Thứ Sáu, 16/01/2026 16:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lo ngại thanh thiếu niên tham gia vào hội nhóm để hỗn chiến

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm đi giải quyết mâu thuẫn xuất hiện với tần suất ngày một nhiều trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã gây mất ANTT trên địa bàn. Mặc dù, số thanh thiếu niên này đều nằm trong diện quản lý, được cơ quan chức năng tuyên truyền giáo dục nhiều lần nhưng với bản tính ham chơi, đua đòi nên vẫn ngựa quen đường cũ, lao vào những vụ hỗn chiến không phải mâu thuẫn của mình. Thực trạng trên cho thấy việc quản lý và nhận diện số thanh thiếu niên này tại địa bàn dân cư càng phải làm chặt chẽ hơn.

Nhóm gần 20 thanh thiếu niên, là thành viên của hội nhóm “Anh em Mân Thái”, tham gia vào vụ hỗn chiến tại tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp vào rạng sáng 8-5, bị Công an quận Sơn Trà phát hiện, ngăn chặn. Bùi Thanh Phúc (18 tuổi) trú phường Mân Thái được cả nhóm tin tưởng đứng ra liên hệ mua hung khí và bom xăng.

Đối tượng Bùi Thanh Phúc khai nhận: "Do bên em có gây sự với nhóm bên Bến xe, nhóm Phước Lý. Nhóm đấy vào ngày lễ là có dí đánh bạn em trên đường Ngô Quyền, xong rồi bọn em mới hẹn nhau ra giải quyết. Nhóm của em gồm có 20 người, quen biết nhau ở gần nhà nhau hết. Còn hung khí là do em đặt trên mạng, vô trong Hội nhóm facebook rồi có nhiều nhóm đao kiếm nên e đặt mua về sử dụng."

Trong vụ việc nay, điều đáng nói là khi được hỏi, số thanh thiếu niên hầu hết không biết về nguyên nhân cuộc hỗn chiến thì đều nhận được câu trả lời là “không biết”.

Còn Nguyễn Quốc Khánh, tạm trú phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ; là một thành viên của nhóm ở Cẩm Lệ cũng tham gia trực tiếp vào cuộc hỗn chiến ngày 8-5. Vết thương trên tay còn khâu chỉ là vết tích còn lại của vụ đánh nhau. Đáng nói hơn, Khánh là thành viên rất tích cực trong rất nhiều vụ đánh nhau khác trên toàn thành phố và đang bị Công an quận Liên Chiểu truy nã về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Đối tượng Nguyễn Quốc Khánh khai nhận: "Trần Minh Toàn có rủ em, có nhắn tin em qua facebook với nội dung là tối nay giúp vụ sáp với Mân Thái, em đồng ý. Thấy nhóm bên Mân Thái thì bọn em cà đồ xuống đường và bật xi nhan trái để nhận biết đồng đội rồi bên Mân Thái ném bom xăng. Bên em cháy mất 1 chiếc xe, bọn em lao xuống chạy bộ đuổi đám kia vào nhà hàng."

Chỉ 1 phút bốc đồng, Trần Thanh Hậu (17 tuổi) trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đã ngang nhiên kéo 1 thanh niên ra giữa phố đi bộ An Thượng và dí dao vào mặt. Hình ảnh này càng khiến cho những người chứng kiến và khách du lịch một phen hoảng loạn. Làm việc với cơ quan Công an, Hậu khai nhận do nóng nảy nên lấy dao đe dọa thanh niên kia.     
   
Đối tượng Trần Thanh Hậu khai nhận: "Do từ ngày em không chơi với hắn nữa nên hắn xúi bạn em nghỉ chơi với em luôn. Một hồi xảy ra xô xát, em không có đi nhưng nghe kể lại là do thằng đó bạn em đi xô xát với bạn của e luôn nên e mới cầm giao đi để giải quyết."

Điểm chung của số vụ việc trên đều xuất phát từ sự thiếu suy nghĩ, bồng bột của một bộ phận thanh thiếu niên, dễ bị tác động. Đáng nói hơn, phần lớn sự việc đều rất nhỏ nhưng với cách nghĩ của số thanh thiếu niên này đã gây nên hành vi nguy hiểm cho xã hội.
   
Trung tá Hoàng Thanh Thiên cho biết: "Tuyên truyền thật tốt lối sống văn minh, lối sống đẹp và giáo dục tốt số trẻ vị thành niên. Thứ hai đối với lực lượng Công an, chúng tôi cũng phải tăng cường công tác quản lý rà soát và có thể nói là kiểm soát thật chặt không để số thanh thiếu niên có điều kiện đối với từng phường, từng khu dân cư và thậm chí là từng tổ dân phố, từng nhà nếu có những em nằm trong diện có khả năng vi phạm pháp luật nghi vấn có biểu hiện tham gia hoạt động này hoặc đã có tiền sự vi phạm thì chúng tôi phải đưa vào diện quản lý thật chặt."

Hậu quả sẽ là khôn lường nếu như những hung khí tự tạo, những bom xăng tự chế phát huy tác dụng trong các cuộc hỗn chiến. Đây là bài học cảnh tỉnh cho số thanh thiếu niên vẫn ham mê tụ tập, đánh nhau thì sớm muộn cũng phải chịu sự trừng trị của pháp luật.

Tin mới nhất

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.

 Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.

Xem thêm