Chủ Nhật, 11/01/2026 22:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Mạnh tay xử lý tin giả, sai sự thật trên mạng

(ANTV) - Để câu like, câu view hay vì những ý đồ cá nhân khác, không ít đối tượng vẫn có hành vi lợi dụng bệnh dịch vi phạm pháp luật. Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật trên facebook cá nhân liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, 1 đối tượng đã bị Sở Thông tin -Truyền thông tỉnh Hậu Giang xử phạt vi phạm hành chính 7 triệu 500 ngàn đồng

Trước đó, từ thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra được một tài khoản chia sẻ trên trang facebook cá nhân, đối tượng này đã sử dụng tài khoản facebook của người thân tham gia bình luận.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hậu Giang phối hợp Sở Thông tin –Truyền thông xác minh và xác định nội dung mà đối tượng bình luận về tình hình dịch bệnh là sai sự thật, gây hoang mang dư luận xã hội.

Làm việc với lực lượng chức năng, đối tượng đã  thừa nhận do thiếu hiểu biết nên đã thông tin không đúng, đồng thời cam kết không tái phạm.

Nghị định 15/2020/NĐ-CP về “xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” có hiệu lực từ 15.4.2020 tới đây được cho là giải pháp mạnh hơn trong việc phòng chống những thông tin giả, sai lệch gây hoang mang dư luận trên mạng đang lan tràn hiện nay.

Trong những tháng đầu năm 2020: Công an tỉnh Bạc Liêu đã làm việc với 2 đối tượng là  Dương Thùy Dung và Trần Văn Sơn vì thông tin sai thự thật về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội. Công an tỉnh Cao Bằng đã xử lý 4 cá nhân đã dùng tài khoản trên mạng xã hội để đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Công an tỉnh Phú Thọ cũng xử lý 4 trường hợp vì đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19.

Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 5/2 Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đến nay, các cơ quan chức năng đã triệu tập hơn 170 người, buộc gỡ các thông tin sai, cam kết không tái phạm. Đồng thời cho biết: Lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng, tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đấu tranh xử lý theo quy định của pháp luật.

Căn cứ để xử lý những đối tượng thông tin sai sự thật là Nghị định 174/2013/NĐ-CP có hiệu lực từ 15.1.2014 quy định về hành vi thông tin sai sự thật trên môi trường viễn thông. Cụ thể là ở các điều 63, 64, 65, 66 như “Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Cung cấp nội dung thông tin mê tín dị đoan, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam” Khoản 2 điều 64 hoặc “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Theo Luật sư Bùi Thị Mai, Đoàn Luật sư Hà Nội: Dù lực lượng chức năng đã tăng cường xử lý và đã có những chế tài cụ thể nhưng nhưng tình trạng dùng mạng xã hội, trang thông tin cá nhân, tài khoản cá nhân để đăng thông tin sai lệch trên mạng xã hội vẫn diễn ra. Thậm chí ngay cả những người nổi tiếng cũng đã được Sở Thông tin truỳen thông TP. HCM mời lên làm việc vì đưa những thông không đúng trên trang cá nhân. Nghị định 15/2020/NĐ-CP ra đời sẽ mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn

Cũng theo Luật sư Bùi Thị Mai, nghị định 15/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2020 tới đây đã quy định rõ hơn, chi tiết hơn với 224 điều.

Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống... Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân...

Đồng thời nghị định 15/2020/NĐ-CP đã phân định rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức trong việc sự dụng môi trường mạng, đặc biệt là mạng xã hội.

Luật sư Bùi Thị Mai cho biết thêm: Nghị định đã khắc phục được những nhược điểm của nghị định cũ, đồng thời cũng nêu “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 101.

Với những chế tài nghiêm khắc, rõ ràng, cụ thể Nghị định 15/2020/ NĐ-CP sẽ là công cụ để lực lượng chức năng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm tạo một môi trường mạng trở nên trong lành hơn./.

Tin mới nhất

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Iran đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Iran đặt quân đội trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu

Thế giới 11/01/2026

(ANTV) - Truyền thông Iran đưa tin Lãnh tụ tối cao của nước này, ông Ali Khamenei đã ra lệnh đặt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao nhất, trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên toàn quốc bước sang ngày thứ 14 liên tiếp.

Syria: Aleppo trong vòng xoáy xung đột mới

Syria: Aleppo trong vòng xoáy xung đột mới

Thế giới 11/01/2026

(ANTV) - Tình hình tại thành phố Aleppo, Syria đang diễn biến hết sức phức tạp. Ngay sau cuộc họp báo của các bộ trưởng chính phủ, một thiết bị bay không người lái mang thuốc nổ đã tấn công tòa nhà chính quyền tỉnh. Sự việc diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria đang triển khai chiến dịch rà soát quy mô lớn tại khu vực Xây-khơ Mác-xút, sau 5 ngày giao tranh ác liệt khiến hàng chục người thiệt mạng và hơn 140.000 người phải di tản.

Xem thêm