Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 20:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:56, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu cá nhân

(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá ổ nhóm thu thập hơn 17 triệu dữ liệu thông tin cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp… để bán nhằm thu lợi bất chính. Nhằm che giấu hành vi của mình, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi “rửa tiền” thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc. Ước tính, số lượng tài khoản ngân hàng giả mạo dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và các tài khoản “rửa tiền” là khoảng 40 tài khoản với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, qua tiếp nhận nhiều thông tin, phản ánh của người dân về hoạt động lấy cắp thông tin, dữ liệu cá nhân nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, sử dụng mạng viễn thông, mạng internet để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi. Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mới, cần phải tập trung đấu tranh phát hiện, ngăn chặn nên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau một thời gian kiên trì theo dõi, lên kế hoạch. Đầu tháng 10/2022, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện kế hoạch phá án. Từ nhiệm vụ được phân công đồng loạt triển khai lực lượng chia thành nhiều mũi di chuyển đến TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa... truy bắt, khám xét, triệu tập các đối tượng liên quan để khai thác, đấu tranh.

Các đối tượng gồm: Nguyễn Phát Tài, Mạch Thị Nga , Mạch Thị Mỵ , Phan Thị Bạc , Phạm Lý Hùng và Đoàn Phạm Thành Nhân. Quá trình khám xét nơi ở các đối tượng đã thu giữ khoảng 4.000 file dữ liệu chứa 17 triệu thông tin cá nhân bị đánh cắp và nhiều tang vật, tài liệu liên quan khác. Bước đầu xác định, thủ đoạn của các đối tượng này là kết nối với nhau để thu thập trái phép các thông tin của hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng. Sau đó, chúng dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn chiếm quyền truy cập SIM điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản internet Banking có liên kết với SIM để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Nhằm che dấu hành vi của mình, nhóm của Mạch Thị Nga, Mạch Thị Mỵ đã cấu kết với Nguyễn Phát Tài, đối tượng chuyên thực hiện hành vi “rửa tiền” thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc. Ước tính, số lượng tài khoản ngân hàng giả mạo dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và các tài khoản “rửa tiền” là khoảng 40 tài khoản với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Qua các tài liệu, chứng cứ thu nhận được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Phát Tài, Mạch Thị Nga về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản” và Mạch Thị Mỵ về hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”. Đồng thời, tiếp tục phối hợp các Công an các địa phương để tiếp tục đấu tranh, mở rộng và xử lý các đối tượng liên quan.

Thăm dò khán giả