Thứ Năm, 08/06/2023 13:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Muôn kiểu lừa đảo trên mạng xã hội

(ANTV) - Sự bùng nổ của mạng xã hội tạo điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao thực hiện các hành vi phạm pháp. Mới đây, tại Bình Định liên tiếp các nạn nhân đã bị sập bẫy bởi các chiêu trò lừa đảo của tội phạm này, điều đáng nói thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng không mới, song nhiều người vẫn bị mắc bẫy.

Theo đơn trình báo, đầu tháng 5 vừa qua, nạn nhân ở huyện An Lão, tỉnh Bình Định kết bạn với tài khoản facebook cá nhân có tên người nước ngoài. Sau thời gian làm quen, người này nói hiện đang sinh sống ở nước ngoài cần về Việt Nam định cư nên muốn gửi số tiền 2 tỷ đồng nhờ nạn nhân mua đất.

Ngay sau khi nạn nhân đồng ý, thì một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Trinh gọi điện tự xưng là nhân viên của Cục hải quan Việt Nam thông báo có gói hàng gửi từ nước ngoài về yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào 1 số tài khoản để làm lệ phí nhận quà. Sau khi chuyển 136 triệu đồng, người phụ nữ tiếp tục nhận được điện thoại yêu cầu chuyển tiền nhiều lần với tổng số tiền 500 triệu đồng.

Người phụ nữ bị lừa đảo với một thủ đoạn khác, người này đã lên mạng tìm hiểu và được một đối tượng mời kinh doanh online, những đơn hàng đầu tiên nạn nhân được các đối tượng chiết khấu hoa hồng từ 10-20% số tiền gốc của mỗi đơn hàng nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham vì việc kiếm tiền quá dễ dàng, khi số tiền đặt hàng của cộng tác viên ngày càng lớn các đối tượng sẽ dở nhiều chiêu trò, thủ đoạn để chiếm đoạt.

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã đem lại nhiều tiện ích cho con người trong công việc và phục vụ đời sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó tội phạm lừa đảo qua mạng Internet ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Mặc dù các hình thức, thủ đoạn lừa đảo không mới và các lực lượng chức năng cũng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, thế nhưng nhiều người tiếp tục trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo trên không gian mạng.

Qua các vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn này để không bị sập bẫy lừa đảo của các đối tượng.

Tin mới nhất

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

CATP Đà Nẵng thực hiện cao điểm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác chuyển đổi số cộng đồng và đảm bảo tiến độ thực hiện Đề án 06, CATP Đà Nẵng đang huy động lực lượng, bố trí cán bộ, chiến sĩ thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân trên địa bàn tại các điểm cố định và lưu động xuống từng cơ sở với tinh thần làm hết việc chứ không hết giờ, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn trước Quốc hội

Chính trị 08/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 07/6, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vựcgiao thông vận tải. Nhiều vấn đề nóng liên quan đến trách nhiệm quản lý của Bộ Giao thông vận tải đã được đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Hội nghị về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 08/06/2023

(ANTV) - Sáng 07/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân, với sự tham gia của gần 500 đại biểu đến từ các cơ quan đại diện nước ngoài, cơ quan chính phủ Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Trùm giang hồ Thảo “lụi” sa lưới như thế nào?

Pháp luật 08/06/2023

(ANTV) - Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Thảo (tức Thảo “lụi”) trong một khách sạn tại TP.HCM sau 2 ngày lẩn trốn. Thảo “lụi” được biết đến là một ông trùm trong giới giang hồ tại Bình Thuận.

Xem thêm