Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 7, 04/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập công ty “ma” để lừa đảo bán hàng

(ANTV) - Thời gian gần đây hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng có chiều hướng gia tăng, phức tạp, hoạt động phạm tội tinh vi, xảo quyệt. Đặc biệt, gần đây lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đã đã lật tẩy, bắt giữ một đối tượng đăng tải hình ảnh CMND của người khác rồi thành lập một công ty “ma” nhằm lừa bán sắt, thép để chiếm đoạt tiền.

Đầu tháng 3/2022 thông qua mạng Zalo, ông Võ Hùng chủ một xưởng cơ khí ở xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột thấy Công ty TNHH thương mại dịch vụ Quang Dinh có địa chỉ ở thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đăng tải bài viết bán sắt thép giá rẻ nên ông đã đặt mua và chuyển vào tài khoản của Công ty Quang Dinh số tiền 320 triệu đồng.

Ngày 14/3, ông Hùng cho xe đến địa điểm mà công ty Quang Dinh cung cấp để bốc hàng. Tuy nhiên, khi ông Hùng điều kiển xe ô tô để ra về thì chủ kho hàng chặn lại vì cho rằng chưa thanh toán tiền. Lúc đó, ông Hùng điện thoại vào số của Công ty Quang Dinh nhiều lần nhưng đã bị khóa máy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng nhanh chóng bắt giữ được đối tượng lừa đảo trên là Nguyễn Tiến Hùng. Tại cơ quan Công an Hùng khai nhận đã lên mạng tải hình chứng minh của người khác về thành lập Công ty “ma” Quang Dinh chuyên bán sắt, thép. Khi có người hỏi mua thì Hùng yêu cầu chuyển tiền thanh toán trước rồi giới thiệu đến một Công ty khác để bốc hàng. Và sau khi nhận được tiền thì Hùng liền cắt đứt liên lạc.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều những đối tượng đã sử dụng chiêu thức lập Công ty "ma" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, khi mua hàng trên mạng đặc biệt khi giao dịch với những Công ty, doanh nghiệp, người dân cần hết sức thận trọng và nên xác minh xem Công ty đó có tồn tại hay không trước khi chuyển khoản bất cứ một giao dịch nào. Hoặc có thể Truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn, sau đó nhập mã số thuế, mã số doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm để xác minh xem đó là Công ty có thật hay chỉ là Công ty "ma".

BT
Thăm dò khán giả