Thứ Tư, 04/10/2023 12:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhiều loại ma túy mới đang tấn công giới trẻ

(ANTV) - Với nhiều kiểu ngụy trang, ma túy đang tìm cách chui sâu vào học đường và trẻ hóa đối tượng sử dụng gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn, gây hệ lụy nặng nề cho xã hội. Có thể thấy, khi các em học sinh chưa có những hiểu biết đầy đủ về ma túy sẽ dẫn tới thái độ thiếu cảnh giác, thiếu đề phòng với những loại ma túy trá hình đang xuất hiện phổ biến. Chính vì vậy, việc trang bị những kỹ năng, kiến thức cơ bản về vấn đề này sẽ giúp giới trẻ chủ động tránh xa ma túy.

Thống kê của Bộ Công an cho thấy, 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu là ở độ tuổi từ 15 - 25, Trong đó nhiều người đang là học sinh, sinh viên. Điều đó cho thấy người sử dụng ma túy đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Chưa bao giờ, ma túy nói chung và các loại ma túy tổng hợp nói riêng, lại tấn công và hủy hoại giới trẻ một cách mau chóng và đáng báo động như hiện nay.

Song việc ngăn chặn thẩm lậu của ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam thông qua các địa phương có đường biên giới mở luôn là cuộc chiến cam go.

Để tấn công tội phạm ma túy, bảo vệ thế hệ trẻ, nhiều địa phương đã chủ động trong đấu tranh, phòng ngừa. Mới đây tại Lạng Sơn, qua công tác nắm địa bàn, đêm 7/4, đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện đối tượng Nguyễn Xuân Thái, trú tại phường Vĩnh Trại, TP.Lạng Sơn đang tàng trữ trái phép chất ma túy để vừa sử dụng vừa bán kiếm lời.

Tang vật thu giữ gồm 46 viên ma túy tổng hợp, 10 túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá. Đáng chú ý, lực lượng công an còn thu giữ 1 khẩu súng ngắn, 9 viên đạn, cùng nhiều dụng cụ để phân chia, sử dụng ma túy. Điều đó cho thấy cuộc chiến chống ma túy luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm thường trực và thực sự khốc liệt…

Hầu như năm nào chúng ta cũng có các trận đánh lớn, phá nhiều đường dây ma túy liên tỉnh, thậm chí xuyên quốc gia, thu giữ một khối lượng khổng lồ các loại ma túy. Song với siêu lợi nhuận, các đối tượng luôn tìm cách để điều chế ra các loại ma túy mới nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Một chất bột màu trắng có mùi hương dâu, nếu nhìn bề ngoài, nhiều người sẽ lầm tưởng đây chỉ là một loại nước giải khát bình thường. Nhưng khi tiến hành xét nghiệm, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa phát hiện đây chính là ma túy tổng hợp dạng MDMA.

Tội phạm về ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, nắm rõ học sinh, sinh viên ở độ tuổi dễ bị lôi kéo, nên tìm đủ mọi cách đưa ma túy vào học đường thông qua những điểm, tụ điểm xung quanh nhà trường và từ chính học sinh, sinh viên.

Nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy, trong các trường học, phần lớn các em học sinh thiếu kỹ năng phòng ngừa ma túy, không biết cách ứng xử an toàn trong các hoàn cảnh, tình huống có nguy cơ cao liên quan đến ma túy; thậm chí không có khả năng nhận diện thế nào là ma túy và những sản phẩm liên quan đến ma túy.

Hiện nay, trên thế giới và khu vực, số lượng các chất ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Việt Nam đã đưa vào danh mục quản lý là hơn 500 chất theo Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 và Nghị định 60/2020/NĐ-CP sửa đổi Danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Tuy nhiên, trong năm 2021, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện thêm 8 chất có tác dụng tương tự các chất ma túy; chưa nằm trong danh mục các chất ma túy tại Việt Nam. Điều này đã tạo kẽ hở không nhỏ để các đối tượng tội phạm sử dụng, gây khó khăn cho công tác phòng chống tội phạm ma túy cũng như tác hại của ma túy đối với thế hệ trẻ.

