Thứ Hai, 19/01/2026 21:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ngăn chặn “tín dụng đen” tại các khu công nghiệp

(ANTV) - 15 điểm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh là chi nhánh của Công ty tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện, triệt xóa. Với phương thức thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã thu lời bất chính hàng tỉ đồng. Điều đáng nói, là Công ty này đã mở nhiều chi nhánh, cửa hàng tại các khu công nghiệp tập trung, nhắm vào đối tượng vay là công nhân ngoại tỉnh đang làm việc và thuê trọ tại địa phương.

Đồng loạt kiểm tra 15 chi nhánh của Công ty tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An trên địa bàn TP Bắc Ninh, huyện Quế Võ, Yên Phong và Tiên Du, Cơ quan công an thu giữ hơn 2.600 bộ hồ sơ cho vay nợ. Trong đó, chủ yếu là của những công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp. Đây cũng là đối tượng chính mà các chi nhánh hỗ trợ tài chính, thực chất là các ổ nhóm tội phạm hoạt động “ tín dụng đen” nhắm đến. Mặc dù số tiền vay không nhiều, nhưng với mức lãi cao, rất ít công nhân có thể trả nợ đúng hẹn. Và lãi chồng lãi khiến họ dễ dàng rơi vào bẫy của các đối tượng.

Đánh đúng vào tâm lý của công nhân, người lao động, mặc dù cho vay lãi cao nhưng dễ dàng giải quyết thủ tục, không cần thế chấp và cho vay ngắn ngày, các đối tượng đã cho vay gần 10.000 lượt người với số tiền khoảng 40 tỷ đồng, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Qua công tác đấu tranh, có thể thấy rõ, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi rất tinh vi, được che giấu dưới vỏ bọc là các công ty hỗ trợ tài chính, dịch vụ cầm đồ.

Hiện tại địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 234 cơ sở kinh doanh cầm đồ, 251 cơ sở kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính. Sau khi các ổ nhóm cho vay nặng lãi bị lực lượng Công an đồng loạt triệt xóa, thời gian ngắn trở lại đây nhiều cơ sở đã đóng cửa, hạ biển hiệu quảng cáo. Tuy nhiên, lực lượng Công an cũng xác định, đó có thể là thủ đoạn đối phó của các đối tượng, cần tiếp tục rà soát, điều tra và đấu tranh triệt xóa nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tin mới nhất

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Rustem Umerov, cho biết phái đoàn nước này và Mỹ đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, ông Umerov không đề cập tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Vlodomyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Davos trong thời gian hội nghị từ ngày 19 - 23/1.

Đức rút binh sĩ khỏi Greenland

Đức rút binh sĩ khỏi Greenland

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Đức mới đây thông báo đã hoàn tất đợt triển khai binh sĩ tới Greenland trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan đến an ninh của vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch này.

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Xem thêm