Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:26, Thứ 6, 11/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liều lĩnh cắt trộm cáp viễn thông

(ANTV) - Trong thời gian qua, có rất nhiều thanh thiếu niên trong những lúc túng thiếu, cần tiền tiêu xài đã thực hiện việc trộm cáp viễn thông trên những tuyến đường chỉ để lấy lõi đồng bán ve chai với giá thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế. Trộm cắp là vi phạm pháp luật nhưng nhiều người đã không lường trước được hậu quả mình phải nhận vì phải bị xử lí hình sự. Bởi trộm cáp viễn thông là hành vi không những ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn giảm hiệu quả chất lượng phục vụ của các doanh nghiệp viễn thông, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh quốc gia.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương việc mất trộm cáp viễn thông, các thiết bị liên quan đến vận hành trạm viễn thông đã diễn ra với mức độ đáng lo ngại.

Các đối tượng lợi dụng vào việc các công trình viễn thông thường nằm cách xa khu dân cư, không có người thường xuyên trông giữ nên đã nảy sinh ý đồ phạm tội. Hệ quả của hành vi này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn làm giảm uy tín của đơn vị chủ quản mạng viễn thông khi gây mất an toàn, gián đoạn thông tin.

Tại khu 6 thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Lộc Bình phối hợp với Công an thị trấn Na Dương phát hiện bắt quả tang đối tượng Nguyễn Quốc Thể (sinh năm 1979) và Vũ Ngọc Hùng (sinh năm 1979) cùng trú tại thị trấn Na Dương đang có hành vi trèo lên cột điện, cầm kéo cắt dây cáp viễn thông. Khi phát hiện lực lượng Công an, đối tượng Hùng đã bỏ chạy nhưng sau đó đã bị bắt giữ.

Hai đối tượng Thể và Hùng khai nhận: Do nghiện ma túy nên đã rủ nhau cắt dây cáp viễn thông về đốt để lấy lõi đồng đem đi bán lấy tiền mua ma túy về sử dụng. Khám xét trong người Hùng thu giữ 01 ống nhựa chứa hêrôin. Trước khi bị bắt hai đối tượng đã cắt dây cáp viễn thông ở 2 địa điểm khác, đem đốt được 04 kg đồng.  

Trước đó, Công an huyện Văn Quan cũng đã bắt giữ 2 đối tượng là Lăng Văn Phòng và Linh Văn Giang cùng trú tại xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng. Qua đấu tranh, hai đối tượng khai nhận đã thực hiện 19 vụ trộm cắp dây thoát sét ở có lõi đồng tại các Trạm BTS ở các huyện và thành phố Lạng Sơn.

Trước đây, tình trạng mất trộm cáp viễn thông đã xảy ra tại nhiều địa phương như Đắc Lắc, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của VNPT. Từ các thông tin quan trọng về đối tượng và chiếc xe máy do hai bảo vệ Trường Trung cấp Luật Buôn Ma Thuột cung cấp, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh Kinh tế - Công an TP. Buôn Ma Thuột và Công an các phường Tân An, Tân Lợi đã truy tìm, bắt được đối tượng Nguyễn Trọng Vĩnh (sinh năm 1990, trú phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) khi Vĩnh đang chở khoảng 6,8 kg lõi cáp đồng mang đi tiêu thụ.

Cùng đó, chiếc xe phương tiện và nhiều công cụ gây án khác cũng được phát hiện, thu giữ. Bước đầu, Vĩnh khai nhận đã gây ra 5 vụ cắt trộm cáp viễn thông ở TP. Buôn Ma Thuột đốt lấy lõi đồng rồi bán cho những người thu mua phế liệu để lấy tiền tiêu xài.

Hành vi cắt cáp viễn thông cũng như thu mua, tiêu thụ tang vật của các vụ trộm cắp cáp viễn thông là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh. Để đối phó với tình trạng bị cắt trộm cáp viễn thông, ngoài quy chế phối hợp đã ký kết với ngành Công an, một số Công ty viễn thông đã lên phương án thành lập tổ xung kích chống trộm cáp viễn thông.

Bên cạnh việc điều tra, xử lý của lực lượng công an đối với loại tội phạm này, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia bảo vệ và kịp thời tố giác nếu phát hiện các hành vi trộm cắp, phá hoại đường dây cáp viễn thông, góp phần cùng lực lượng công an và ngành chức năng đảm bảo an ninh trật tự và thông tin liên lạc được thông suốt, an toàn.

BT
Thăm dò khán giả