Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 16:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Thứ 4, 16/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm giả sổ đỏ, mở văn phòng công chứng giả để bẫy nạn nhân

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá một đường dây làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giả giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và mở văn phòng công chứng giả rất tinh vi, nhóm đối tượng đã lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng. Cơ quan công an đã đã bắt giữ ba đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức.

Ba đối tượng gồm: Hoàng Thị Kiều Trang, sinh năm 1988; Hoàng Thị Trang, sinh năm 1993, và Nguyễn Ngọc Nga, sinh năm 1991 đều trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan Công an xác định, để có tiền tiêu xài và trả nợ, các đối tượng đã bàn bạc với nhau làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tìm “con mồi” để bán lấy tiền chia nhau.

Cụ thể: Hoàng Thị Kiều Trang tìm thông tin liên quan đến thửa đất số 205, tại địa chỉ: lô D10, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa. Sau đó Kiều Trang thuê người làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vị trí nói trên, làm giả 1 giấy CMND, một số hộ khẩu mang tên Nguyễn Thị Ngoan, sinh năm 1986, ngụ ở phường Bình Đa, TP.Biên Hòa, nhưng lại dán hình của Trang trên CMCD.

Đối tượng Hoàng Thị Kiều Trang khai nhận: "Nga đứng đằng sau lưng tất cả mọi việc vì Nga nợ tiền rồi sau đó Nga nói là mình nợ tiền khoảng 8 tỷ. Bây giờ Nga có mối khách này ở trên Sài Gòn rất là nhiều tiền và rất dễ tính. Chị giúp  mua sổ hồng giả của miếng đất nào nhiều tiền một tí"

Hiện trường ngôi nhà các đối tượng thuê văn phòng ở khu phố 1, Phường An Bình. TP.Biên Hòa, để mở văn phòng giả

Tiếp đó, các đối tượng thuê căn nhà ở khu phố 1, Phường An Bình. TP.Biên Hòa, để mở văn phòng giả làm văn phòng công chứng Trấn Biên số 1. Sau đó, Kiều Trang trực tiếp liên lạc với ông Phạm Công Thành, sinh năm 1966, trú quận Bình Thạnh, TP.HCM để thỏa thuận bán mảnh đất trên với giá 4 tỷ đồng.

Đối tượng Hoàng Thị Trang khai nhận: "Lúc mà gặp ông bị hại ra văn phòng công chứng giả thì chị Trang làm công chứng viên, chị Nga trong vai thư ký rồi thực hiện hợp đồng mua bán đất giữa bị hại và con. Giao dịch xong ông bị hại đưa 2 tỷ thì chị Nga bỏ lên xe đi về"

Sau khi đồng ý mua lô đất trị giá 4 tỷ đồng, các đối tượng dẫn bị hại đến văn phòng công chứng giả đã được dựng lên trước đó. Kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi dùng dấu giả của văn phòng công chứng để xác thực việc mua bán. Nạn nhân là ông Thành đã chuyể đủ số tiền 4 tỷ đồng cho các đối tượng lừa đảo.

Sau khi thực hiện thành công vụ làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá 4 tỷ đồng, Hoàng Thị Kiều Trang đem toàn bộ hồ sơ, giấy tờ  giả đưa đi tiêu hủy. Trước khi rủ nhau bỏ trốn, các đối tượng đã chia cho Hoàng Thị Kiều Trang 150  triệu đồng ; Hoàng Thị Trang, 1,7 tỷ đồng và Nguyễn Ngọc Nga, 2 tỷ 150 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an thu giữ tổng cộng số tiền 1 tỷ 393 triệu đồng . Riêng số tiền hơn 2, 6 tỷ đồng Hoàng Thị Trang và Nguyễn Ngọc Nga khai nhận đã trả nợ nhóm cho vay nặng lãi ở TP. Hải phòng và một số người khác.

Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Phó Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: "Qua vụ án này, chúng tôi nhận thấy thủ đoạn của đối tượng lừa đảo rất tinh vi chúng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương thức thủ đoạn từ giai đoạn chuẩn bị cho đến thực hiện hành vi đến giai đoạn sau khi chiếm đoạt tài sản và xóa dấu vết. Các đối tượng đã đưa nạn nhân vào để thực hiện các thao tác công chứng và đóng dấu xem như là 1 thao tác đất hợp pháp và nạn nhân hoàn toàn không phát hiện ra thủ đoạn này"

Qua vụ việc trên, cơ quan Công an cảnh báo người dân hãy nâng cao ý thức cảnh giác, không ham lợi với những thửa đất được rao bán với giá rẻ hơn bình thường; tuyệt đối không giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mà mình chưa rõ thông tin hoặc có nhiều biểu hiện bất thường khi tiếp xúc. Khi thực hiện mua bán, sang nhượng giấy tờ cần đến cơ quan công chứng nhà nước; phòng công chứng có uy tín, tuyệt đối không nên đi đến những phòng công chứng chưa được nhiều người biết đến, vì đây là nơi các đối tượng tội phạm núp bóng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

BT
Thăm dò khán giả