Thứ Sáu, 16/01/2026 01:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Người dân cần tỉnh táo trước những cuộc điện thoại lừa đảo

(ANTV) - Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, nhiều đối tượng lừa đảo chiến đoạt tài sản bằng hình thức giao dịch qua các cuộc điện thoại có dấu hiệu gia tăng. Trong đó, nhiều đối tượng giả danh cơ quan chức năng hoặc cho vay tiền với lãi xuất thấp, lời mời hấp dẫn để nhiều người sập bẫy. Trước thực trạng này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác với những cuộc điện thoại lừa đảo. 

Bị can Lưu Bá Ngọc sinh năm 1996 tại thành phố Hạ Long  vừa bị bắt về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo báo cáo vụ việc, Ngọc quen với Ngô Sỹ Hiệp khi cùng bị nhốt tại trại tạm giam công an tỉnh Hải Dương. Sau khi ra tù, không có công ăn việc làm, Ngọc đã nảy sinh ý định gọi điện thoại cho người thân của Hiệp để lừa một khoản tiền.

Đối tượng Lưu Bá Ngọc khai nhận: "Trước kia ở trong trại thì bị can có quen con của bà Nhàn là anh Hiệp, và được anh này cho số điện thoại. Nên khi về xã hội bị can gọi điện cho mẹ của anh Hiệp để lừa tiền. Bị can có nói mình là cán bộ trại giam, nhưng không nói rõ là ở trại giam nào để bà Nhàn gửi tiền vào tài khoản rồi chiếm đoạt."

Vừa qua, Đội cảnh sát hình sự công an thành phố Hạ Long đã bóc dỡ đường dây lừa đảo với phương thức cho vay tài chính với số tiền chiếm đoạt lên tới gần 700 triệu đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố với 4 đối tượng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thấy vay tiền với lãi xuất thấp, thủ tục nhanh, đơn giản, người đàn ông này không ngần ngại chuyển số tiền 550.000 đồng để làm hồ sơ vay vốn. Đây chỉ là 1 trong số 1.632 bị hại sập bẫy trong đường dây này.

Nạn nhân bị lừa đảo cho biết: "Khi đang ở nhà, có một số điện thoại lạ gọi cho tôi sau đó hỏi là tư vấn tôi có nhu cầu vay tiền không? Mà tôi có nhu cầu vay 10 triệu để tiêu sài cá nhân thôi, sau đó nhân viên có hướng dẫn cho tôi là muốn vay thì làm thủ tục hồ sơ. Có tin tưởng nên người tư vấn có gửi cho tôi số tài khoản tôi có chuyển vào hơn 500 nghìn. Mấy ngày sau tôi gọi điện lại thì số điện thoại thuê bao và tôi không liên lạc được nữa. Việc này không chỉ là riêng tôi mà bạn bè tôi một số người cũng bị lừa như thế."

Vẫn là những chiêu trò giả danh cơ quan công quyền, hay những lời mời chào vay tiền hấp dẫn.

Nhưng các đối tượng lừa đảo đã không yêu cầu chuyển số tiền lớn, mà chia nhỏ số tiền chuyển khoản tuy nhiên nạn nhân của những vụ lừa đảo này thì lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người.

Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, công an thành phố Hạ Long đã triệt phá 9 vụ với 11 bị can. Thế nhưng, do sự chủ quan và thiếu cảnh giác, đề phòng của một bộ phận người dân vẫn dễ dàng  để các đối tượng xấu lợi dụng.

Đại úy Phạm Anh Tuấn, Phó đội trưởng Đội cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hạ Long – Tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Khi gọi hoặc mời người dân lên chúng tôi đều có giấy mời triệu tập và làm việc trực tiếp tại trụ sở. Người dân nhận những cuộc gọi này cần tỉnh táo, không để các đối tượng dẫn dắt. Ngoài ra còn lừa đảo lợi dụng vay tiền trên các ứng dụng trên mạng xã hội thì cũng đề nghị người dân không nên vào các trang như thế bởi vì các đối tượng sử dụng công nghệ cao thì đường mã, đường link khi chúng ta truy cập thì tài khoản ngân hàng sẽ tự bị rút và việc truy thu rất khó khăn."

Lực lượng Công an đã và đang tập trung triệt phá các vụ án lừa đảo trong đó có nhiều vụ án chiếm đoạt tài sản qua hình thức gọi điện thoại. Tuy nhiên, mỗi người dân cũng cần tỉnh táo khi tiếp nhận các cuộc gọi liên quan đến  chuyển tiền hoặc vay vốn tránh trở thành các con mồi cho đối tượng lừa đảo.

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm