Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Chủ Nhật, 12/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nan giải thực trạng người tâm thần gây án

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng tội phạm do đối tượng là người mắc bệnh tâm thần gây ra trên địa bàn Bình Định ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều hành vi man rợ, nguy hiểm. Nạn nhân chủ yếu là người thân ruột thịt, họ hàng hay hàng xóm xung quanh. Hành động bột phát trong vô thức dẫn đến hậu quả hết sức nghiêm trọng cho thấy: cần phải có giải pháp quản lý người tâm thần khi sống trong cộng đồng dân cư hiện nay. 

Khoảng 16 giờ 30 ngày 30/12/2021, sau khi liên tục đâm va vào nhiều phương tiện trên đường, thậm chí đã có người tử vong, tài xế chiếc xe đầu kéo mang biển kiểm soát 77C-15414, kéo theo rơ moóc vẫn tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy với tốc độ cao. Khi lực lượng chức năng chặn chiếc xe điên lại và khống chế được tài xế thì đã cách hiện trường hơn 20 Km.

Qua làm việc, được biết: Nguyễn Văn Thâu (sinh năm 1985, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) tài xế điều khiển chiếc xe gây tai nạn là người có sổ điều trị bệnh tâm thần. Vậy mà đối tượng này lại được thuê điều khiển xe đầu kéo để rồi cướp đi tính mạng của 2 thiếu niên và khiến hơn chục người khác bị thương.

Một vụ giết người xảy ra tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Hung thủ là một người bị bệnh tâm thần. Khoảng 14 giờ ngày 14/8/2021, anh Nguyễn Ngọc Trung (27 tuổi, ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) là nhân viên công ty điện máy đến nhà ông Lê Trọng Hoa (51 tuổi, ở xã Phước An, huyện Tuy Phước) để kiểm tra, sửa máy lọc nước. Trong lúc anh Trung đang làm việc thì bất ngờ bị Lê Trọng Thanh (sinh năm 1995) là con của chủ nhà dùng rựa chém nhiều nhát dẫn đến tử vong. Trước khi gây ra vụ án mạng này, Lê Trọng Thanh là đối tượng bị bệnh tâm thần.

Nếu không quản lý chặt chẽ, không uống thuốc đầy đủ thì những người bị bệnh tâm thần luôn là mối họa cho cộng đồng, kể cả người thân. Mới đây, một bệnh nhân tâm thần điều trị tại nhà ở Thị xã Hoài Nhơn trong lúc lên cơn đã giết chết mẹ ruột của mình. Một trường hợp khác ở huyện Hoài Ân đã giết cả cha, vợ và con ruột của mình.

Phần lớn người bị bệnh tâm thần ở tỉnh Bình Định hiện đang điều trị tại gia đình. Đáng tiếc là không phải trường hợp nào cũng được chăm sóc tốt, cũng được quản lý chặt chẽ…Khi bệnh tình tái phát bất chợt, thì chính những người thân trong gia đình và bất kể ai chung quanh đều có thể trở thành mục tiêu bị người tâm thần tấn công, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản.

Thăm dò khán giả