Thứ Năm, 22/01/2026 19:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Liều lĩnh cắt trộm cáp viễn thông

(ANTV) - Trong thời gian qua, có rất nhiều thanh thiếu niên trong những lúc túng thiếu, cần tiền tiêu xài đã thực hiện việc trộm cáp viễn thông trên những tuyến đường chỉ để lấy lõi đồng bán ve chai với giá thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế. Trộm cắp là vi phạm pháp luật nhưng nhiều người đã không lường trước được hậu quả mình phải nhận vì phải bị xử lí hình sự. Bởi trộm cáp viễn thông là hành vi không những ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn giảm hiệu quả chất lượng phục vụ của các doanh nghiệp viễn thông, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh quốc gia.

Thời gian gần đây, tại một số địa phương việc mất trộm cáp viễn thông, các thiết bị liên quan đến vận hành trạm viễn thông đã diễn ra với mức độ đáng lo ngại.

Các đối tượng lợi dụng vào việc các công trình viễn thông thường nằm cách xa khu dân cư, không có người thường xuyên trông giữ nên đã nảy sinh ý đồ phạm tội. Hệ quả của hành vi này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn làm giảm uy tín của đơn vị chủ quản mạng viễn thông khi gây mất an toàn, gián đoạn thông tin.

Tại khu 6 thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, Công an huyện Lộc Bình phối hợp với Công an thị trấn Na Dương phát hiện bắt quả tang đối tượng Nguyễn Quốc Thể (sinh năm 1979) và Vũ Ngọc Hùng (sinh năm 1979) cùng trú tại thị trấn Na Dương đang có hành vi trèo lên cột điện, cầm kéo cắt dây cáp viễn thông. Khi phát hiện lực lượng Công an, đối tượng Hùng đã bỏ chạy nhưng sau đó đã bị bắt giữ.

Hai đối tượng Thể và Hùng khai nhận: Do nghiện ma túy nên đã rủ nhau cắt dây cáp viễn thông về đốt để lấy lõi đồng đem đi bán lấy tiền mua ma túy về sử dụng. Khám xét trong người Hùng thu giữ 01 ống nhựa chứa hêrôin. Trước khi bị bắt hai đối tượng đã cắt dây cáp viễn thông ở 2 địa điểm khác, đem đốt được 04 kg đồng.

Trước đó, Công an huyện Văn Quan cũng đã bắt giữ 2 đối tượng là Lăng Văn Phòng và Linh Văn Giang cùng trú tại xã Hòa Lạc, huyện Hữu Lũng. Qua đấu tranh, hai đối tượng khai nhận đã thực hiện 19 vụ trộm cắp dây thoát sét ở có lõi đồng tại các Trạm BTS ở các huyện và thành phố Lạng Sơn.

Trước đây, tình trạng mất trộm cáp viễn thông đã xảy ra tại nhiều địa phương như Đắc Lắc, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của VNPT. Từ các thông tin quan trọng về đối tượng và chiếc xe máy do hai bảo vệ Trường Trung cấp Luật Buôn Ma Thuột cung cấp, cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh Kinh tế - Công an TP. Buôn Ma Thuột và Công an các phường Tân An, Tân Lợi đã truy tìm, bắt được đối tượng Nguyễn Trọng Vĩnh (sinh năm 1990, trú phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột) khi Vĩnh đang chở khoảng 6,8 kg lõi cáp đồng mang đi tiêu thụ.

Cùng đó, chiếc xe phương tiện và nhiều công cụ gây án khác cũng được phát hiện, thu giữ. Bước đầu, Vĩnh khai nhận đã gây ra 5 vụ cắt trộm cáp viễn thông ở TP. Buôn Ma Thuột đốt lấy lõi đồng rồi bán cho những người thu mua phế liệu để lấy tiền tiêu xài.

Hành vi cắt cáp viễn thông cũng như thu mua, tiêu thụ tang vật của các vụ trộm cắp cáp viễn thông là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh. Để đối phó với tình trạng bị cắt trộm cáp viễn thông, ngoài quy chế phối hợp đã ký kết với ngành Công an, một số Công ty viễn thông đã lên phương án thành lập tổ xung kích chống trộm cáp viễn thông.

Bên cạnh việc điều tra, xử lý của lực lượng công an đối với loại tội phạm này, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia bảo vệ và kịp thời tố giác nếu phát hiện các hành vi trộm cắp, phá hoại đường dây cáp viễn thông, góp phần cùng lực lượng công an và ngành chức năng đảm bảo an ninh trật tự và thông tin liên lạc được thông suốt, an toàn.

Tin mới nhất

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.

Đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Năm 2026 được coi là năm đặc biệt với mặt hàng xăng dầu, khi Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu để trình Chính Phủ xem xét ban hành với các nội dung mới hoàn toàn so với các chính sách hiện hành, trong đó đề xuất doanh nghiệp được tự quyết giá bán lẻ xăng dầu

Người dân đảo Lý Sơn gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân đảo Lý Sơn gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Dù ở cách xa đất liền hàng chục hải lý nhưng cán bộ và nhân dân đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với kỳ Đại hội XIV của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Bởi, với cán bộ và nhân dân đảo Lý Sơn, đại hội lần này có ý nghĩa lớn, tác động đến tương lai phát triển và đổi mới của đặc khu Lý Sơn trong kỷ nguyên vươn mình. Nhiều góp ý, gửi gắm đầy tâm huyết được cán bộ và nhân dân Lý Sơn gửi tới Đại hội.

Xem thêm