid-19 do vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam. Ngày 24/5, cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hải Dương) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đào Duy Tùng, về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Quyết định trên đã được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn theo quy định.

Theo thông tin ban đầu, khoảng cuối tháng 3/2021, Tùng xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào và tiếp xúc với Đào Anh Tuấn, trú phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương (hiện đang lao động tại Lào) và một số người khác.

Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam và lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ ở thành phố Hải Phòng. Đến ngày 30/4, Tùng nhận được được điện thoại của Tuấn thông báo là một số người tiếp xúc với Tùng ở bên Lào đã bị mắc COVID-19 và Tuấn đang thuộc diện F1.

Lúc này, Tùng cũng đã có biểu hiện ho, sốt, đau họng; tuy nhiên Tùng không đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo mà tự gọi nhân viên y tế đến truyền nước và tiêm thuốc.

Đến ngày 6/5, Tùng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Trong quá trình điều tra, truy vết ban đầu, đối tượng Tùng không hợp tác với cơ quan chức năng, khai báo quanh co, che giấu thông tin. Để khẩn trương truy vết, ngăn chặn dịch COVID-19 các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương chia thành nhiều mũi trinh sát, phối hợp với lực lượng Cảnh sát Lào để từng bước làm sáng tỏ lịch trình di chuyển của Tùng.

Đến thời điểm hiện tại , xác định Đào Duy Tùng là nguồn lây nhiễm dịch tễ của một số ổ dịch phức tạp tại TP Hải Dương với 33 trường hợp dương tính.

 Tối 24/5, tại UBND phường Hải Tân, TP Hải Dương, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hải Dương đã đọc lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Duy Tùng. Với hành vi mang tính nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, xâm phạm đến an toàn tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội của Đào Duy Tùng, việc ra quyết định khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đào Duy Tùng thể hiện quyết tâm của Công an TP Hải Dương trong việc kiêm quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nhằm giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

UBND thành phố Hải Dương cũng quyết định từ 0 giờ ngày 25/5, có 10 phường gồm: Trần Phú, Hải Tân, Tân Bình, Thanh Bình, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Ngọc Châu, Quang Trung, Lê Thanh Nghị, Phạm Ngũ Lão sẽ áp dụng giãn cách xã hội ở mức độ cao hơn so với hiện nay. Trước đó, ngày 21/5, thành phố Hải Dương đã áp dụng việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả