Chủ Nhật, 04/01/2026 16:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Khốn cùng vì sập bẫy đường dây làm sổ đỏ giả

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình hình mua bán bất động sản tại tỉnh Quảng Bình đã tạo được sức hút với các nhà đầu tư, nhờ hạ tầng ngày càng được xây dựng đồng bộ, sức thanh khoản trên thị trường khá tốt. Tuy nhiên cùng với đó, nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng sự cả tin của người dân địa phương, sức hút của đồng tiền, để thực hiện hành vi phạm tội với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỉ đồng. Không ít người dân đã lâm vào cảnh đường cùng, vì sập bẫy các đối tượng lừa đảo.

Cả tin, thiếu hiểu biết, ông Đặng Văn Quyết, ở xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sự việc đã khiến ông trắng tay và hơn thế nữa, ông đang phải gánh nợ tiền tỷ trên đôi vai gầy, tiền lãi ngày một tăng lên, cuộc sống lâm vào cảnh khốn đốn, tạm bợ qua ngày.

Ông Đặng Văn Quyết, xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Sau khi bị lừa đảo, cuộc sống của tôi và gia đình rất vất vả. Tiền bạc vay mượn bạn bè, ngân hàng. Mặc dù đã có tuổi nhưng tôi vẫn phải cố gắng đi làm để trang trải nợ nần, kiếm tiền trả lãi. Tôi muốn nhắn nhủ đến mọi người trên cả nước, cần phải thận trọng, đừng để khi bị lừa đảo rồi mới hiểu được giá trị đồng tiền. Mong muốn cơ quan điều tra, làm rõ để có thể giúp tôi lấy lại được tiền bị lừa đảo."

Trường hợp của ông Quyết chỉ là điển hình trong số những nạn nhân nằm trong nhiều đường dây lừa đảo của tội phạm. Có những nạn nhân công khai danh tính, có nạn nhân lại muốn giấu đi vì một số lý do cá nhân, nhưng điểm chung của họ, đều phải chịu những hậu quả nặng nề, lâm vào cảnh khốn cùng. Tuy nhiên, công tác khắc phục hậu quả, hoàn trả lại số tiền bị lừa đảo của các nạn nhân còn là một vấn đề nan giải. Khi tiền rơi vào tay các đối tượng lừa đảo đã được các đối tượng nhanh chóng sử dụng, tẩu tán với nhiều mục đích khác nhau, gây khó khăn trong việc thu hồi.

Đối tượng lừa đảo Phạm Thị Thu Phương khai nhận: "Tôi đã dùng số tiền để trả tiền cho công nhân khi xây dựng đường cao tốc, một phần khác trả lãi ngân hàng. Trước mắt, tôi đã bán xe,rao  bán nhà, dùng tiền bảo hiểm để khác phục hậu quả cho người bị hại nhưng vẫn cần thời gian dài để có thể bán hết được."

Thiếu tá Ngô Quý Thanh, Phó Đội trưởng Đội điều tra án, phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: "Cơ quan điều tra cảnh báo người dân, cần tìm hiểu kĩ các quy trình quy định liên quan hoạt động giao dịch, xây dựng ý thức phòng ngừa. Các đối tượng thường sử dụng, tẩu tán tài sản rất nhanh việc thu hồi của cơ quan điều tra rất khó khăn."

Bất động sản là một lĩnh vực nhạy cảm, bởi số tiền giao dịch thường khá lớn, nên nhiều đối tượng lừa đảo đã và đang tập trung vào lừa đảo ở lĩnh vực này, nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân thiếu hiểu biết. Chính vì vây, người dân cần phải tỉnh táo khi thực hiện trao đổi, mua bán, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, cần phải được xác minh rõ ràng của cơ quan có thẩm quyền.

Tin mới nhất

Hà Nội triển khai phương án đón người dân trở lại sau Tết Dương lịch

Hà Nội triển khai phương án đón người dân trở lại sau Tết Dương lịch

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Dự kiến vào chiều ngày 4/1, lượng người dân từ các tỉnh, thành sẽ quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch sẽ gia tăng nhanh chóng, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội cũng đã triển khai các phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến cửa ngõ, vành đai, bến xe và các trục hướng tâm.

 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực: Người dân cần lưu ý gì?

