Thứ Hai, 29/12/2025 13:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Ngăn chặn triệt để đòi nợ kiểu vu khống

(ANTV) - Càng về cuối năm, nhiều vụ việc đòi nợ theo kiểu xã hội đen, đòi nợ “khủng bố”, “vu khống” càng diễn biến phức tạp. Không chỉ người vay mà những người thân, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp của họ cũng bị các đối tượng đòi nợ dọa dẫm, khủng bố tinh thần. Thời gian qua, xuất hiện những vụ việc khi nhiều người bỗng nhiên bị vu khống, bôi nhọ hình ảnh nhằm gây áp lực đòi nợ người vay, ảnh hưởng đến danh dự, gây hoang mang tinh thần của người vay tiền và những người thân.

Gần đây diễn ra tình trạng người dân vay nợ của các công ty tài chính, sau đó không trả đúng hạn nên người thân, bạn bè của người vay bị gọi điện thoại đe dọa, quấy phá. Nội dung các cuộc gọi nhằm thúc giục trả nợ vay, cá biệt có nhiều trường hợp bị biên tập, cắt ghép hình ảnh không đúng sự thật nhằm vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Nhiều vụ việc được cư dân mạng chia sẻ và bình luận.

Mới đây, Công an TP.HCM cho biết đã bắt tạm giam và khởi tố 13 người thuộc Công ty Luật TNHH Power Law với cáo buộc vu khống để đòi nợ. Cụ thể,  công ty này tổ chức đông đảo nhân viên, chuyên gọi điện thoại đe dọa, chửi bới để đòi nợ. Thậm chí, nhóm này tổ chức nhân viên cắt ghép hình ảnh vu khống, đưa thông tin sai sự thật về người vay tiền để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín nhằm mục đích thu hồi nợ cho bằng được. Đông đảo cư dân mạng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng và mong những hành vi này sẽ được ngăn chặn triệt để.

Việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân người khác đăng tải lên mạng xã hội với mục đích đòi nợ, vu khống, nói xấu là hành vi vi phạm pháp luật. Theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017, hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền 10 - 30 triệu đồng, hoặc có thể bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu số 7 Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tại quận Gò Vấp, trao đổi ý kiến với cử tri về nạn “tín dụng đen”, lừa đảo trên mạng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, lừa đảo, vu khống trên mạng đang gây bức xúc lớn cho xã hội. Do đó, mỗi một gia đình, mỗi công dân cần nêu cao cảnh giác. Chủ tịch nước cho biết tổ đại biểu sẽ tiếp thu các phản ảnh này, chuyển tới các cấp lãnh đạo của quận, huyện… để có biện pháp xử lý, ngăn chặn, phòng chống hiệu quả hơn.

Đông đảo cư dân mạng cho rằng, để ngăn chặn, đẩy lùi “tín dụng đen” trong đó có hình thức vu khống để đòi nợ, các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ, có giải pháp trước mắt và lâu dài. Trước hết là tuyên truyền để người dân hiểu rõ các hình thức, thủ đoạn và hệ lụy của tín dụng đen; quản lý chặt hoạt động của các tổ chức, cá nhân hoạt động tín dụng núp dưới vỏ bọc “hỗ trợ tài chính”. Và với bản thân mỗi cư dân mạng, cần tỉnh táo lựa chọn các hình thức vay tiền online, tránh mắc phải những cạm bẫy do loại hình vay tiền qua app mang lại.

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Bạn đọc 29/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?

Xem thêm