Thứ Năm, 22/01/2026 22:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhiều loại ma túy mới đang tấn công giới trẻ

(ANTV) - Với nhiều kiểu ngụy trang, ma túy đang tìm cách chui sâu vào học đường và trẻ hóa đối tượng sử dụng gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn, gây hệ lụy nặng nề cho xã hội. Có thể thấy, khi các em học sinh chưa có những hiểu biết đầy đủ về ma túy sẽ dẫn tới thái độ thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với những loại ma túy trá hình đang xuất hiện phổ biến. Chính vì vậy, việc trang bị những kỹ năng, kiến thức cơ bản về vấn đề này sẽ giúp giới trẻ chủ động tránh xa ma túy.

Thống kê của Bộ Công an cho thấy, 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu là ở độ tuổi từ 15 - 25, Trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên. Điều đó cho thấy người sử dụng ma túy đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Chưa bao giờ, ma túy nói chung và các loại ma túy tổng hợp nói riêng, lại tấn công và hủy hoại giới trẻ một cách mau chóng và đáng báo động như hiện nay.

Song việc ngăn chặn thẩm lậu của ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua các địa phương có đường biên giới mở luôn là cuộc chiến cam go.

Để tấn công tội phạm ma túy, bảo vệ thế hệ trẻ, nhiều địa phương đã chủ động trong đấu tranh, phòng ngừa. Mới đây tại Lạng Sơn, qua công tác nắm địa bàn, đêm 7/4, đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện đối tượng Nguyễn Xuân Thái, trú tại phường Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn đang tàng trữ trái phép chất ma túy để vừa sử dụng vừa bán kiếm lời.

Tang vật thu giữ gồm 46 viên ma túy tổng hợp, 10 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá. Đáng chú ý, lực lượng công an còn thu giữ 1 khẩu súng ngắn, 9 viên đạn, cùng nhiều dụng cụ để phân chia, sử dụng ma túy. Điều đó cho thấy cuộc chiến chống ma túy luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm thường trực và thực sự khốc liệt…

Hầu như năm nào chúng ta cũng có các trận đánh lớn, phá nhiều đường dây ma túy liên tỉnh, thậm chí xuyên quốc gia, thu giữ một khối lượng khổng lồ các loại ma túy. Song với siêu lợi nhuận, các đối tượng luôn tìm cách để điều chế ra các loại ma túy mới nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Một chất bột màu trắng có mùi hương dâu, nếu nhìn bề ngoài, nhiều người sẽ lầm tưởng đây chỉ là một loại nước giải khát bình thường. Nhưng khi tiến hành xét nghiệm, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện đây chính là ma túy tổng hợp dạng MDMA.

Tội phạm về ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, nắm rõ học sinh, sinh viên ở độ tuổi dễ bị lôi kéo, nên tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên.

Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy, trong các trường học, phần lớn các em học sinh thiếu kỹ năng phòng ngừa ma túy, không biết cách ứng xử an toàn trong các hoàn cảnh, tình huống có nguy cơ cao liên quan đến ma túy; thậm chí không có khả năng nhận diện thế nào là ma túy và những sản phẩm liên quan đến ma túy.

Hiện nay, trên thế giới và khu vực, số lượng các chất ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Việt Nam đã đưa vào danh mục quản lý là hơn 500 chất theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP sửa đổi Danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Tuy nhiên, trong năm 2021, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện thêm 8 chất có tác dụng tương tự các chất ma túy; chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam. Điều này đã tạo kẽ hở không nhỏ để các đối tượng tội phạm sử dụng, gây khó khăn cho công tác phòng chống tội phạm ma túy cũng như tác hại của ma túy đối với thế hệ trẻ.

Tin mới nhất

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Xem xét sớm tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.

Xem thêm