Thứ Tư, 11/03/2026 16:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lò đốt trộm rác thải điện tử nằm sâu trong núi

(ANTV) -  Ngành công nghệ phát triển đi kèm với sự gia tăng nguồn rác thải điện tử. Do lợi nhuận kinh tế nên không ít cơ sở đã tiến hành đốt các linh kiện đã qua sử dụng để bóc tách lấy kim loại quý bên trong, bất chấp nguy cơ hủy hoại môi trường sống và sức khỏe con người. 

Mới đây, Cục Phòng, chống tội phạm về môi trường C05 đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành bắt giữ các đối tượng đang tiến hành đốt các lịnh kiện điện tử để lấy đồng tại một lò đốt tại thôn Vĩnh Hồng, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Những đống bao tải lớn chứa đầy mạch điện tử, dây đồng cùng các loại rác thải công nghiệp độc hại lẽ ra phải được thu hồi và xử lý đúng quy định nghiêm ngặt thì giờ lại nằm đây, chờ đưa vào lò đốt để phân tách lấy kim loại quý. Khi đêm xuống, hàng chục tấn rác thải điện tử được đưa vào lò đốt này. Khói độc, muội than chưa qua xử lý bay thẳng ra ngoài môi trường.

Tại thời điểm phát hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác định cơ sở này xây dựng, đi vào hoạt động từ cuối năm 2020, sử dụng lò đốt than để tái chế phế liệu độc hại với công suất khoảng 50 - 60 tấn/ngày đêm.

Ngay sau đó, tổ công tác lại tiếp tục phát hiện một xe ô tô mang BKS 98C - 214.30 vận chuyển 20 tấn linh kiện điện tử đã qua sử dụng được lấy từ kho của Công ty Hai Thành, đóng tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đang được đưa vào kho của cơ sở này để bàn giao.

Nếu không được xử lý đúng cách, rác thải điện tử có thể giải phóng thủy ngân, niken trong pin; crom, caddimi, arsen, chì trong tivi, máy tính, điện thoại… Các hóa chất này không có khả năng phân hủy sinh học và có thể tồn tại dai dẳng trong môi trường, gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí, có thể để lại di chứng cho thế hệ sau. Chính vì vậy, sự vào cuộc của lực lượng chức năng để xử lý nghiêm các hành vi xử lý rác thải điện tử sai quy định là hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho người dân.

Tin mới nhất

Nâng cao công tác quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới

Nâng cao công tác quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - 465 chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026 tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã chính thức bước vào hành trình 3 tháng khóa huấn luyện tại đơn vị. Vào sáng nay, Lễ khai giảng đã được Bộ Tư lệnh cảnh vệ tổ chức tại Hà Nội.

EU nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng hạt nhân

EU nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng hạt nhân

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định cuộc xung đột tại Trung Đông đã phơi bày tính chất “mong manh” của an ninh năng lượng cũng như phản ánh sự phụ thuộc của khối 27 nước thành viên này vào nhiên liệu hóa thạch. Tại Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân ở Paris (Pháp), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm qua thừa nhận việc EU từng quay lưng với năng lượng hạt nhân dân dụng là một “sai lầm chiến lược.”

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm tác chiến an ninh mạng

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm tác chiến an ninh mạng

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Công an TP.HCM vừa ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Tác chiến an ninh mạng nhằm tăng cường giám sát, bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự cho các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đảm bảo an ninh bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đảm bảo an ninh bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Tại xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang – một địa bàn có gần một nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nơi lực lượng công an cơ sở đang tích cực bám địa bàn, góp phần giữ vững an ninh trật tự phục vụ cho ngày hội bầu cử. Để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đây, đang được các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Mỹ cảnh báo tăng cường độ không kích Iran

Mỹ cảnh báo tăng cường độ không kích Iran

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Tại Washington, giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định chiến dịch quân sự nhắm vào các hạ tầng chiến lược của Iran sẽ không dừng lại cho đến khi các mục tiêu an ninh của Mỹ được hoàn tất, bất chấp các cảnh báo đáp trả từ Tehran.

Mạng lưới hàng không Trung Đông hỗn loạn

Mạng lưới hàng không Trung Đông hỗn loạn

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Tình hình căng thẳng tại Trung Đông đang khiến mạng lưới hàng không khu vực trở nên hỗn loạn. Dữ liệu theo dõi chuyến bay vào tối 10/3 cho thấy các máy bay dân sự và thương mại liên tục rời khỏi Sân bay Quốc tế Bahrain trong thời gian ngắn, trong khi bầu trời phía Đông của Saudi Arabia, Qatar và Bahrain gần như trống rỗng hoàn toàn.

Xem thêm