Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 6, 25/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguy cơ tàn phế vì tự ý mua thuốc trị vảy nến trên mạng

(ANTV) - Thời gian gần đây Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân vảy nến bị biến chứng nặng, có nguy cơ tàn phế do tự ý mua thuốc trên mạng để điều trị vảy nến.

Từ Phú Yên vào Tp.HCM để điều trị bệnh vảy nến, nam bệnh nhân 64 tuổi gần như không thể đi lại, toàn thân bong tróc, sưng đa khớp. Được biết, do bị bệnh nhiều năm không khỏi, bệnh nhân lên mạng tìm hiểu và mua thuốc trị vảy nến với lời quảng cáo “trong uống ngoài bôi” có khả năng trị dứt bệnh này. Tuy nhiên, chỉ sau 20 ngày uống thuốc, tình trạng các khớp gối, mắc cá chân của bệnh nhân sưng to, vảy nến bùng phát từng mảng khiến người thân phải đưa vào bệnh viện Da liễu Tp.HCM điều trị.

Ngoài trường hợp kể trên, thời gian qua bệnh viện Da liễu TP.HCM còn tiếp nhận nhiều ca bệnh vảy nến rất nặng. Điểm chung của các bệnh nhân này là tự ý sử dụng các loại thuốc được quảng cáo trị dứt điểm vảy nến được rao bán trên mạng xã hội. Thời gian sử dụng thuốc càng lâu, tình trạng bệnh nhân khi nhập viện càng nặng, thậm chí, có nguy cơ tử vong.

Các thuốc bệnh nhân mua trên mạng chỉ là hỗ trợ thôi, khkoong có khả năng điều trị bệnh, không hiệu qua.r bệnh vảy nến nặng lên theo diễn tiến tự nhiên, bệnh nhân sẽ bị đỏ da toàn thân. Các thuốc này có thành phần kháng viêm, như corticoid nên uống vào giảm rất nhanh nhưng nhưng đột ngoọt thì tăng rất mạnh, đó là phản ứng dội ngược, khi uống vào thì có nhiều tác hại lâu dài, nhiều tác dụng phụ.

Theo các nghiên cứu khoa học, bệnh vảy nến hiện chưa có thuốc điều trị khỏi hẳn nên các quảng cáo thuốc điều trị hết bệnh vảy nến tận gốc là quảng cáo sai sự thật. Tuy nhiên, hiện y học có nhiều loại thuốc uống, thuốc thoa giúp cải thiện tình trạng bệnh đáng kể, giúp bệnh nhân có cuộc sống gần như người bình thường.

 

BT
Thăm dò khán giả