Thứ Hai, 15/12/2025 03:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Người dân cần tỉnh táo trước những cuộc điện thoại lừa đảo

(ANTV) - Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, nhiều đối tượng lừa đảo chiến đoạt tài sản bằng hình thức giao dịch qua các cuộc điện thoại có dấu hiệu gia tăng. Trong đó, nhiều đối tượng giả danh cơ quan chức năng hoặc cho vay tiền với lãi xuất thấp, lời mời hấp dẫn để nhiều người sập bẫy. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác với những cuộc điện thoại lừa đảo. 

Bị can Lưu Bá Ngọc sinh năm 1996 tại thành phố Hạ Long  vừa bị bắt về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo báo cáo vụ việc, Ngọc quen với Ngô Sỹ Hiệp khi cùng bị nhốt tại trại tạm giam công an tỉnh Hải Dương. Sau khi ra tù, không có công ăn việc làm, Ngọc đã nảy sinh ý định gọi điện thoại cho người thân của Hiệp để lừa một khoản tiền.

Đối tượng Lưu Bá Ngọc khai nhận: "Trước kia ở trong trại thì bị can có quen con của bà Nhàn là anh Hiệp, và được anh này cho số điện thoại. Nên khi về xã hội bị can gọi điện cho mẹ của anh Hiệp để lừa tiền. Bị can có nói mình là cán bộ trại giam, nhưng không nói rõ là ở trại giam nào để bà Nhàn gửi tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt."

Vừa qua, Đội cảnh sát hình sự công an thành phố Hạ Long đã bóc dỡ đường dây lừa đảo với phương thức cho vay tài chính với số tiền chiếm đoạt lên tới gần 700 triệu đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố với 4 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thấy vay tiền với lãi xuất thấp, thủ tục nhanh, đơn giản, người đàn ông này không ngần ngại chuyển số tiền 550.000 đồng để làm hồ sơ vay vốn. Đây chỉ là 1 trong số 1.632 bị hại sập bẫy trong đường dây này.

Nạn nhân bị lừa đảo cho biết: "Khi đang ở nhà, có một số điện thoại lạ gọi cho tôi sau đó hỏi là tư vấn tôi có nhu cầu vay tiền không? Mà tôi có nhu cầu vay 10 triệu để tiêu sài cá nhân thôi, sau đó nhân viên có hướng dẫn cho tôi là muốn vay thì làm thủ tục hồ sơ. Có tin tưởng nên người tư vấn có gửi cho tôi số tài khoản tôi có chuyển vào hơn 500 nghìn. Mấy ngày sau tôi gọi điện lại thì số điện thoại thuê bao và tôi không liên lạc được nữa. Việc này không chỉ là riêng tôi mà bạn bè tôi một số người cũng bị lừa như thế."

Vẫn là những chiêu trò giả danh cơ quan công quyền, hay những lời mời chào vay tiền hấp dẫn.

Nhưng các đối tượng lừa đảo đã không yêu cầu chuyển số tiền lớn, mà chia nhỏ số tiền chuyển khoản tuy nhiên nạn nhân của những vụ lừa đảo này thì lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người.

Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, công an thành phố Hạ Long đã triệt phá 9 vụ với 11 bị can. Thế nhưng, do sự chủ quan và thiếu cảnh giác, đề phòng của một bộ phận người dân vẫn dễ dàng  để các đối tượng xấu lợi dụng.

Đại úy Phạm Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hạ Long – Tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Khi gọi hoặc mời người dân lên chúng tôi đều có giấy mời triệu tập và làm việc trực tiếp tại trụ sở. Người dân nhận những cuộc gọi này cần tỉnh táo, không để các đối tượng dẫn dắt. Ngoài ra còn lừa đảo lợi dụng vay tiền trên các ứng dụng trên mạng xã hội thì cũng đề nghị người dân không nên vào các trang như thế bởi vì các đối tượng sử dụng công nghệ cao thì đường mã, đường link khi chúng ta truy cập thì tài khoản ngân hàng sẽ tự bị rút và việc truy thu rất khó khăn."

Lực lượng Công an đã và đang tập trung triệt phá các vụ án lừa đảo trong đó có nhiều vụ án chiếm đoạt tài sản qua hình thức gọi điện thoại. Tuy nhiên, mỗi người dân cũng cần tỉnh táo khi tiếp nhận các cuộc gọi liên quan đến  chuyển tiền hoặc vay vốn tránh trở thành các con mồi cho đối tượng lừa đảo.

Tin mới nhất

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Dấu ấn phòng, chống thiên tai và vai trò của lực lượng CAND

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 thiên tai diễn ra dồn dập với nhiều yếu tố cực đoan, vượt mức lịch sử. Các cơn bão di chuyển nhanh, trái quy luật, trong đó có 03 cơn bão số 5, 10 và 13 là những cơn bão rất mạnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam và đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Năm nay cũng là năm ghi dấu ấn việc đồng hành, hỗ trợ người dân của lực lượng Công an nhân dân trong việc triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, nổi bật là các nỗ lực trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ và các hoạt động an sinh xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ổn định đời sống cho nhân dân.

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

TP.HCM thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, đến năm 2030 Việt Nam cần khoảng 1,3-1,5 triệu nhân lực số nhưng thời điểm hiện nay chỉ mới đáp ứng chưa được một nửa nhu cầu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao được Thành phố Hồ Chí Minh xác định là yếu tố then chốt trong việc thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo đẳng cấp quốc tế.

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

TP. HCM kích cầu tiêu dùng cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi để thị trường hàng hóa sôi động trở lại. Tại phường An Hội Đông, TP. HCM nhiều giải pháp kích cầu tiêu dùng đang được triển khai, với sự đồng hành tích cực của chính quyền địa phương, cụ thể hóa Nghị quyết 98 của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, người dân được mua sắm hàng chất lượng ngay tại địa phương.

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Phát triển chăn nuôi trên đất dốc

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) -Mưa lũ liên tục trong năm 2025 đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng cao Nghệ An, khiến ruộng nương bị vùi lấp, lồng bè thủy sản bị cuốn trôi. Trong khó khăn, người dân đã tận dụng đất rừng và nguồn lực tại chỗ, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để từng bước ổn định sinh kế với việc phát triển chăn nuôi trên đất dốc.

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Việt Nam bắt buộc dùng xăng E10 từ 1/6/2026

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã ký Quyết định 46/2025/QĐ-TTg bãi bỏ toàn bộ Quyết định 53/2012/QĐ-TTg về lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, mở đường cho lộ trình mới: từ ngày 1/6/2026, toàn bộ xăng không chì phải được phối trộn thành xăng E10.

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Sau 65 năm phát triển, du lịch Việt Nam lần đầu cán mốc 20 triệu lượt khách quốc tế trong một năm. Thành quả này đến từ việc cải thiện chính sách thị thực, mở rộng thị trường khách, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xử phạt nhóm người đi xe phân khối lớn quá tốc độ

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (14/12), qua công tác nắm tình hình và hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đồng Tháp phát hiện đoàn xe mô tô phân khối lớn di chuyển với tốc độ cao trên Quốc lộ 1 vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đơn vị đã chặn dừng nhóm người này khi lưu thông đến Khu Công nghiệp Tân Hương (xã Tân Hương, tỉnh Đồng Tháp).

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 14/12/2025

(ANTV) - Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026 trong Đảng bộ Công an Trung ương; Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Phó Giám đốc cơ quan Vệ binh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga; Thứ trưởng Nguyễn Văn Long trao thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án ma tuý xuyên quốc gia; Hội nghị sơ kết 5 năm kế hoạch đấu tranh, ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc, chống Đảng, Nhà nước trên không gian mạng...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Xem thêm