Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 06:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 6, 02/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khốn cùng vì sập bẫy đường dây làm sổ đỏ giả

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tình hình mua bán bất động sản tại tỉnh Quảng Bình đã tạo được sức hút với các nhà đầu tư, nhờ hạ tầng ngày càng được xây dựng đồng bộ, sức thanh khoản trên thị trường khá tốt. Tuy nhiên cùng với đó, nhiều đối tượng lừa đảo đã lợi dụng sự cả tin của người dân địa phương, sức hút của đồng tiền, để thực hiện hành vi phạm tội với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỉ đồng. Không ít người dân đã lâm vào cảnh đường cùng, vì sập bẫy các đối tượng lừa đảo.

Cả tin, thiếu hiểu biết, ông Đặng Văn Quyết, ở xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sự việc đã khiến ông trắng tay và hơn thế nữa, ông đang phải gánh nợ tiền tỷ trên đôi vai gầy, tiền lãi ngày một tăng lên, cuộc sống lâm vào cảnh khốn đốn, tạm bợ qua ngày.

Ông Đặng Văn Quyết, xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Sau khi bị lừa đảo, cuộc sống của tôi và gia đình rất vất vả. Tiền bạc vay mượn bạn bè, ngân hàng. Mặc dù đã có tuổi nhưng tôi vẫn phải cố gắng đi làm để trang trải nợ nần, kiếm tiền trả lãi. Tôi muốn nhắn nhủ đến mọi người trên cả nước, cần phải thận trọng, đừng để khi bị lừa đảo rồi mới hiểu được giá trị đồng tiền. Mong muốn cơ quan điều tra, làm rõ để có thể giúp tôi lấy lại được tiền bị lừa đảo."

Trường hợp của ông Quyết chỉ là điển hình trong số những nạn nhân nằm trong nhiều đường dây lừa đảo của tội phạm. Có những nạn nhân công khai danh tính, có nạn nhân lại muốn giấu đi vì một số lý do cá nhân, nhưng điểm chung của họ, đều phải chịu những hậu quả nặng nề, lâm vào cảnh khốn cùng. Tuy nhiên, công tác khắc phục hậu quả, hoàn trả lại số tiền bị lừa đảo của các nạn nhân còn là một vấn đề nan giải. Khi tiền rơi vào tay các đối tượng lừa đảo đã được các đối tượng nhanh chóng sử dụng, tẩu tán với nhiều mục đích khác nhau, gây khó khăn trong việc thu hồi.

Đối tượng lừa đảo Phạm Thị Thu Phương khai nhận: "Tôi đã dùng số tiền để trả tiền cho công nhân khi xây dựng đường cao tốc, một phần khác trả lãi ngân hàng. Trước mắt, tôi đã bán xe,rao  bán nhà, dùng tiền bảo hiểm để khác phục hậu quả cho người bị hại nhưng vẫn cần thời gian dài để có thể bán hết được."

Thiếu tá Ngô Quý Thanh, Phó Đội trưởng Đội điều tra án, phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: "Cơ quan điều tra cảnh báo người dân, cần tìm hiểu kĩ các quy trình quy định liên quan hoạt động giao dịch, xây dựng ý thức phòng ngừa. Các đối tượng thường sử dụng, tẩu tán tài sản rất nhanh việc thu hồi của cơ quan điều tra rất khó khăn."

Bất động sản là một lĩnh vực nhạy cảm, bởi số tiền giao dịch thường khá lớn, nên nhiều đối tượng lừa đảo đã và đang tập trung vào lừa đảo ở lĩnh vực này, nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân thiếu hiểu biết. Chính vì vây, người dân cần phải tỉnh táo khi thực hiện trao đổi, mua bán, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý, cần phải được xác minh rõ ràng của cơ quan có thẩm quyền.

BT
Thăm dò khán giả