Thứ Bảy, 28/03/2026 19:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lò đốt trộm rác thải điện tử nằm sâu trong núi

(ANTV) -  Ngành công nghệ phát triển đi kèm với sự gia tăng nguồn rác thải điện tử. Do lợi nhuận kinh tế nên không ít cơ sở đã tiến hành đốt các linh kiện đã qua sử dụng để bóc tách lấy kim loại quý bên trong, bất chấp nguy cơ hủy hoại môi trường sống và sức khỏe con người. 

Mới đây, Cục Phòng, chống tội phạm về môi trường C05 đã phối hợp cùng các đơn vị chức năng của Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành bắt giữ các đối tượng đang tiến hành đốt các lịnh kiện điện tử để lấy đồng tại một lò đốt tại thôn Vĩnh Hồng, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Những đống bao tải lớn chứa đầy mạch điện tử, dây đồng cùng các loại rác thải công nghiệp độc hại lẽ ra phải được thu hồi và xử lý đúng quy định nghiêm ngặt thì giờ lại nằm đây, chờ đưa vào lò đốt để phân tách lấy kim loại quý. Khi đêm xuống, hàng chục tấn rác thải điện tử được đưa vào lò đốt này. Khói độc, muội than chưa qua xử lý bay thẳng ra ngoài môi trường.

Tại thời điểm phát hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xác định cơ sở này xây dựng, đi vào hoạt động từ cuối năm 2020, sử dụng lò đốt than để tái chế phế liệu độc hại với công suất khoảng 50 - 60 tấn/ngày đêm.

Ngay sau đó, tổ công tác lại tiếp tục phát hiện một xe ô tô mang BKS 98C - 214.30 vận chuyển 20 tấn linh kiện điện tử đã qua sử dụng được lấy từ kho của Công ty Hai Thành, đóng tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đang được đưa vào kho của cơ sở này để bàn giao.

Nếu không được xử lý đúng cách, rác thải điện tử có thể giải phóng thủy ngân, niken trong pin; crom, caddimi, arsen, chì trong tivi, máy tính, điện thoại… Các hóa chất này không có khả năng phân hủy sinh học và có thể tồn tại dai dẳng trong môi trường, gây ô nhiễm không khí, đất và nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí, có thể để lại di chứng cho thế hệ sau. Chính vì vậy, sự vào cuộc của lực lượng chức năng để xử lý nghiêm các hành vi xử lý rác thải điện tử sai quy định là hết sức cần thiết nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh cho người dân.

Tin mới nhất

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh trường học để lừa đảo sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh trường học để lừa đảo sinh viên

Pháp luật 28/03/2026

(ANTV) - Tại Đà Nẵng thời gian qua đã xuất hiện tình trạng các đối tượng lập website, fanpage mạo danh trường học, cơ sở giáo dục, nhưng thực chất lại để lừa đảo hay dẫn dụ người dân vay tiền trực tuyến. Thủ đoạn này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của các đơn vị bị mạo danh, mà còn tiềm ẩn nguy cơ khiến nhiều người sập bẫy, mất tiền, lộ lọt thông tin cá nhân.

Bắt tạm giam đối tượng dùng súng tự chế giết người

Bắt tạm giam đối tượng dùng súng tự chế giết người

Pháp luật 28/03/2026

(ANTV) - “Cướp tài sản”, “Tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” và “Giết người”, Nguyễn Ngọc Đạo (sinh năm 1991, quê tỉnh Quảng Trị; tạm trú tại TP Đà Nẵng) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra,Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để điều tra làm rõ

TP. HCM đổi mới cách làm trong công tác quản lý cư trú

TP. HCM đổi mới cách làm trong công tác quản lý cư trú

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Với phương châm cốt lõi “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm”, Công an phường An Nhơn TP. HCM luôn quan tâm, tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. Đặc biệt, đơn vị đã có cách làm hay, đạt hiệu quả cao trong việc hướng dẫn tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký cư trú phù hợp với tình hình thực tiễn địa bàn.

Thế hệ vận động viên trẻ tài năng

Thế hệ vận động viên trẻ tài năng

Văn hóa 28/03/2026

(ANTV) - Trong những năm gần đây, Thể thao thành tích cao Công an nhân dân đã và đang khẳng định vị thế vững chắc trong nền thể thao nước nhà. Không chỉ duy trì thành tích tại các giải quốc gia, lực lượng vận động viên trẻ của CAND còn ghi dấu ấn mạnh mẽ trên đấu trường khu vực và châu lục. Nổi bật trong đó là những gương mặt trẻ đầy tài năng, bản lĩnh và khát vọng chinh phục đỉnh cao.

Lào Cai: Khởi tố 5 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Lào Cai: Khởi tố 5 đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 28/03/2026

(ANTV) - Điều khiển xe mô tô phóng nhanh, lạng lách, đánh võng trên nhiều tuyến đường, mang theo ống kim loại để khua, va chạm khi đang di chuyển, gây mất an ninh trật tự và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. 5 đối tượng tuổi đời còn rất trẻ đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt về hành vi lừa đảo

Bắt đối tượng truy nã đặc biệt về hành vi lừa đảo

Truy nã 28/03/2026

(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa thông tin, đơn vị đã bắt và di lý Nguyễn Chí Linh, 40 tuổi từ xã Yên Lạc, tỉnh Phú Thọ về tới An Giang. Linh bị truy nã đặc biệt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc nhận tiền để làm giấy tờ đất ở Đặc khu Phú Quốc.

Xử lý tạm thời ùn ứ rác thải sinh hoạt ở các xã tại Đà Nẵng

Xử lý tạm thời ùn ứ rác thải sinh hoạt ở các xã tại Đà Nẵng

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Trước tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt ở nhiều xã nông thôn, UBND thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương tìm phương án giải quyết. Trong đó, mấu chốt là việc phải sớm đưa nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Bắc Quảng Nam hoạt động trở lại. Tuy nhiên, hiện nhà máy này không thể tiếp nhận rác trong vài tháng tới, buộc thành phố Đà Nẵng phải triển khai các giải pháp tạm thời.

Người cán bộ trẻ hết lòng vì nhân dân

Người cán bộ trẻ hết lòng vì nhân dân

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Là cán bộ năng lực, nhiệt tình với công việc và luôn hết lòng vì nhân dân, Trung úy Trần Minh Hoàng (sinh năm 1999), công tác tại Công an xã Tân Vĩnh Lộc, TP Hồ Chí Minh (trước là xã Vĩnh Lộc B), được biết đến như hình mẫu thanh niên Công an thế hệ mới. Với lý tưởng, hoài bão và nhiệt huyết, anh không chỉ sống tích cực, có ích cho cộng đồng mà còn góp phần tô đẹp hình ảnh người trẻ trong lực lượng công an.

Sở thú Chester (Anh) nỗ lực bảo tồn loài gấu trúc đỏ

Sở thú Chester (Anh) nỗ lực bảo tồn loài gấu trúc đỏ

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Sở thú Chester (Anh) vừa thực hiện ghép đôi hai cá thể gấu trúc đỏ Akashi và Koda theo chương trình nhân giống quốc tế. Với số lượng ngoài tự nhiên còn chưa đầy 10.000 con, nỗ lực này nhằm mục tiêu bảo tồn lâu dài cho loài động vật đang thuộc nhóm nguy cấp này.

Xem thêm