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực: Người dân cần lưu ý gì?

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 đã chính thức có hiệu lực từ 1.1.2026. Điều này đồng nghĩa với việc khi doanh nghiệp khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng để kinh doanh và tạo lợi nhuận thì trách nhiệm bảo vệ cũng phải tương xứng. Không thể xem dữ liệu là tài nguyên khai thác còn rủi ro lại đẩy cho người dùng.

Triển lãm số: Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”

Triển lãm số: Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”

Văn hóa 04/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày đầu năm mới 2026, bên cạnh không khí lễ hội sôi động, người dân Thủ đô và du khách còn có thêm một điểm đến văn hóa đặc biệt tại 93 Đinh Tiên Hoàng. Triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản” mang đến một cách tiếp cận lịch sử hoàn toàn mới.

Khởi tố 11 đối tượng dàn cảnh chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua lúa

Khởi tố 11 đối tượng dàn cảnh chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua lúa

Pháp luật 04/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 11 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn xã Hòn Đất. Các đối tượng bị cáo buộc dàn cảnh giả làm “cò lúa” và chủ ruộng để chiếm đoạt tiền đặt cọc của người mua lúa, với tổng số tiền hơn 3,3 tỷ đồng.

Du lịch Việt Nam “mở hàng” 2026 đầy hứng khởi

Du lịch Việt Nam “mở hàng” 2026 đầy hứng khởi

Kinh tế 04/01/2026

(ANTV) - Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2026, không khí du lịch trên khắp Việt Nam đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Từ những chuyến du xuân ngắn ngày đến các hành trình khám phá dài hơi, hình ảnh du khách tấp nập, điểm đến rộn ràng liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội. Đặc biệt, niềm tự hào còn được nhân lên khi Tà Xùa – một vùng đất nơi mây trời Tây Bắc – được vinh danh trong top những điểm đến toàn cầu năm 2026.

Thận trọng lưu thông trên các cung đường đèo dốc

Thận trọng lưu thông trên các cung đường đèo dốc

Xã hội 04/01/2026

(ANTV) - Tham gia giao thông trên các tuyến đường đèo dốc quanh co địa hình phức tạp, tầm nhìn hạn chế, đặc biệt các tuyến đèo miền núi vẫn luôn là thử thách sự an toàn của người tham gia giao thông. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Vụ tai nạn xảy ra tại xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai vừa qua khiến 9 người thiệt mạng, 9 người khác bị thương không chỉ là nỗi đau của các gia đình nạn nhân, mà còn cho thấy những lỗ hổng trong bảo đảm an toàn giao thông trên các cung đường đèo dốc.

Ấn Độ trưng bày 300 bảo thạch linh thiêng

Ấn Độ trưng bày 300 bảo thạch linh thiêng

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Những viên bảo thạch cổ thiêng liêng gắn liền với Đức Phật đã lần đầu tiên được trưng bày tại Ấn Độ vào ngày 03/01/2026, kể từ khi chúng bị đưa ra khỏi nước này trong thời kỳ thuộc địa hơn 100 năm trước.

Betty Boop trở thành tài sản công cộng năm 2026

Betty Boop trở thành tài sản công cộng năm 2026

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Betty Boop cùng với Mickey Mouse và Winnie the Pooh đã gia nhập phạm vi công cộng. Những lần xuất hiện đầu tiên của các nhân vật hoạt hình và truyện tranh kinh điển này nằm trong số các tác phẩm sở hữu trí tuệ mà thời hạn bản quyền 95 năm tại Mỹ đã hết hạn, đưa chúng vào phạm vi công cộng vào ngày 1 tháng 1 năm 2026. Điều đó đồng nghĩa với việc người sáng tạo có thể sử dụng và tái sử dụng chúng mà không cần xin phép hoặc trả phí.

BTS thông báo trở lại sau gần 4 năm

BTS thông báo trở lại sau gần 4 năm

Thế giới 04/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Công ty quản lý BigHit Music ra thông báo BTS sẽ phát hành album mới vào ngày 20 tháng 3 tới đây, đánh dấu lần phát hành album đầy đủ đầu tiên của nhóm nhạc siêu sao K-pop kể từ album tuyển tập "Proof" năm 2022.

Xem thêm