Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 18:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:16, Thứ 6, 04/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương chi nhánh Đắk Lắk

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk vừa thi hành quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với một phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đó là Tô Viết Tài (32 tuổi) trú tại xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Cơ quan điều tra xác định, Tô Viết Tài với chức vụ, quyền hạn là Trưởng cơ sở Đắk Lắk thuộc Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (từ tháng 2/2020 đến tháng 1/2021) và Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam phụ trách cơ sở Đắk Lắk (từ tháng 1/2021 đến nay), vì vụ lợi và động cơ cá nhân, đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 440 triệu đồng.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp điều tra mở rộng vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh giác: Đăng kiểm ô tô giả bán tràn lan, người mua gánh rủi ro

Vì những lí do khác nhau, nhiều chủ phương tiện ô tô đã tìm đến các đối tượng bán đăng kiểm giả trên các chợ mạng với mục đích có thể qua mắt được cơ quan chức năng. Tuy nhiên việc này mang lại rất nhiều rủi ro cho người mua bởi hành vi mua bán đăng kiểm giả là vi phạm pháp luật. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Công an nhân dân.

Trang web được thiết kế đẹp mắt, công khai giới thiệu đầy đủ các dịch vụ làm giấy tờ giả trong đó có đăng kiểm. Các đối tượng đưa ra rất nhiều những lời quảng cáo về lợi ích lớn khi sử dụng dịch vụ làm đăng kiểm giả tại đây.

Điều đáng nói, chỉ cần tìm kiếm cụm từ “Làm đăng kiểm giả” trên mạng xã hội Facebook sẽ không khó để có người nhận dịch vụ này với đủ các mức giá khác nhau dao động từ hai đến bốn triệu đồng.

Trên thực tế, theo quy định, của Luật Giao thông đường bộ, ôtô phải được cấp chứng nhận đăng ký, đăng kiểm mới được phép tham gia giao thông. Chứng nhận đăng kiểm (bao gồm giấy chứng nhận, tem đăng kiểm) được cấp theo kỳ hạn, khi đến hạn, phương tiện phải được kiểm định tại trung tâm đăng kiểm, trường hợp đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường mới được cấp tiếp chứng nhận đăng kiểm. Các trường hợp mua bán, dùng giấy, tem đăng kiểm mà nguồn gốc phôi không do Cục Đăng kiểm cấp sẽ vi phạm pháp luật.

Người dân tuyệt đối không nên tìm đến các phương thức làm đăng kiểm giả. Bởi đăng kiểm thật được nhận biết bởi nhiều dấu hiệu khác nhau như giấy in, mực in, công nghệ in. Bên cạnh đó, hiện nay, để kiểm tra đăng kiểm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành tra số seri trên tem đăng kiểm qua các ứng dụng công nghệ thông tin.

Hiện nay, khi lực lượng chức năng càng siết lại hoạt động đăng kiểm thì giấy giả càng xuất hiện nhiều với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng sử dụng giấy đăng kiểm giả, khâu kiểm soát lưu thông rất quan trọng, vì chỉ qua hoạt động này mới phát hiện ra việc làm giả mạo. Các cơ quan chức năng cần thực hiện các biện pháp quan trọng để siết chặt, xử lí nghiêm các hoạt động làm và sử dụng giấy đăng kiểm giả.

Thăm dò khán giả