Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 20:49, Thứ 6, 16/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhẹ dạ, cả tin sập bẫy lừa đảo

(ANTV) - Nhẹ dạ, cả tin, đánh vào lòng tham của người khác là chiêu trò cũ của tội phạm, nhưng vẫn luôn có các nạn nhân mới. Câu chuyện mạo danh nhân viên ngân hàng, nhà mạng di động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tiếp tục là một ví dụ điển hình cho sự thiếu cảnh giác của nhiều người.

 

 

Các cơ quan chức năng vẫn liên tục tuyên truyền, cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo. Thế nhưng nhiều người dân vì thiếu cảnh giác, nhẹ dạ cả tin vẫn sập bẫy lừa, tiền mất tật mạng.

Một vụ lừa đảo bằng hình thức chuyển khoản khi mua vàng xảy ra tại tỉnh Đắk Nông, trong lúc bà Lê Thị Kim Liên, chủ tiệm vàng Kim Vân ở thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, đang bán hàng thì có 2 người phụ nữ đến hỏi mua vàng rồi lừa đảo bằng hình thức thanh toán chuyển khoản để chiếm đoạt vàng của bà Liên với tổng số tiền số tiền trên 85 triệu đồng.

Bà Lê Thị Kim Liên - Chủ tiệm vàng Kim Vân cho biết: Cũng với thủ đoạn như trên, ông Chu Thanh Hoàng, Chủ tiệm vàng Ngọc Bích ở thị trấn Đắk Mil đang bán hàng cũng có 1 người phụ nữ đến hỏi mua vàng và đề nghị thanh toán bằng hình thức chuyển khoản với tổng số tiền 27 triệu đồng. Tuy nhiên do kiểm tra tài khoản chưa nhận tiền nên ông Hoàng không đồng ý giao vàng và người phụ nữ nhanh chóng rời khỏi tiệm vàng.

Con ông Chu Thanh Hoàng - Chủ tiệm vàng Ngọc Bích cho biết thêm: Theo điều tra, thủ đoạn của các đối tượng là đến các tiệm vàng để hỏi mua vàng sau đó yêu cầu chủ tiệm vàng hoặc nhân viên các tiệm vàng cung cấp số tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản. Các đối tượng thao tác trên điện thoại tạo yêu cầu chuyển tiền tương lai vào tài khoản chủ tiệm vàng cung cấp, khi ngân hàng gửi thông báo đã xác lập yêu cầu chuyển tiền trong tương lai rồi đưa cho tiệm vàng xem lướt qua, đồng thời thông báo đã chuyển khoản thành công nhằm tạo lòng tin để các tiệm vàng giao vàng rồi nhanh chóng bỏ đi.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố đối với Nguyễn Đăng Cát Tiên (sinh năm 1986), trú tại phường 4, Quận Gò Vấp và Nguyễn Thị Bích (sinh năm 1976), trú tại phường Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài việc đến 5 tiệm vàng trên địa bàn huyện Đắk Mil để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 100 triệu đồng, trước đó Tiên và Bích đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vàng với trị giá hàng trăm triệu đồng của nhiều tiệm vàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan công an, các ngân hàng, nhà mạng di động liên tục lên tiếng cảnh báo các chiêu trò lừa đảo. Phổ biến nhất là mạo danh rồi liên lạc với các chủ thuê bao điện thoại, thông báo họ có bưu phẩm liên quan đến tài khoản thẻ ngân hàng bị nợ quá hạn hoặc giả danh công an thông báo nạn nhân liên quan đến các vụ án nghiêm trọng, vi phạm luật pháp, hay chiêu lừa của những gã bạn trai nước ngoài với nhiều phụ nữ... Qua những vụ việc xảy ra cho thấy, có quá nhiều trò lừa đảo nhắm đến túi tiền của người đang được kẻ xấu sử dụng, từ thủ đoạn tinh vi cho đến "bình dân". Số tiền bị lừa từ vài triệu đến cả vài tỷ đồng

Với rất hiều chiêu trò lừa đảo bủa vây người dân, để đấu tranh, phòng, chống loại tội phạm này đạt hiệu quả cao, cùng với việc đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an và ngành chức năng thì mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác, không nhẹ dạ, cả tin để chủ động bảo vệ tài sản của mình và những người khác./.

BT
Thăm dò khán giả