Đại hội lần thứ XIV của Đảng: Vượt qua thách thức, tạo đà đi tới tương lai
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng chức năng tại nhiều địa phương liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc người dân trồng các loại cây chứa chất ma túy trái phép. Điều đáng nói, việc trồng cây chứa chất ma túy không chỉ diễn ra ở địa bàn biên giới hẻo lánh như những năm trước đây, mà còn xuất hiện ở các tỉnh, thành phố nội địa. Tình trạng trồng trái phép các loại cây chứa chất ma tuý ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự.
Tại xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã phát hiện 4 vụ trồng cây cần sa với quy mô rất lớn trong rẫy của 4 hộ dân. Tại đây, lực lượng Công an đã nhổ bỏ 1.512 cây cần sa.
Còn tại buôn Kô Tam, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột lực lượng chức năng cũng đã phát hiện 1 hộ dân đang trồng 410 cây cần sa.
Để che mắt người dân và cơ quan chức năng, các đối tượng đã xây tường rào cao bao bọc xung quanh rẫy. Trong khu vườn ươm trang bị hệ thống đèn Led chiếu tia cực tím đắt tiền để chăm sóc cho cây cần sa phát triển tốt.
Mới đây nhất, tại Thủ đô Hà Nội Công an phường Ngọc Thụy phối hợp cùng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Công an quận Long Biên tiến hành kiểm tra khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy phát hiện đối tượng Tiberghien Frederec (sinh năm 1966, quốc tịch Pháp) đã trồng cả trăm cây cần sa với trọng lượng cả cây tươi và khô lên tới 43kg.
Chị Lý Thị Xuân, vợ của Tiberghien Frederec cho biết: "Cây này chồng em thấy người dân tộc bảo là để làm vải, thì anh ấy bảo là để sau này anh ấy làm vải."
Thời gian qua, không chỉ xuất hiện việc trồng cần sa, mà nguy hiểm hơn, tại một số địa phương còn có tình trạng trồng cây thuốc phiện.
Điển hình vào tháng 2/2021 Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) phát hiện số lượng lớn cây anh túc được trồng tại vườn của gia đình anh Dương Văn Công (SN 1986) trú tại thôn Hạ Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên. Kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định tại vườn của anh Công gieo trồng gần 3000 cây thuốc phiện và hơn chục cây cần sa.
Tương tự tại huyện Lục Nam ( Bắc Giang), qua công tác rà soát, lực lượng công an huyện đã phát hiện và vận động người dân của các xã Cương Sơn, Vô Tranh, Huyền Sơn và Bình Sơn giao nộp các cây thuốc phiện được trồng tại nhà lên tới hơn 1000 cây
Thượng tá Nguyễn Trọng Thi, Phó trưởng Công an huyện Lục Nam, Bắc Giang cho biết: "Thực tế vừa qua trên địa bàn huyện phát triển với hành vi vi phạm này thì tôi cho rằng nhận thức của một số bộ phận nhân dân hiểu chưa đúng về vi phạm của mình và cho rằng trồng cây này là với mục đích làm thuốc chữa bệnh, do đó là nhận thức hạn chế dẫn đến hành vi vi phạm như trên."
Việc trồng các loại có chứa chất ma túy dù sử dụng vào bất cứ mục đích nào, biện hộ với bất kỳ lý do nào đều bị pháp luật ngăn cấm. Bên cạnh đó, pháp luật còn quy định hình thức xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự đối với việc trồng cây này với số lượng lớn, kinh doanh, chiết xuất chất gây nghiện.
Cần mạnh tay xóa bỏ tình trạng trồng cần sa và cây thuốc phiện
Mặc dù các vụ việc trồng cây có chứa chất gây nghiện như cây thuốc phiện, cây cần sa sau khi lực lượng chức năng phát hiện đều xử lý nghiêm nhưng tình trạng này vẫn diễn ra với những thủ đoạn tinh vi.
Trung tá Nguyễn Đức Văn, Trưởng Công an phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội cho biết: "Với đặc thù vùng bãi rất rộng, chúng tôi đã chủ động tham mưu với chính quyền có biện pháp quản lý đất đai, các vi phạm ngoài vùng bãi để có biện pháp xử lý kịp thời."
Thời gian qua, lực lượng chức năng tại nhiều địa phương đã tăng cường công tác trinh sát, bám địa bàn, nhanh chóng phát hiện và thu giữ các loại cây như thuốc phiện và cần sa. Nhưng để che mắt lực lượng chức năng nhiều đối tượng tái trồng có nhiều cách thức tinh vi như lựa chọn địa bàn trồng ở vùng xa xôi, hẻo lánh, trồng xen canh trong vườn ở xa khu dân cư.
Luật sư Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty luật TNHH Huy Thành cho biết: "Không chỉ đồng bào dân tộc thiểu số, ở vùng cao trồng cây cần sa mà thời gian gần đây cơ quan chức năng còn phát hiện một số trường hợp tự ý xem thường pháp luật và thực hiện trồng cây cần sa, cây anh túc và một số cây có chất gây nghiện tại Thủ đô Hà Nội. Nguyên nhân của việc này thì có nhiều nguyên nhân, nhưng tôi điểm qua 1 số nguyên nhân chính. Thứ nhất là từ sự xem thường pháp luật của các đối tượng. Thứ hai là từ các lợi ích mà các đối tượng trồng cần sa, anh túc và các cây có chất gây nghiện thu lại được vì giá trị vật chất. Và thứ 3 một số đối tượng trồng cây cso biểu hiện của việc nghiện nên trồng cây này để tự phục vụ bản thân."
Từ lâu, pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm mọi hình thức, mục đích việc trồng cây thuốc phiện và các loại cây có chứa chất ma túy khác. Mức xử phạt đối với hành vi trồng các loại cây này cũng đã có, tuy nhiên, theo luật sự Nguyễn Văn Thành để phù hợp hơn với thực tế thì cũng cần phải sửa đổi và nâng mức sử phạt để đủ sức răn đe
Nếu không có chế tài xử lý mạnh các đối tượng trồng cây thuốc phiện, cây cần sa, thì sẽ không đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa kể cả những đối tượng trồng với qui mô nhỏ. Có như vậy mới chấm dứt tình trạng trồng cây có chứa chất ma tuý tại một số nơi như hiện nay.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.