Thứ Tư, 08/04/2026 07:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lò đốt trộm rác thải điện tử nằm sâu trong núi

(ANTV) -  Ngành công nghệ phát triển đi kèm với sự gia tăng nguồn rác thải điện tử. Do lợi nhuận kinh tế nên không ít cơ sở đã tiến hành đốt các linh kiện đã qua sử dụng để bóc tách lấy kim loại quý bên trong, bất chấp nguy cơ hủy hoại môi trường sống và sức khỏe con người. 

Mới đây, Cục Phòng, chống tội phạm về môi trường C05 đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành bắt giữ các đối tượng đang tiến hành đốt các lịnh kiện điện tử để lấy đồng tại một lò đốt tại thôn Vĩnh Hồng, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Những đống bao tải lớn chứa đầy mạch điện tử, dây đồng cùng các loại rác thải công nghiệp độc hại lẽ ra phải được thu hồi và xử lý đúng quy định nghiêm ngặt thì giờ lại nằm đây, chờ đưa vào lò đốt để phân tách lấy kim loại quý. Khi đêm xuống, hàng chục tấn rác thải điện tử được đưa vào lò đốt này. Khói độc, muội than chưa qua xử lý bay thẳng ra ngoài môi trường.

Tại thời điểm phát hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác định cơ sở này xây dựng, đi vào hoạt động từ cuối năm 2020, sử dụng lò đốt than để tái chế phế liệu độc hại với công suất khoảng 50 - 60 tấn/ngày đêm.

Ngay sau đó, tổ công tác lại tiếp tục phát hiện một xe ô tô mang BKS 98C - 214.30 vận chuyển 20 tấn linh kiện điện tử đã qua sử dụng được lấy từ kho của Công ty Hai Thành, đóng tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đang được đưa vào kho của cơ sở này để bàn giao.

Nếu không được xử lý đúng cách, rác thải điện tử có thể giải phóng thủy ngân, niken trong pin; crom, caddimi, arsen, chì trong tivi, máy tính, điện thoại… Các hóa chất này không có khả năng phân hủy sinh học và có thể tồn tại dai dẳng trong môi trường, gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí, có thể để lại di chứng cho thế hệ sau. Chính vì vậy, sự vào cuộc của lực lượng chức năng để xử lý nghiêm các hành vi xử lý rác thải điện tử sai quy định là hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho người dân.

Tin mới nhất

Cảnh giác chiêu trò đề nghị cho mượn tài khoản

Cảnh giác chiêu trò đề nghị cho mượn tài khoản

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - “Cho mượn số tài khoản cá nhân để khách hàng chuyển tiền giúp cửa hàng”, “chỉ là nhận hộ tiền cho công ty”, hay “dùng tài khoản cá nhân cho tiện giao dịch”… Nghe qua tưởng như vô hại, nhưng đằng sau những lời đề nghị ấy có thể là một mắt xích trong hành vi che giấu doanh thu, trốn thuế với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Thời gian gần đây, lực lượng Công an đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây trốn thuế quy mô lớn.

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2026 – thêm động lực cho người lao động

Tăng lương cơ sở từ 1/7/2026 – thêm động lực cho người lao động

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - Mức lương cơ sở chính thức được đề xuất điều chỉnh từ 01/7/2026, từ 2,34 triệu đồng lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng, tương ứng với mức tăng 8%. Dù mức đề xuất tăng 190.000 đồng/tháng, nhưng sẽ kéo theo điều chỉnh hàng loạt khoản thu nhập, phụ cấp và chế độ liên quan. Khi chính thức được áp dụng, mức tăng này này sẽ góp phần cải thiện đời sống cho người lao động, đặc biệt là khu vực công. Đây không chỉ là con số, mà còn được xem là cú hích tinh thần, tiếp thêm động lực để người lao động yên tâm gắn bó và nâng cao hiệu quả công việc.

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững

Giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thúc đẩy đất nước phát triển nhanh, bền vững

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 07/04/2026, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội khóa XVI đã được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ngay sau khi được bầu, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước.

Xây dựng Chính phủ hiện đại, kiến tạo

Xây dựng Chính phủ hiện đại, kiến tạo

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều ngày 07/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Tổ chức TW giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031.

Nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm công bằng, tránh oan sai

Nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm công bằng, tránh oan sai

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 07/4, Chủ tịch nước trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Theo đó, Quốc hội bầu ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) Tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục được bầu giữ chức Chánh án TAND Tối cao nhiệm kỳ 2026-2031.

Niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Niềm tin và kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Trong hai ngày 6-7/4, tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã tiến hành công tác nhân sự, bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt khác. Cử tri và nhân dân cả nước bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng vào ban lãnh đạo mới sau khi được kiện toàn.

Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ các dự án và giải ngân các nguồn vốn, kinh phí năm 2026

Tăng tốc đẩy nhanh tiến độ các dự án và giải ngân các nguồn vốn, kinh phí năm 2026

Kinh tế 07/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 06/4, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị rà soát tiến độ giải ngân và phân bổ số vốn còn lại thuộc kế hoạch đầu tư năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến Công an các địa phương trên cả nước.

Khánh Hòa: Cấp Căn cước cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS và THPT

Khánh Hòa: Cấp Căn cước cho học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS và THPT

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm cho 100% học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT năm 2006 trên địa bàn, Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát động Đợt thi đua cao điểm triển khai thực hiện cấp Căn cước cho các em học sinh sinh năm 2008 và 2011 trong toàn lực lượng. Với tinh thần trách nhiệm, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến cơ sở đã không quản ngại ngày đêm, thứ 7, chủ nhật để triển khai cấp căn cước cho các em học sinh.

Xem thêm