Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Thứ 5, 01/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mánh lới hoạt động của đường dây môi giới đẻ thuê

(ANTV) -Hiện nay, dưới chiêu bài mang thai hộ, giúp đỡ các gia đình hiếm muộn thực hiện ước mơ trở thành cha mẹ, nhiều đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật, tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thậm chí thành lập các đường dây mang thai hộ đa quốc gia để trục lợi.

 
 Cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Luật Hôn nhân và Gia đình là một quy định mang tính nhân văn cao, tạo cơ hội cho nhiều người trở thành cha mẹ. Tuy nhiên, pháp luật cũng đã quy định rõ việc mang thai hộ vì mục đích thương mại là hành vi bị nghiêm cấm. Nhưng do lợi nhuận từ hoạt động này khá lớn nên nhiều đối tượng vẫn bất chấp quy định pháp luật  gia tăng hoạt động với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.
 
Một đường dây tổ chức đẻ thuê, mang thai hộ hoạt động tinh vi trên mạng xã hội vừa bị Phòng  Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đấu tranh, bóc gỡ.
 
Đường dây này vươn vòi bạch tuộc khắp các tỉnh thành trong cả nước, phân cấp nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng tham gia trong đường dây. “Nữ quái” cầm đầu là Đinh Thị Bình, sinh năm 1993, trú tại Thanh Oai, Hà Nội. Cùng hỗ trợ Bình là chồng của cô ta, Dư Văn Linh, sinh năm 1990.
 
Bản thân vợ chồng Bình sau nhiều năm lấy nhau không có con và cũng đã phải dùng phương pháp khoa học để can thiệp. Sau khi sinh con thành công, nhận thấy nhu cầu nhiều người cần người mang thai hộ vì không thể sinh con, hoặc nhiều người cần tiền muốn mang thai hộ. Bình đã nảy sinh ý định tổ chức môi giới mang thai hộ, bán trứng để kiếm lời. Một ca mang thai hộ có giá từ 300 - 450 triệu đồng, ngoài ra giá cả còn phụ thuộc vào gói dịch vụ của khách hàng.
 
Để hợp thức hóa hồ sơ của cả khách và người mang thai hộ, Đinh Thị Bình và chồng còn tổ chức một đường dây làm giấy tờ giả tinh vi bao gồm các loại giấy tờ như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy ra vào viện, giấy chứng sinh.
 
Khám xét tại một nơi nuôi nhốt người mang thai hộ của đường dây này, lực lượng Công an phát hiện máy tạo phôi dấu, 55 hình mẫu dấu tròn của nhiều bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, UBND và công an các cấp của các tỉnh, thành trên cả nước.
 
Chỉ cần gõ cụm từ “dịch vụ đẻ thuê”, hay “dịch vụ mang thai hộ” trên trang mạng, có đến hàng chục nhóm kín hiện ra với số lượng thành viên từ vài chục đến cả trăm ngàn thành viên.
 
Việc phát hiện đấu tranh với các đối tượng hết sức khó khăn.Vì tội phạm hoạt động ẩn danh trên mạng và trong đường dây chúng phân công nhiệm vụ theo từng giai đoạn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai hộ vì mục đích thương mại vẫn tiếp diễn là do hiện nay chế tài đối với loại tội phạm này còn khá nhẹ và chưa chặt chẽ  khó đủ sức răn đe.
 
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ khiến cho người phụ nữ bị lạm dụng về thể xác, bị biến thành công cụ dùng vào việc mang thai và sinh con. Về lâu dài, hành vi này sẽ làm gia tăng tình trạng mua bán người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.
Thăm dò khán giả