Thứ Sáu, 05/12/2025 19:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Làm giả sổ đỏ, mở văn phòng công chứng giả để bẫy nạn nhân

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá một đường dây làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giả giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và mở văn phòng công chứng giả rất tinh vi, nhóm đối tượng đã lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng. Cơ quan công an đã đã bắt giữ ba đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức.

Ba đối tượng gồm: Hoàng Thị Kiều Trang, sinh năm 1988; Hoàng Thị Trang, sinh năm 1993, và Nguyễn Ngọc Nga, sinh năm 1991 đều trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan Công an xác định, để có tiền tiêu xài và trả nợ, các đối tượng đã bàn bạc với nhau làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tìm “con mồi” để bán lấy tiền chia nhau.

Cụ thể: Hoàng Thị Kiều Trang tìm thông tin liên quan đến thửa đất số 205, tại địa chỉ: lô D10, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa. Sau đó Kiều Trang thuê người làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vị trí nói trên, làm giả 1 giấy CMND, một số hộ khẩu mang tên Nguyễn Thị Ngoan, sinh năm 1986, ngụ ở phường Bình Đa, TP.Biên Hòa, nhưng lại dán hình của Trang trên CMCD.

Đối tượng Hoàng Thị Kiều Trang khai nhận: "Nga đứng đằng sau lưng tất cả mọi việc vì Nga nợ tiền rồi sau đó Nga nói là mình nợ tiền khoảng 8 tỷ. Bây giờ Nga có mối khách này ở trên Sài Gòn rất là nhiều tiền và rất dễ tính. Chị giúp  mua sổ hồng giả của miếng đất nào nhiều tiền một tí"

Hiện trường ngôi nhà các đối tượng thuê văn phòng ở khu phố 1, Phường An Bình. TP.Biên Hòa, để mở văn phòng giả

Tiếp đó, các đối tượng thuê căn nhà ở khu phố 1, Phường An Bình. TP.Biên Hòa, để mở văn phòng giả làm văn phòng công chứng Trấn Biên số 1. Sau đó, Kiều Trang trực tiếp liên lạc với ông Phạm Công Thành, sinh năm 1966, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM để thỏa thuận bán mảnh đất trên với giá 4 tỷ đồng.

Đối tượng Hoàng Thị Trang khai nhận: "Lúc mà gặp ông bị hại ra văn phòng công chứng giả thì chị Trang làm công chứng viên, chị Nga trong vai thư ký rồi thực hiện hợp đồng mua bán đất giữa bị hại và con. Giao dịch xong ông bị hại đưa 2 tỷ thì chị Nga bỏ lên xe đi về"

Sau khi đồng ý mua lô đất trị giá 4 tỷ đồng, các đối tượng dẫn bị hại đến văn phòng công chứng giả đã được dựng lên trước đó. Kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi dùng dấu giả của văn phòng công chứng để xác thực việc mua bán. Nạn nhân là ông Thành đã chuyể đủ số tiền 4 tỷ đồng cho các đối tượng lừa đảo.

Sau khi thực hiện thành công vụ làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá 4 tỷ đồng, Hoàng Thị Kiều Trang đem toàn bộ hồ sơ, giấy tờ  giả đưa đi tiêu hủy. Trước khi rủ nhau bỏ trốn, các đối tượng đã chia cho Hoàng Thị Kiều Trang 150  triệu đồng ; Hoàng Thị Trang, 1,7 tỷ đồng và Nguyễn Ngọc Nga, 2 tỷ 150 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ tổng cộng số tiền 1 tỷ 393 triệu đồng . Riêng số tiền hơn 2, 6 tỷ đồng Hoàng Thị Trang và Nguyễn Ngọc Nga khai nhận đã trả nợ nhóm cho vay nặng lãi ở TP. Hải phòng và một số người khác.

Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Phó Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Qua vụ án này, chúng tôi nhận thấy thủ đoạn của đối tượng lừa đảo rất tinh vi chúng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương thức thủ đoạn từ giai đoạn chuẩn bị cho đến thực hiện hành vi đến giai đoạn sau khi chiếm đoạt tài sản và xóa dấu vết. Các đối tượng đã đưa nạn nhân vào để thực hiện các thao tác công chứng và đóng dấu xem như là 1 thao tác đất hợp pháp và nạn nhân hoàn toàn không phát hiện ra thủ đoạn này"

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an cảnh báo người dân hãy nâng cao ý thức cảnh giác, không ham lợi với những thửa đất được rao bán với giá rẻ hơn bình thường; tuyệt đối không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mà mình chưa rõ thông tin hoặc có nhiều biểu hiện bất thường khi tiếp xúc. Khi thực hiện mua bán, sang nhượng giấy tờ cần đến cơ quan công chứng nhà nước; phòng công chứng có uy tín, tuyệt đối không nên đi đến những phòng công chứng chưa được nhiều người biết đến, vì đây là nơi các đối tượng tội phạm núp bóng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin mới nhất

Tăng luồng xanh trong thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Tăng luồng xanh trong thông quan hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp

Kinh tế 05/12/2025

(ANTV) - Tăng tỷ lệ luồng xanh, giảm tối đa luồng vàng và đỏ, đang là mục tiêu trọng tâm của ngành Hải quan nhằm rút ngắn thời gian thông quan cho doanh nghiệp. Việc mở rộng luồng xanh không chỉ giúp rút ngắn thời gian, giảm chi phí logistics, mà còn tạo động lực quan trọng để doanh nghiệp phục hồi sau khó khăn.

Đảm bảo tiến độ khởi công dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Đảm bảo tiến độ khởi công dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng

Xã hội 05/12/2025

(ANTV) - Để sẵn sàng cho lễ khởi công Dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng vào ngày 19/12/2025 tới, những ngày này cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng với lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là đối với các hộ dân nằm trong diện phải thu hồi đất để thực hiện các dự án tái định cư.

Giải Marathon quốc tế khởi động Tuần lễ Du lịch TP.HCM

Giải Marathon quốc tế khởi động Tuần lễ Du lịch TP.HCM

Văn hóa 05/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 05/12/2025, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Giải Marathon quốc tế mùa thứ 8. Sự kiện tiếp tục được xem là giải chạy biểu trưng của thành phố, đồng thời là hoạt động trọng điểm trong Tuần lễ Du lịch TP.HCM 2025, gắn thể thao với du lịch và văn hóa trong chiến lược xây dựng siêu đô thị tầm vóc quốc tế.

Tuyến Cát Linh-Hà Đông chính thức kiểm soát vé tự động

Tuyến Cát Linh-Hà Đông chính thức kiểm soát vé tự động

Kinh tế 05/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 05/12, tại nhà ga đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội tổ chức Lễ công bố kết quả thực hiện hệ thống soát vé tự động ứng dụng giải pháp sinh trắc học và thanh toán không dùng tiền mặt. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới trải nghiệm hệ thống kiểm soát vé tự động mới tại đây.

Cảnh báo bánh vẽ “kiếm tiền không cần nỗ lực” trên không gian mạng

Cảnh báo bánh vẽ “kiếm tiền không cần nỗ lực” trên không gian mạng

Pháp luật 05/12/2025

(ANTV) - Lợi nhuận từ 7 đến hơn 20% mỗi tháng, đầu tư nhẹ nhàng, không rủi ro những lời mời gọi hấp dẫn được vẽ ra khiến hàng chục nghìn người “sập bẫy” đặt cược tiền bạc, tài sản, thậm chí vay mượn để tham gia. Từ tiền ảo TOSI đến nền tảng BTC Shorts ‘xem phim – nhận tiền’, các mô hình đầu tư đa cấp trực tuyến liên tục biến tướng, thay tên đổi vỏ bọc, che giấu thủ đoạn lừa đảo tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Xét xử bị cáo đổ xăng phóng hỏa quán cà phê làm 11 người tử vong

Xét xử bị cáo đổ xăng phóng hỏa quán cà phê làm 11 người tử vong

Pháp luật 05/12/2025

(ANTV) - Ngày 5/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Cao Văn Hùng (52 tuổi, trú tại phường Đông Ngạc, TP Hà Nội) về 2 tội giết người và hủy hoại tài sản. Bị cáo Hùng bị cáo buộc là thủ phạm phóng hỏa vào quán khiến 11 người tử vong, từng gây chấn động dư luận hồi cuối năm 2024.

Xem thêm