Thứ Hai, 30/03/2026 09:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lò đốt trộm rác thải điện tử nằm sâu trong núi

(ANTV) -  Ngành công nghệ phát triển đi kèm với sự gia tăng nguồn rác thải điện tử. Do lợi nhuận kinh tế nên không ít cơ sở đã tiến hành đốt các linh kiện đã qua sử dụng để bóc tách lấy kim loại quý bên trong, bất chấp nguy cơ hủy hoại môi trường sống và sức khỏe con người. 

Mới đây, Cục Phòng, chống tội phạm về môi trường C05 đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành bắt giữ các đối tượng đang tiến hành đốt các lịnh kiện điện tử để lấy đồng tại một lò đốt tại thôn Vĩnh Hồng, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Những đống bao tải lớn chứa đầy mạch điện tử, dây đồng cùng các loại rác thải công nghiệp độc hại lẽ ra phải được thu hồi và xử lý đúng quy định nghiêm ngặt thì giờ lại nằm đây, chờ đưa vào lò đốt để phân tách lấy kim loại quý. Khi đêm xuống, hàng chục tấn rác thải điện tử được đưa vào lò đốt này. Khói độc, muội than chưa qua xử lý bay thẳng ra ngoài môi trường.

Tại thời điểm phát hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác định cơ sở này xây dựng, đi vào hoạt động từ cuối năm 2020, sử dụng lò đốt than để tái chế phế liệu độc hại với công suất khoảng 50 - 60 tấn/ngày đêm.

Ngay sau đó, tổ công tác lại tiếp tục phát hiện một xe ô tô mang BKS 98C - 214.30 vận chuyển 20 tấn linh kiện điện tử đã qua sử dụng được lấy từ kho của Công ty Hai Thành, đóng tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đang được đưa vào kho của cơ sở này để bàn giao.

Nếu không được xử lý đúng cách, rác thải điện tử có thể giải phóng thủy ngân, niken trong pin; crom, caddimi, arsen, chì trong tivi, máy tính, điện thoại… Các hóa chất này không có khả năng phân hủy sinh học và có thể tồn tại dai dẳng trong môi trường, gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí, có thể để lại di chứng cho thế hệ sau. Chính vì vậy, sự vào cuộc của lực lượng chức năng để xử lý nghiêm các hành vi xử lý rác thải điện tử sai quy định là hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho người dân.

Tin mới nhất

Xe ôtô 29 chỗ lao xuống vực ở Tam Đảo

Xe ôtô 29 chỗ lao xuống vực ở Tam Đảo

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Theo thông tin nhanh từ người dân và chính quyền địa phương, chiều 29/3, một xe khách loại 29 chỗ chở 26 người bị mất lái, đâm xuống vực ở địa điểm gần khu du lịch Tam Đảo, xã Tam Đảo, tỉnh Phú Thọ. Vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương.

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp

Xã hội 29/03/2026

(ANTV) - Trước tình hình bệnh tay chân miệng ở TP.HCM và miền Nam tăng nhanh, với nhiều ca bệnh nặng và xuất hiện các ca tử vong, sáng 29/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM nhằm nắm tình hình thực tế, đồng thời cùng địa phương đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tới.

Văn phòng Bộ Công an hoạt động về nguồn tại Tân Trào

Văn phòng Bộ Công an hoạt động về nguồn tại Tân Trào

Chính trị 29/03/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026), ngày 29/3, Đoàn đại biểu Văn phòng Bộ Công an tổ chức các hoạt động về nguồn, báo công tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào và Khu Di tích lịch sử Nha Công an Trung ương.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 29/03/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Armenia; Triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng với nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo; Thông qua dự thảo Kết quả giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên; Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Công an tỉnh Thanh Hoá;... là các hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an đã điễn ra trong tuần qua.

“Tài chính số: Từ pháp lý, an ninh đến cơ hội đầu tư đột phá”

“Tài chính số: Từ pháp lý, an ninh đến cơ hội đầu tư đột phá”

Kinh tế 29/03/2026

(ANTV) - Viện Phát Triển Kinh Tế Số, Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP HCM phối hợp cùng các đơn vị công nghệ tài chính trong và ngoài nước vừa tổ chức Diễn đàn “Làm chủ tài sản số”. Chủ đề trọng tâm của Diễn đàn hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.

Xem thêm