Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 5, 31/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nạn nhân mới sập bẫy lừa đảo cũ

(ANTV) - Tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn liên tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Phương thức, thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng do nhiều người dân vẫn mất cảnh giác và thiếu thông tin về thủ đoạn của tội phạm nên vẫn sập bẫy lừa đảo.

Bán hàng thời trang online, chị Vũ Thị Thu Trang đã sập bẫy lừa đảo của đối tượng giả làm người mua hàng. Lấy lý do ở nước ngoài muốn đặt hàng để tặng người thân trong nước, khi thanh toán tiền, đối tượng gửi cho chị Trang một đường link bảo chị nhập thông tin tài khoản để nhận được tiền hàng. Và chỉ sau vài thao tác theo hướng dẫn của đối tượng, tài khoản của chị Trang đã bốc hơi mất số tiền hơn 200 triệu đồng.

Hai đối tượng Dương Quang Hưng và Dương Tuấn Anh cùng trú phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội đã dùng thủ đoạn mạo danh cơ quan công an để thực hiện hành vi lừa đảo. Chúng gọi điện thông báo với một bị hại về việc có liên quan đến vụ án công an đang điều tra và yêu cầu bị hại chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản tiết kiệm vào tài khoản do chúng cung cấp. Khi nào điều tra xong, bị hại không liên quan đến vụ án sẽ được chuyển lại số tiền này. Nếu không làm theo, sẽ bị bắt tạm giam 2tháng để điều tra. Quá sợ hãi, bị hại đã chuyển 241 triệu đồng theo hướng dẫn của chúng.

Như vậy, thủ đoạn lừa mua hàng sau đó thanh toán qua đường link đối tượng gửi để chiếm đoạt tiền trong tài khoản hay thủ đoạn mạo danh cơ quan Công an đều không mới. Nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra trên cả nước và cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền cảnh báo nhưng vẫn có bộ phận người dân sập bẫy lừa đảo.

Trong bối cảnh khó khăn về kinh tế, nhiều đối tượng sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động trên không gian mạng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng sẽ tung ra nhiều chiêu trò lừa đảo mới, biến tướng khó lường. Do vậy, cùng với sự vào cuộc của cơ quan công an trong công tác đấu tranh, tuyên truyền phòng ngừa thì mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác, tỉnh táo trước mọi thông tin, giao dịch trên mạng hay qua các cuộc điện thoại bất ngờ gọi đến.

BT
Thăm dò khán giả