Thứ Tư, 31/05/2023 07:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhức nhối tình trạng người vị thành niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Hải Dương có sự gia tăng các vụ việc vi phạm pháp luật, mà đối tượng thực hiện là thanh, thiếu niên. Trong đó, một số vụ có sự tham gia của hàng chục đối tượng với tính chất liều lĩnh, manh động, gây bức xúc trong nhân dân. Để hạn chế các vụ việc tương tự, nếu gia đình và chính quyền địa phương có vai trò quan trọng trong việc giáo dục phòng ngừa, thì sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng công an chính là sự răn đe quyết liệt dành cho những người trẻ có ý định phạm tội.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện Cẩm Giàng phát hiện, khởi tố điều tra và xử lý 4 vụ việc liên quan đến người dưới 18 tuổi vi phạm pháp luật. Đáng chú ý có vụ 6 đối tượng chưa đủ 18 tuổi thực hiện vụ cướp tài sản với tính chất liều lĩnh, manh động.

Cụ thể, khoảng 0 giờ 20 phút ngày 12/1, các đối tượng Đào Duy Long, Trần Quang Thắng, Nguyễn Phụ Dũng, Phạm Huy Hoàng, cùng sinh năm 2004 và Lưu Bá Dương, Nguyễn Minh Hiếu, cùng sinh năm 2006, tất cả đều ở huyện Cẩm Giàng sử dụng hung khí là gậy gỗ, gậy kim loại tấn công, cướp tài sản của người đi đường. Đây là vụ việc nghiêm trọng, gây lo lắng cho những công nhân trong khu công nghiệp khi đi làm ca đêm.

Tại thành phố Hải Dương gần đây tại nhiều tuyến đường xuất hiện một số nhóm thanh niên mang theo hung khí tự chế, chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường và các nhóm thanh niên khác. Không những vậy, trên địa bàn thành phố còn xuất hiện cả những nhóm thanh niên từ địa phương khác cũng tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Các đối tượng sẵn sàng sử dụng hung khí mang theo hoặc gạch, đá, chai thủy tinh ở ven đường đuổi đánh nhau gây thương tích. Mới đây, Công an thành phố Hải Dương bắt giữ và khởi tố, điều tra hơn 30 đối tượng về tội gây rối trật tự công công cộng. Hầu hết các đối tượng trong vụ án này đều là người chưa thành niên. Trong 6 bị can đã bị bắt tạm giam có 2 đối tượng dưới 18 tuổi giữ vai trò chủ mưu.

Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố Hải Dương khởi tố 2 vụ án, với gần 40 đối tượng vị thành niên. Một số vụ việc khác đang tiếp tục được xác minh, làm rõ.

Không chỉ ở huyện Cẩm Giàng và thành phố Hải Dương, tại các địa phương khác những kiên tiếp xảy ra những vụ việc vi phạm pháp luật do người vị thành niên gây ra.

Đây là những hình ảnh do camera ghi lại cảnh hai đối tượng Vũ Anh Tuấn và Vũ Đặng Quốc Việt đều mới 17 tuổi, cùng ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thực hiện hành vi cướp giật trên địa bàn thị xã Kinh Môn ngày 21/3, hậu quả làm nạn nhân bị thương tích nặng. Ngay sau đó hai đối tượng này cũng đã bị lực lượng công an bắt giữ.

Thực trạng người vị thành niên vi phạm pháp luật, nhất là pháp luật hình sự có chiều hướng gia tăng. Để ngăn chặn tình trạng này, không chỉ là trách nhiệm của lực lượng công an, mà đòi hỏi sự giáo dục, quản lý chặt chẽ ngay từ gia đình, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương và các đoàn thể.

Tin mới nhất

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Chiếc xe đạp có bánh hình tam giác

Thế giới 30/05/2023

(ANTV) - The Q – kênh Youtube từng trình làng mẫu xe đạp bánh vuông độc đáo – vừa tiếp tục giới thiệu một chiếc xe đạp được trang bị bánh xe hình tam giác. Tuy nhiên, hình dạng của bánh xe không phải là điểm thú vị duy nhất của mẫu xe đạp.

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Đặc nhiệm hình sự truy đuổi, khống chế 2 tên cướp

Clip hot 30/05/2023

(ANTV) - Ngày 30/5, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp với Công an quận 10 bắt 2 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Tham mưu nhiều biện pháp trấn áp hiệu quả tội phạm ma tuý

Xã hội 30/05/2023

(ANTV) - Đại uý Đặng Thị Thủy là cán bộ Đội Tham mưu cảnh sát, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An. Đảm trách nhiều cương vị, nhưng ở vị trí nào, Đại úy Thủy cũng luôn nỗ lực, cố gắng, có nhiều biện pháp, cách làm hay, thậm chí chị còn được nhiều người ví như "khắc tinh" của tội phạm ma tuý xứ Nghệ khi đã tham mưu nhiều các đề án, kế hoạch có hiệu quả cao trong công tác phòng chống ma tuý.

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Lực lượng xung kích trong giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở

Chính trị 30/05/2023

(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, công an xã bán chuyên trách đang là mắt xích quan trọng, là cánh tay nối dài của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tuy nhiên tổ chức, hoạt động của lực lượng này trong thời gian qua đã phát sinh nhiều bất cập, nhất là chưa có luật quy định cụ thể đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở để đảm bảo hành lang pháp lý cho việc tổ chức và hoạt động của lực lượng này.

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Tăng thêm 6% lượng than cho sản xuất điện

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Tăng thêm 6% lượng than so với kế hoạch để phục vụ cho các nhà máy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong các tháng mùa khô được xem là cố gắng lớn của ngành than trong khi Lượng than dự trữ trong nước đang ở mức thấp, nguồn nhập khẩu than từ các nước Đông Âu bị gián đoạn.

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Các địa điểm vui chơi cho trẻ dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Văn hóa 30/05/2023

(ANTV) - Nhân dịp 1/6, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã tổ chức chương trình "Tết thiếu nhi: Cùng con khám phá di sản văn hoá". Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo ra không gian vui chơi, học tập khám phá di sản văn hóa qua các hoạt động trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ trong dịp Tết Thiếu nhi 2023.

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Người tiêu dùng thích nghi với thanh toán không tiền mặt

Kinh tế 30/05/2023

(ANTV) - Mới đây, Vụ Truyền thông Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh mục tiêu giao dịch không tiền mặt được phổ cập đến toàn bộ người dân, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhóm người ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hoặc các đối tượng là phụ nữ. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bên cạnh nỗ lực của các ngân hàng thương mại; những đơn vị giải pháp công nghệ được huy động vào cuộc để đa dạng hóa các phương thức cũng như giúp gia tăng truyền thông, đơn giản hóa cách thanh toán không tiền mặt đến đông đảo người dân.

Xem thêm