Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lò đốt trộm rác thải điện tử nằm sâu trong núi

(ANTV) -  Ngành công nghệ phát triển đi kèm với sự gia tăng nguồn rác thải điện tử. Do lợi nhuận kinh tế nên không ít cơ sở đã tiến hành đốt các linh kiện đã qua sử dụng để bóc tách lấy kim loại quý bên trong, bất chấp nguy cơ hủy hoại môi trường sống và sức khỏe con người. 

 

Mới đây, Cục Phòng, chống tội phạm về môi trường C05 đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành bắt giữ các đối tượng đang tiến hành đốt các lịnh kiện điện tử để lấy đồng tại một lò đốt tại thôn Vĩnh Hồng, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Những đống bao tải lớn chứa đầy mạch điện tử, dây đồng cùng các loại rác thải công nghiệp độc hại lẽ ra phải được thu hồi và xử lý đúng quy định nghiêm ngặt thì giờ lại nằm đây, chờ đưa vào lò đốt để phân tách lấy kim loại quý. Khi đêm xuống, hàng chục tấn rác thải điện tử được đưa vào lò đốt này. Khói độc, muội than chưa qua xử lý bay thẳng ra ngoài môi trường.

Tại thời điểm phát hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác định cơ sở này xây dựng, đi vào hoạt động từ cuối năm 2020, sử dụng lò đốt than để tái chế phế liệu độc hại với công suất khoảng 50 - 60 tấn/ngày đêm.

Ngay sau đó, tổ công tác lại tiếp tục phát hiện một xe ô tô mang BKS 98C - 214.30 vận chuyển 20 tấn linh kiện điện tử đã qua sử dụng được lấy từ kho của Công ty Hai Thành, đóng tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đang được đưa vào kho của cơ sở này để bàn giao.

Nếu không được xử lý đúng cách, rác thải điện tử có thể giải phóng thủy ngân, niken trong pin; crom, caddimi, arsen, chì trong tivi, máy tính, điện thoại… Các hóa chất này không có khả năng phân hủy sinh học và có thể tồn tại dai dẳng trong môi trường, gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí, có thể để lại di chứng cho thế hệ sau. Chính vì vậy, sự vào cuộc của lực lượng chức năng để xử lý nghiêm các hành vi xử lý rác thải điện tử sai quy định là hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho người dân.

B.T
Thăm dò khán giả