Thứ Tư, 04/03/2026 13:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lợi dụng tính năng chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP

(ANTV) - Giả làm nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử, 1 số đối tượng đã gọi điện thoại yêu cầu 1 số thao tác nhằm chiếm được quyền nhận cuộc gọi, đánh cắp mã OTP và dễ dàng chiếm đoạt tài khoản tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử. Hiện đã có 1 số người trở thành nạn nhân của thủ đoạn trên. Trên cộng đồng mạng nhiều ý kiến đã chia sẻ phương thức lừa đảo mới này, bởi các đối tượng đã đánh đúng vào tâm lý của 1 số người không sử dụng thành thạo công nghệ thông tin để tiến hành các thủ đoạn lừa đảo. Không chia sẻ mã OTP cũng như không nhận các cuộc gọi lạ từ tổng đài là điều đang được cư dân mạng chia sẻ.

Tự xưng là nhân viên nhà mạng, sau đó yêu cầu thao tác mã lệnh trên bàn phím: **21*số điện thoại kẻ lừa đảo#OK

Với cách thức này, tất cả các cuộc gọi đến số điện thoại khách hàng từ thời điểm đó đã được chuyển hướng nhận cuộc gọi đến “Số điện thoại kẻ lừa đảo”.

Sau khi lừa đảo chiếm quyền nhận cuộc gọi, các đối tượng sẽ đăng nhập ứng dụng ví điện tử, tài khoản MXH và khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng nhận cuộc gọi thông báo mã OTP. Và sau đó tiến hành chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, kiểm soát chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Cùng với thủ đoạn lừa đảo Chuyển cuộc gọi cũng xuất hiện một số trường hợp lừa đảo thay SIM 4G miễn phí. Thực chất cách thức này cũng nhằm chiếm đoạt tài khoản điện thoại và tiến hành chuyển giao mã OTP và từ đó đánh cắp tài khoản mạng xã hội, tiền trong ví, hay tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Đông đảo cư dân mạng đã chia sẻ các khuyến cáo được đưa ra. Theo đó, cần phải cảnh giác trước các cuộc gọi, tuyệt đối không thao tác thực hiện mã lệnh **21*Số điện thoại#

Khi điện thoại có các dấu hiệu bất thường như không nhận được cuộc gọi đến cần phải lập tức thao tác lệnh ##21# để hủy lệnh chuyển cuộc gọi ngoài ý muốn. Đồng thời liên hệ với nhà mạng để kiểm tra tình trạng của thuê bao và được tư vấn, giải đáp hoặc khuyến nghị cách xử lý.

Hiện nhiều hoạt động trao đổi thông tin, công việc, giao dịch tài chính được nhiều người dân thực hiện qua điện thoại di động, thì đây cũng trở thành đích nhắm của rất nhiều chiêu trò lừa đảo. Đơn cư như cách thức lừa bị truy nã, lừa bị vi phạm luật giao thông, lừa bị phạt nguội.

Việc phát hiện và ngăn chặn các cuộc gọi, tin nhắn có nội dung lừa đảo, quấy rối, hù dọa… không hề dễ dàng, bởi vẫn còn tình trạng SIM rác, SIM có thông tin không chính chủ, dẫn đến cuộc gọi rác, tin nhắn rác vẫn hoành hành. Điều này cũng gây khó khăn trong việc phát hiện, xử lý các hành vi lừa đảo, quấy rối, hù dọa. Nhiều ý kiến cư dân mạng đã bày tỏ sự bức xúc trước việc gia tăng các thủ đoạn lừa đảo, nhiều cách thức xử lý cũng đã được cư dân mạng chia sẻ.

Lợi dụng tính năng chuyển hướng cuộc gọi để đánh cắp mã OTP. Thủ đoạn mới này đang được các đối tượng lừa đảo thực hiện. Nâng cao ý thức cảnh giác và không thực hiện các thao tác tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo. Chia sẻ của bạn về vấn đề này như thế nào. Hãy chia sẻ trên fanpage TH CAND.

Tin mới nhất

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Giao tranh giữa Pakistan và Afghanistan tiếp diễn

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Các nguồn tin an ninh cho biết Pakistan vừa tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào các vị trí của Taliban, trong đó tập trung vào các mục tiêu tại thành phố Jalalabad, miền Đông Afghanistan. Hậu quả là 1 kho đạn dược và 1 cơ sở lưu trữ thiết bị bay không người lái ở thành phố này đã bị phá hủy.

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Làn sóng tháo chạy khỏi Liban sau đợt không kích dữ dội của Israel

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại nhiều khu vực ở Liban trở nên căng thẳng và khó lường, buộc hàng nghìn gia đình tị nạn Syria – vốn đã sống lưu vong nhiều năm phải đưa ra quyết định trở về, dù điều kiện tại quê nhà vẫn còn nhiều bất ổn. Các cửa khẩu biên giới ghi nhận lượng người hồi hương tăng nhanh, phản ánh rõ tác động lan rộng của xung đột đối với dân thường trong khu vực.

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Xung đột leo thang nguy hiểm tại Trung Đông

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tiếp tục chứng kiến những diễn biến leo thang căng thẳng. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tối 3/3 (giờ địa phương) cho biết đã thực hiện thêm 1 đợt phóng tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel.

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Bầu cử sớm tại khu vực cụm Ba Kè ngoài khơi vùng biển Việt Nam

Chính trị 04/03/2026

Vùng 2 Hải quân (tại xã Long Sơn, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, từ ngày 1 - 3/3, Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm đi trên tàu Trường Sa 04 đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bầu cử sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực, ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực cụm Ba Kè.

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Chính trị 04/03/2026

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Lê Quang Mạnh khẳng định, đến thời điểm này, các điều kiện cơ bản cho ngày bầu cử đã được chuẩn bị tương đối đầy đủ, bài bản. Tuy nhiên, từ nay đến ngày 15/3/2026 là giai đoạn then chốt, đòi hỏi phải tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, không chủ quan, bảo đảm để mỗi lá phiếu của cử tri được thực hiện trong điều kiện thuận lợi, an toàn và đúng pháp luật.

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Việt Nam phản đối hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền

Thế giới 04/03/2026

(ANTV) - Trước các diễn biến leo thang căng thẳng nghiêm trọng tại Trung Đông hiện nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đạt cao

Xã hội 04/03/2026

(ANTV) - Trong các ngày từ 4 - 6/3/2026, hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Hòa trong không khí nô nức của "ngày hội tòng quân", Công an nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026.

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Tự hào là người chiến sĩ Công an nhân dân

Chính trị 04/03/2026

(ANTV) - Ngày hôm nay (4/3), hàng vạn thanh niên trên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Đây là thời khắc quan trọng, được ví như ngày hội khi những công dân ưu tú tình nguyện đóng góp sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm