Thứ Sáu, 23/01/2026 01:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhẹ dạ, cả tin sập bẫy lừa đảo

(ANTV) - Nhẹ dạ, cả tin, đánh vào lòng tham của người khác là chiêu trò cũ của tội phạm, nhưng vẫn luôn có các nạn nhân mới. Câu chuyện mạo danh nhân viên ngân hàng, nhà mạng di động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tiếp tục là một ví dụ điển hình cho sự thiếu cảnh giác của nhiều người.

Các cơ quan chức năng vẫn liên tục tuyên truyền, cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo. Thế nhưng nhiều người dân vì thiếu cảnh giác, nhẹ dạ cả tin vẫn sập bẫy lừa, tiền mất tật mạng.

Một vụ lừa đảo bằng hình thức chuyển khoản khi mua vàng xảy ra tại tỉnh Đắk Nông, trong lúc bà Lê Thị Kim Liên, chủ tiệm vàng Kim Vân ở thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, đang bán hàng thì có 2 người phụ nữ đến hỏi mua vàng rồi lừa đảo bằng hình thức thanh toán chuyển khoản để chiếm đoạt vàng của bà Liên với tổng số tiền số tiền trên 85 triệu đồng.

Bà Lê Thị Kim Liên - Chủ tiệm vàng Kim Vân cho biết: Cũng với thủ đoạn như trên, ông Chu Thanh Hoàng, Chủ tiệm vàng Ngọc Bích ở thị trấn Đắk Mil đang bán hàng cũng có 1 người phụ nữ đến hỏi mua vàng và đề nghị thanh toán bằng hình thức chuyển khoản với tổng số tiền 27 triệu đồng. Tuy nhiên do kiểm tra tài khoản chưa nhận tiền nên ông Hoàng không đồng ý giao vàng và người phụ nữ nhanh chóng rời khỏi tiệm vàng.

Con ông Chu Thanh Hoàng - Chủ tiệm vàng Ngọc Bích cho biết thêm: Theo điều tra, thủ đoạn của các đối tượng là đến các tiệm vàng để hỏi mua vàng sau đó yêu cầu chủ tiệm vàng hoặc nhân viên các tiệm vàng cung cấp số tài khoản ngân hàng để thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản. Các đối tượng thao tác trên điện thoại tạo yêu cầu chuyển tiền tương lai vào tài khoản chủ tiệm vàng cung cấp, khi ngân hàng gửi thông báo đã xác lập yêu cầu chuyển tiền trong tương lai rồi đưa cho tiệm vàng xem lướt qua, đồng thời thông báo đã chuyển khoản thành công nhằm tạo lòng tin để các tiệm vàng giao vàng rồi nhanh chóng bỏ đi.

Hiện, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Mil đã chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố đối với Nguyễn Đăng Cát Tiên (sinh năm 1986), trú tại phường 4, Quận Gò Vấp và Nguyễn Thị Bích (sinh năm 1976), trú tại phường Bình Trưng Đông, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài việc đến 5 tiệm vàng trên địa bàn huyện Đắk Mil để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền gần 100 triệu đồng, trước đó Tiên và Bích đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vàng với trị giá hàng trăm triệu đồng của nhiều tiệm vàng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.

Cơ quan công an, các ngân hàng, nhà mạng di động liên tục lên tiếng cảnh báo các chiêu trò lừa đảo. Phổ biến nhất là mạo danh rồi liên lạc với các chủ thuê bao điện thoại, thông báo họ có bưu phẩm liên quan đến tài khoản thẻ ngân hàng bị nợ quá hạn hoặc giả danh công an thông báo nạn nhân liên quan đến các vụ án nghiêm trọng, vi phạm luật pháp, hay chiêu lừa của những gã bạn trai nước ngoài với nhiều phụ nữ... Qua những vụ việc xảy ra cho thấy, có quá nhiều trò lừa đảo nhắm đến túi tiền của người đang được kẻ xấu sử dụng, từ thủ đoạn tinh vi cho đến "bình dân". Số tiền bị lừa từ vài triệu đến cả vài tỷ đồng

Với rất hiều chiêu trò lừa đảo bủa vây người dân, để đấu tranh, phòng, chống loại tội phạm này đạt hiệu quả cao, cùng với việc đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an và ngành chức năng thì mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác, không nhẹ dạ, cả tin để chủ động bảo vệ tài sản của mình và những người khác./.

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm