(ANTV) - Liên quan thông tin trên trang mạng xã hội về việc 1 luật sư bị hành hung tại trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, xác minh. Bước đầu công an xác định, không có sự việc như facebook “Nguyễn Thị Hoài Thương” đã đăng tải.
Theo đó, tại phòng làm việc của cơ quan cảnh sát điều tra, ông Lê Hoàng Tùng và bà Nguyễn Thị Hoài Thương là 2 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà T (bà T là người đang bị tố giác lừa đảo chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng). Trong quá trình lấy lời khai của bà T, điều tra viên đã giải thích rõ quyền và lợi ích của người bị tố giác.
Lúc này luật sư Tùng vẫn có hành vi cản trở việc ghi lời khai của Điều tra viên, có lời nói lớn tiếng, ồn ào gây mất trật tự tại phòng làm việc dù đã bị nhắc nhở nhiều lần. Do đó, điều tra viên đã 2 lần yêu cầu luật sư Lê Hoàng Tùng ra khỏi phòng, không tiếp tục tham gia làm việc; nhưng luật sư Tùng cố tình không chấp hành, tỏ thái độ thách thức.
Trong quá trình mời ông Tùng ra khỏi phòng làm việc, ông Tùng đã trượt ngã, không có việc điều tra viên đánh ông Tùng.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã lập biên bản sự việc; tiếp xúc và đề nghị ông Lê Hoàng Tùng nếu trong quá trình làm việc với điều tra viên có vấn đề cần phản ánh thì có quyền viết đơn khiếu nại. Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã có biên bản tiếp xúc ghi nhận ý kiến, làm thủ tục tiếp nhận và chuyển đơn của ông Lê Hoàng Tùng đến Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP. HCM để giải quyết theo quy định.
Trong khi vụ việc đang được thụ lý, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật, bà Nguyễn Thị Hoài Thương và một số trang mạng xã hội đã đăng tải thông tin chưa kiểm chứng liên quan vụ việc trên, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của lực lượng Công an Thành phố. Hiện Công an TP. HCM tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
Tuyên án nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường và đồng phạm
Chiều 19/5, HĐXX tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường mức án 4 năm tù vì liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.
Theo nhận định của Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội vì hàng hóa đưa vào Việt Nam bán chưa rõ nguồn gốc là thuốc chữa bệnh cho con người, đây là loại hàng đặc biệt do Nhà nước quản lý. Hành vi phạm tội của các bị cáo có sự câu kết chặt chẽ, gây dư luận bất bình, làm giảm uy tín của tổ chức Đảng, đặc biệt là uy tín của ngành y tế.
Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt nhóm bị cáo bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mức án: Bị cáo Trương Quốc Cường (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế): 4 năm tù; Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 3 năm tù; Lê Đình Thanh (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP.HCM): 2 năm tù.
Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 4 năm tù; Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 4 năm tù.
Đối với nhóm bị cáo phạm tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Hội đồng xét xử tuyên phạt: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty VN Pharma): 18 năm tù. Cộng với bản án cũ, buộc bị cáo phải thi hành hình phạt chung là 18 năm tù; buộc bị cáo chấp hành chung hình phạt của bản án trước là 30 năm tù. Các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 6 đến 20 năm tù.