Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 13:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:53, Thứ 4, 18/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lo ngại thanh thiếu niên tham gia vào hội nhóm để hỗn chiến

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm đi giải quyết mâu thuẫn xuất hiện với tần suất ngày một nhiều trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã gây mất ANTT trên địa bàn. Mặc dù, số thanh thiếu niên này đều nằm trong diện quản lý, được cơ quan chức năng tuyên truyền giáo dục nhiều lần nhưng với bản tính ham chơi, đua đòi nên vẫn ngựa quen đường cũ, lao vào những vụ hỗn chiến không phải mâu thuẫn của mình. Thực trạng trên cho thấy việc quản lý và nhận diện số thanh thiếu niên này tại địa bàn dân cư càng phải làm chặt chẽ hơn.

Nhóm gần 20 thanh thiếu niên, là thành viên của hội nhóm “Anh em Mân Thái”, tham gia vào vụ hỗn chiến tại tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp vào rạng sáng 8-5, bị Công an quận Sơn Trà phát hiện, ngăn chặn. Bùi Thanh Phúc (18 tuổi) trú phường Mân Thái được cả nhóm tin tưởng đứng ra liên hệ mua hung khí và bom xăng.

Đối tượng Bùi Thanh Phúc khai nhận: "Do bên em có gây sự với nhóm bên Bến xe, nhóm Phước Lý. Nhóm đấy vào ngày lễ là có dí đánh bạn em trên đường Ngô Quyền, xong rồi bọn em mới hẹn nhau ra giải quyết. Nhóm của em gồm có 20 người, quen biết nhau ở gần nhà nhau hết. Còn hung khí là do em đặt trên mạng, vô trong Hội nhóm facebook rồi có nhiều nhóm đao kiếm nên e đặt mua về sử dụng."   

Trong vụ việc nay, điều đáng nói là khi được hỏi, số thanh thiếu niên hầu hết không biết về nguyên nhân cuộc hỗn chiến thì đều nhận được câu trả lời là “không biết”.

Còn Nguyễn Quốc Khánh, tạm trú phường Hoà Phát, quận Cẩm Lệ; là một thành viên của nhóm ở Cẩm Lệ cũng tham gia trực tiếp vào cuộc hỗn chiến ngày 8-5. Vết thương trên tay còn khâu chỉ là vết tích còn lại của vụ đánh nhau. Đáng nói hơn, Khánh là thành viên rất tích cực trong rất nhiều vụ đánh nhau khác trên toàn thành phố và đang bị Công an quận Liên Chiểu truy nã về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Đối tượng Nguyễn Quốc Khánh khai nhận: "Trần Minh Toàn có rủ em, có nhắn tin em qua facebook với nội dung là tối nay giúp vụ sáp với Mân Thái, em đồng ý. Thấy nhóm bên Mân Thái thì bọn em cà đồ xuống đường và bật xi nhan trái để nhận biết đồng đội rồi bên Mân Thái ném bom xăng. Bên em cháy mất 1 chiếc xe, bọn em lao xuống chạy bộ đuổi đám kia vào nhà hàng."

Chỉ 1 phút bốc đồng, Trần Thanh Hậu (17 tuổi) trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đã ngang nhiên kéo 1 thanh niên ra giữa phố đi bộ An Thượng và dí dao vào mặt. Hình ảnh này càng khiến cho những người chứng kiến và khách du lịch một phen hoảng loạn. Làm việc với cơ quan Công an, Hậu khai nhận do nóng nảy nên lấy dao đe dọa thanh niên kia.     
   
Đối tượng Trần Thanh Hậu khai nhận: "Do từ ngày em không chơi với hắn nữa nên hắn xúi bạn em nghỉ chơi với em luôn. Một hồi xảy ra xô xát, em không có đi nhưng nghe kể lại là do thằng đó bạn em đi xô xát với bạn của e luôn nên e mới cầm giao đi để giải quyết."

Điểm chung của số vụ việc trên đều xuất phát từ sự thiếu suy nghĩ, bồng bột của một bộ phận thanh thiếu niên, dễ bị tác động. Đáng nói hơn, phần lớn sự việc đều rất nhỏ nhưng với cách nghĩ của số thanh thiếu niên này đã gây nên hành vi nguy hiểm cho xã hội.
   
Trung tá Hoàng Thanh Thiên cho biết: "Tuyên truyền thật tốt lối sống văn minh, lối sống đẹp và giáo dục tốt số trẻ vị thành niên. Thứ hai đối với lực lượng Công an, chúng tôi cũng phải tăng cường công tác quản lý rà soát và có thể nói là kiểm soát thật chặt không để số thanh thiếu niên có điều kiện đối với từng phường, từng khu dân cư và thậm chí là từng tổ dân phố, từng nhà nếu có những em nằm trong diện có khả năng vi phạm pháp luật nghi vấn có biểu hiện tham gia hoạt động này hoặc đã có tiền sự vi phạm thì chúng tôi phải đưa vào diện quản lý thật chặt."   

Hậu quả sẽ là khôn lường nếu như những hung khí tự tạo, những bom xăng tự chế phát huy tác dụng trong các cuộc hỗn chiến. Đây là bài học cảnh tỉnh cho số thanh thiếu niên vẫn ham mê tụ tập, đánh nhau thì sớm muộn cũng phải chịu sự trừng trị của pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả