Thứ Tư, 21/01/2026 09:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nan giải thực trạng người tâm thần gây án

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng tội phạm do đối tượng là người mắc bệnh tâm thần gây ra trên địa bàn Bình Định ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều hành vi man rợ, nguy hiểm. Nạn nhân chủ yếu là người thân ruột thịt, họ hàng hay hàng xóm xung quanh. Hành động bột phát trong vô thức dẫn đến hậu quả hết sức nghiêm trọng cho thấy: cần phải có giải pháp quản lý người tâm thần khi sống trong cộng đồng dân cư hiện nay. 

Khoảng 16 giờ 30 ngày 30/12/2021, sau khi liên tục đâm va vào nhiều phương tiện trên đường, thậm chí đã có người tử vong, tài xế chiếc xe đầu kéo mang biển kiểm soát 77C-15414, kéo theo rơ moóc vẫn tiếp tục điều khiển xe bỏ chạy với tốc độ cao. Khi lực lượng chức năng chặn chiếc xe điên lại và khống chế được tài xế thì đã cách hiện trường hơn 20 Km.

Qua làm việc, được biết: Nguyễn Văn Thâu (sinh năm 1985, trú tại xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn) tài xế điều khiển chiếc xe gây tai nạn là người có sổ điều trị bệnh tâm thần. Vậy mà đối tượng này lại được thuê điều khiển xe đầu kéo để rồi cướp đi tính mạng của 2 thiếu niên và khiến hơn chục người khác bị thương.

Một vụ giết người xảy ra tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Hung thủ là một người bị bệnh tâm thần. Khoảng 14 giờ ngày 14/8/2021, anh Nguyễn Ngọc Trung (27 tuổi, ở xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) là nhân viên công ty điện máy đến nhà ông Lê Trọng Hoa (51 tuổi, ở xã Phước An, huyện Tuy Phước) để kiểm tra, sửa máy lọc nước. Trong lúc anh Trung đang làm việc thì bất ngờ bị Lê Trọng Thanh (sinh năm 1995) là con của chủ nhà dùng rựa chém nhiều nhát dẫn đến tử vong. Trước khi gây ra vụ án mạng này, Lê Trọng Thanh là đối tượng bị bệnh tâm thần.

Nếu không quản lý chặt chẽ, không uống thuốc đầy đủ thì những người bị bệnh tâm thần luôn là mối họa cho cộng đồng, kể cả người thân. Mới đây, một bệnh nhân tâm thần điều trị tại nhà ở Thị xã Hoài Nhơn trong lúc lên cơn đã giết chết mẹ ruột của mình. Một trường hợp khác ở huyện Hoài Ân đã giết cả cha, vợ và con ruột của mình.

Phần lớn người bị bệnh tâm thần ở tỉnh Bình Định hiện đang điều trị tại gia đình. Đáng tiếc là không phải trường hợp nào cũng được chăm sóc tốt, cũng được quản lý chặt chẽ…Khi bệnh tình tái phát bất chợt, thì chính những người thân trong gia đình và bất kể ai chung quanh đều có thể trở thành mục tiêu bị người tâm thần tấn công, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản.

Tin mới nhất

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam

Xem thêm