Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 15:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:01, Thứ 3, 25/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày đầu xét xử đại án xăng dầu tại Đồng Nai

(ANTV) - Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai, Toà án nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 74 bị cáo trong vụ án buôn lậu xăng dầu liên tỉnh. Phiên xử dự kiến kéo dài từ 45-60 ngày.

 

Tòa đã triệu tập 53 tổ chức cá nhân có quyền và nghĩa vụ liên quan, 43 người làm chứng và khoảng 100 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ quyền lợi ích cho người liên quan. Tại phiên xử hôm nay nhiều nhân chứng và người liên quan vắng mặt không lý do, một bị cáo được tại ngoại có đơn xin xét xử vắng mặt, đại diện Viện kiểm sát cho rằng một số luật sư nhân chứng vắng mặt không ảnh hưởng đến việc xét xử vì phiên tòa kéo dài trong nhiều ngày và hồ sơ vụ án có lời khai của họ, tòa chấp nhận quan điểm của Viện kiểm sát và phiên xử hôm nay diễn ra phần kiểm tra nhân thân lý lịch các bị cáo.

Theo cáo trạng, tháng 5/2019 các đối tượng trong vụ án đã gặp gỡ thỏa thuận việc góp vốn buôn lậu xăng từ Singapore đưa về Việt Nam tiêu thụ với tổng số tiền vốn 53,4 tỉ đồng, sau đó phân chia công việc trách nhiệm cho từng người. Cụ thể, Phan Thanh Hữu có trách nhiệm quản lý số tiền này và tìm khách hàng bán xăng nhập lậu và đi hối lộ.

Đào Ngọc Viễn chịu trách nhiệm sử dụng tàu vận chuyển xăng từ Singapore về Việt Nam, Hữu sẽ điều động tàu khác vận chuyển số xăng này cho Nguyễn Hữu Tứ và Trần Thị Thanh Vân – Giám đốc công ty TNHH TMDV Vân Trúc, tỉnh Bình Dương. Sau đó cung cấp cho các đầu mối tiếp theo tại nhiều tỉnh thành để tiêu thụ. Tính từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021 các đối tượng đã thu lợi bất chính tổng cộng 325,9 tỷ.

Liên quan đến việc bảo kê đường dây buôn lậu xăng này, ngày 15/7 tòa án quân sự quân khu 7 đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Minh, cựu Tư lệnh cảnh sát biển vùng 4 15 năm tù; Lê Xuân Thanh, cựu Tư lệnh cảnh sát biển vùng 3 12 năm tù về tội nhận hối lộ, cựu Đại tá chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thế Anh bị phạt tù chung thân về tội nhận hối lộ và tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, 11 bị cáo khác bị phạt từ 6 tháng 21 ngày đến 16 năm với ba nhóm tội danh buôn lậu, nhận hối lộ và không tố giác tội phạm.

BT
Thăm dò khán giả