Tin mới nhất

Để công tác PCCC được duy trì thực chất và hiệu quả

Để công tác PCCC được duy trì thực chất và hiệu quả

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Hôm nay, 4.10, Ngày Toàn dân PCCC và cũng là ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Những năm qua, với rất nhiều nỗ lực của lực lượng Công an, công tác PCCC đã có nhiều chuyển biến rõ nét, không chỉ trong công tác QLNN mà công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC cũng đã được lan tỏa với nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Tuy nhiên, cháy nổ vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, để lại những hậu quả nghiêm trọng về người. Đây tiếp tục là thách thức, đòi hỏi các cơ quan QLNN và người dân, nâng cao hơn nữa ý thức và bằng những việc làm cụ thể, để PCCC thực sự là nhiệm vụ của toàn dân.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực số 2

Bộ trưởng Tô Lâm thăm Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực số 2

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2022), chiều ngày 3/10, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, chúc mừng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Khu vực số 2 nói riêng. Cùng dự có Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng lãnh đạo Công an TP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ.

Bắt quả tang nữ thẩm phán nhận hối lộ

Bắt quả tang nữ thẩm phán nhận hối lộ

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa bắt giữ Nguyễn Thị Tuyết Sương (sinh năm 1971, Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vì có hành vi kéo dài thời hạn giải quyết, đòi đương sự đưa tiền bồi dưỡng 50 triệu đồng mới đưa vụ án ra xét xử.

Kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân

Kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Chiều ngày 3/10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Sở Y tế TP.HCM họp khẩn đánh giá nguyên nhân vụ ngộ độc

Sở Y tế TP.HCM họp khẩn đánh giá nguyên nhân vụ ngộ độc

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ một bé gái 6 tuổi tử vong và khoảng 50 người có triệu chứng đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy nghi do ăn bánh ở bữa tiệc trung thu tại một chung cư thuộc TP Thủ Đức, TP.HCM. Sở Y tế TP.HCM đã triệu tập khẩn họp hội đồng các chuyên gia vào sáng nay 4/10 để tiếp tục đánh giá nguyên nhân ngộ độc.

Phát huy sức mạnh thế trận phòng cháy, chữa cháy toàn dân

Phát huy sức mạnh thế trận phòng cháy, chữa cháy toàn dân

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Cháy có thể xảy ra ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời điểm nào. Việc phát hiện, cứu chữa cháy có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào lực lượng cơ sở tại chỗ. Vì vậy, thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát huy vai trò tích cực của quần chúng nhân dân trong việc tham gia chữa cháy. Việc xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân và thực hiện hiệu quả công tác PCCC.

Công an Bình Phước giúp dân thoát khỏi lũ lụt

Công an Bình Phước giúp dân thoát khỏi lũ lụt

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Khoảng 12h20’ trưa 3/10, nhận được tin báo có một số người dân mắc kẹt tại khu vực ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú do nước ngập dâng cao bất ngờ nên không kịp di chuyển đến nơi an toàn. Ngay sau đó, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh điều 2 xe cứu nạn, 2 ca no cùng 1 chiếc xuồng chuyên dụng và 15 cán bộ chiến sỹ đến địa điểm lũ lụt để hỗ trợ ứng cứu.

Chủ động phòng chống dịch đau mắt đỏ trong trường học

Chủ động phòng chống dịch đau mắt đỏ trong trường học

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Ngay sau lễ khai giảng năm học mới, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu ghi nhận có học sinh bị đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc cấp). Đến nay đau mắt đỏ đã lan thành dịch, các trường đã đưa ra nhiều biện pháp để phòng, tránh bệnh.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nhiều nơi ở Bình Phước

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nhiều nơi ở Bình Phước

Xã hội 04/10/2023

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ tối 2/10 đến sáng 3/10, cùng với lũ từ thượng nguồn đồ suối Rạt đổ về đã gây ngập nặng nhiều nơi trên địa bàn huyện Đồng Phú và thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), gây thiệt hại nặng cho người dân.

Xem thêm