Thứ Hai, 15/12/2025 04:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ma trận bẫy lừa trên không gian mạng

(ANTV) - Mạo danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát gọi điện đe dọa, vu khống; thông qua mạng xã hội kết bạn làm quen, hứa hẹn tặng quà bằng tiền mặt, rồi yêu cầu người nhận chuyển các loại phí; mời tham gia làm cộng tác viên bình chọn các nhãn hàng trên trang thương mại điện tử như Shoppe, Lazada, Tiki.  Những chiêu thức lừa đảo này không mới, nhưng vẫn đang được các đối tượng sử dụng trên không gian mạng, nhằm dẫn dụ, lôi kéo nhiều nạn nhân sập bẫy.

Ngày 19-4-2022, một phụ nữ trú tại Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai nhận được cuộc gọi của 1 người đàn ông xưng là cán bộ viễn thông tại TP. Đà Nẵng, thông báo chị đang nợ cước điện thoại trả sau. Đối tượng yêu cầu người phụ nữ này cung cấp thông tin cá nhân để kiểm tra, xác minh và yêu cầu trả lời điện thoại của nhiều người tự xưng là cán bộ Công an, cán bộ Viện Kiểm sát. Trong lúc tâm lý hoảng loạn, sợ hãi, chị đã gửi số tài khoản, mã OTP ngân hàng và bị chiếm đoạt số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Theo nạn nhân tại TP. Pleiku: Có 1 người xưng là cán bộ Công an TP. Đà Nẵng nói rằng tôi liên quan đến tội phạm xuyên quốc gia, có hành vi rửa tiền đang bị truy nã nên phải hợp tác điều tra. Chúng nó sử dụng nhiều số điện thoại gọi điện liên tục, yêu cầu phải nghe máy và làm theo không được nói với ai, kể cả người thân.

Cùng trú tại Tp. Pleiku, một người phụ nữ đọc thông tin quảng cáo trên Facebook “Nhận dạy việc làm 88”-tuyển cộng tác viên Shopee và hướng dẫn truy cập vào trang Web lạ. Sau khi được nhân viên chăm sóc khách hàng tên My tư vấn hình thức chọn đơn hàng để hưởng hoa hồng, chị đã tin tưởng, làm theo. Ban đầu, sau mỗi lần làm nhiệm vụ, số tiền gốc và tiền hoa hồng được chuyển trả đầy đủ như cam kết. Những lần sau, các đối tượng yêu cầu chị làm nhiệm vụ nhiều hơn và phải chuyển số tiền lớn hơn. Chỉ đến khi chị chuyển tổng số tiền trên 180 triệu đồng thì mới biết mình đã bị lừa.

Theo nạn nhân: Sinh con được 5 tháng, tôi buộc phải xin nghỉ việc kế toán ở công ty tư nhân để dành thời gian chăm lo cho con vì sức khỏe yếu. Khi tôi nhấp vào đường link tuyển dụng thì các nhân viên tư vấn cũng tạo độ tin tưởng như cung cấp tên, tuổi, hình ảnh, hồ sơ cá nhân và đưa ra rất nhiều cam kết, giấy tờ ràng buộc pháp lý…nên mình tin và làm cộng tác viên. Suy nghĩ của tôi lúc đó là làm sao lấy lại được số tiền mà mình đã chuyển nên bị cuốn theo chiêu bài của tụi nó chứ không nghĩ mình bị lừa.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Gia Lai đã ghi nhận hơn 30 trường hợp công dân đến trình báo về việc bị đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền bị thiệt hại trên 22 tỷ đồng.

Qua việc tiếp nhận, xử lý các đơn thư tố giác tội phạm, lực lượng Công an xác định hầu hết đối tượng trong nước thực hiện hành vi phạm tội đều có liên quan đến số đối tượng ở nước ngoài. Nhiều trường hợp bị hại có số tiền bị chiếm đoạt đều là tiền đi vay mượn, cầm cố thế chấp tài sản, để lại hậu quả rất nặng nề về kinh tế, tâm lý, hạnh phúc gia đình. Công tác đấu tranh với loại tội phạm này đang gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Trung tá Đinh Văn Sơn – Phó trưởng Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Một số bị hại khi trình báo cơ quan Công an còn e dè, cung cấp thông tin không rõ ràng gây khó khăn trong việc nhận định hướng điều tra, truy vết. Tội phạm trên không gian mạng thì có thể ở bất cứ nơi đâu nên việc xác định đối tượng, diện truy vết rất rộng lớn. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa lực lượng Công an và các đơn vị liên quan còn chậm, thủ đoạn của loại tội phạm này ngày càng tinh vi nên công tác điều tra chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan Công an, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, nắm vững quy định của pháp luật về các thủ tục hành chính, thủ tục pháp lý của các cơ quan Nhà nước; bảo mật thông tin cá nhân, các tài khoản mạng xã hội zalo, facebook không đăng nhập vào các giao diện, ứng dụng lạ không rõ danh tính trên không gian mạng. Đặc biệt, không cung cấp, chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng, đặc biệt là mã xác nhận OTP của các giao dịch ngân hàng cho bất kỳ ai.

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm