Thứ Tư, 31/05/2023 07:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lật mặt thủ đoạn lừa bán phần mềm theo dõi, đọc trộm tin nhắn

(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu của một số người dân muốn theo dõi vị trí, đọc trộm tin nhắn trên các thiết bị cá nhân của người khác, Phùng Việt Hùng (31 tuổi), trú tại huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội đã tạo ra các website rao bán phần mềm theo dõi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người mua. Đối tượng này vừa bị Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Từ năm 2021, nhận thấy một số người dân có nhu cầu theo dõi định vị điện thoại, xem trộm tin nhắn, hình ảnh trên điện thoại của người khác, Hùng đã lập ra 2 website để rao bán phần mềm, tài khoản theo dõi. Hùng đăng quảng cáo website có thể định vị GPS, đọc trộm, nghe lén được toàn bộ tin nhắn, danh bạ, số điện thoại liên lạc, thậm chí là toàn bộ nội dung chat, hình ảnh của người khác.

Thiếu tá Nguyễn Đình Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma túy Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cho biết: Chúng tôi đánh giá đây là một loại phương thức thủ đoạn tội phạm hoạt động khá mới, các đối tượng đã lợi dụng tâm lý một số người dân muốn theo dõi bí mât, giám sát đời tư của người thân, bạn bè khách hàng và sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để đạt được mục đích của mình, trên cơ sở đó các đối tương đã tạo các trang web để lừa bán các phần mềm theo dõi giám sát bí mật điện thoại nhằm lừa đảo tài sản của người dân.

Đối tượng Phùng Việt Hùng khai: Sau khi các bị hại cung cấp cho em số điện thoại của người muốn theo dõi thì em sẽ lên phần mền trang web và em sẽ thêm số điện thoại đó vào đường link và em sẽ gửi cho bị hại. Khi bị hại bấm vào đường link ấy sẽ hiện thị ra trang cá nhân của người bị hại muốn theo dõi sau đấy bị hại sẽ chuyển tiền cho em, số tiền kiếm được thì em sẽ chi tiêu cá nhân và chi trả tiền quảng cáo, em cũng nhận thức được hành vi của mình là sai trái pháp luật.

Để chiếm đoạt tiền, khi khách hàng đồng ý mua thì Hùng yêu cầu phải chuyển tiền trước rồi mới cấp tài khoản. Tuy nhiên, thực tế, website và phần mềm Hùng rao bán không thể theo dõi thiết bị cá nhân của người khác. Sau khi nhận được tiền, Hùng tìm mọi cách trì hoãn, chặn số điện thoại của người mua để chiếm đoạt tài sản. Mỗi nạn nhân bị Hùng chiếm đoạt số tiền từ 2 triệu đến 10 triệu đồng. Sao kê các tài khoản ngân hàng của đối tượng, Ban chuyên án xác định số tiền giao dịch liên quan đến hành vi lừa đảo của đối tượng từ năm 2021 đến nay là hơn 2 tỷ đồng.

Thiếu tá Nguyễn Đình Cường, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma túy Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An nói: Chúng tôi khuyến cáo người dân phải hiểu và xác định việc cài đặt các phần mền theo dõi, giám sát đời tư của người khác là hành vi vi phạm pháp luật, nếu bị phát hiện  sẽ bị xử lý, thậm chí xử lý hình sự; thứ 2, người dân không nên tin hay vào các trang mạng quảng cáo mua các sản pẩm ưu việt như nghe trộm điện thoại hay giám sát, trách mắc bẫy các đối tượng; 3 là người dân không nên chia sẻ hay cung cấp mật khẩu máy cá nhân cho người khác, nếu như nhận thấy có dấu hiệu bị giám sát hay nghe lén thì nhanh chóng báo cơ quan chức năng.

Hiện Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục điều tra mở rộng, Cơ quan Công an thông báo ai là bị hại của Phùng Việt Hùng thì liên hệ với Công an huyện Nghi Lộc để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra.

Tin mới nhất

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Thế giới 30/05/2023

(ANTV) - The Q – kênh Youtube từng trình làng mẫu xe đạp bánh vuông độc đáo – vừa tiếp tục giới thiệu một chiếc xe đạp được trang bị bánh xe hình tam giác. Tuy nhiên, hình dạng của bánh xe không phải là điểm thú vị duy nhất của mẫu xe đạp.

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Clip hot 30/05/2023

(ANTV) - Ngày 30/5, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp với Công an quận 10 bắt 2 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Xã hội 30/05/2023

(ANTV) - Đại uý Đặng Thị Thủy là cán bộ Đội Tham mưu cảnh sát, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An. Đảm trách nhiều cương vị, nhưng ở vị trí nào, Đại úy Thủy cũng luôn nỗ lực, cố gắng, có nhiều biện pháp, cách làm hay, thậm chí chị còn được nhiều người ví như "khắc tinh" của tội phạm ma tuý xứ Nghệ khi đã tham mưu nhiều các đề án, kế hoạch có hiệu quả cao trong công tác phòng chống ma tuý.

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Chính trị 30/05/2023

(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách đang là mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động của lực lượng này trong thời gian qua đã phát sinh nhiều bất cập, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của lực lượng này.

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Tăng thêm 6% lượng than so với kế hoạch để phục vụ cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các tháng mùa khô được xem là cố gắng lớn của ngành than trong khi Lượng than dự trữ trong nước đang ở mức thấp, nguồn nhập khẩu than từ các nước Đông Âu bị gián đoạn.

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Văn hóa 30/05/2023

(ANTV) - Nhân dịp 1/6, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức chương trình "Tết thiếu nhi: Cùng con khám phá di sản văn hoá". Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo ra không gian vui chơi, học tập khám phá di sản văn hóa qua các hoạt động trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ trong dịp Tết Thiếu nhi 2023.

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Mới đây, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu giao dịch không tiền mặt được phổ cập đến toàn bộ người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc các đối tượng là phụ nữ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng thương mại; những đơn vị giải pháp công nghệ được huy động vào cuộc để đa dạng hóa các phương thức cũng như giúp gia tăng truyền thông, đơn giản hóa cách thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người dân.

Xem thêm