Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 21:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 3, 10/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều cán bộ ngân hàng trong đường dây bán thông tin tài khoản doanh nghiệp

(ANTV) -Một loạt các thông tin về tài khoản doanh nghiệp như chữ ký chủ tài khoản, chữ ký kế toán trưởng được đem bám cho một ổ nhóm lừa đảo, hoạt động có tổ chức  để làm ủy nhiệm chi giả nhằm qua mặt hệ thống kiểm soát của ngân hàng.  

 

Trong khi những thông tin này vốn dĩ được coi là bảo mật của ngành ngân hàng  thì lại được một số  cán bộ nhiều ngân hàng khác nhau bán cho các đối tượng có hành vi xấu. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.
 
Làm việc với cơ quan điều tra, Tú là đối tượng cầm đầu ổ nhóm lừa đảo đã khai nhận, để có thể  có được những thông tin chi tiết về hồ sơ tài khoản của doanh nghiệp, đối tượng này đã mua dữ liệu từ một cán bộ ngân hàng với mức giá từ 10-13 triệu đồng cho một tài khoản.
 
Để dễ dàng có được sự hợp tác của cán bộ ngân hàng, khi đề nghị mua dữ liệu, Tú đã lấy lý do là  để đối chiếu lại thông tin doanh nghiệp trước khi cho vay lãi chứ không tiết lộ mục đích để đi lừa đảo. Vì thế, sau lần đầu tiên, Tú muốn lấy hồ sơ tài khoản của bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều được đáp ứng. Chỉ cần có tiền là được.
 
Sau khi có thông tin tài khoản, Tú cùng đồng bọn đã làm hàng loạt giấy tờ giả để thực hiện 5 vụ lừa đảo, rút được hơn 10 tỷ đồng của doanh nghiệp từ các ngân hàng khác nhau… Chỉ đến khi ổ nhóm này bị sa lưới thì đường dây bán thông tin tài khoản doanh nghiệp với sự tham gia của một số cán bộ ngân hàng mới bắt đầu lộ diện.
 
Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ, một lần nữa cảnh báo về kẽ hở trong quản lý giao dịch, quản lý tài khoản của hệ thống các ngân hàng tại việt Nam. Các đối tượng sẽ không thể rút tiền nếu như phía ngân hàng và chủ tài khoản có sự trao đổi thông tin với nhau.
 
Hiện tại đã có 3 cán bộ ngân hàng làm việc tại 2 ngân hàng khác nhau đang bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ tạm giữ hình sự, để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Thăm dò khán giả